Covid-19 thế giới 21/10: Xuất hiện biến thể AY4.2 dễ lây lan hơn Delta; Nga đẩy nhanh tiêm chủng; tin vui từ thành phố phong tỏa lâu nhất thế giới

Duy Phương
Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 242,8 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó có gần 4,94 triệu ca tử vong và xấp xỉ 220,1 triệu bệnh nhân bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Covid-19 thế giới 21/10:
Chính phủ Israel thông báo sẽ tiến hành mọi biện pháp nhằm bảo vệ thành quả trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. (Nguồn: Haaretz)

Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu sự tác động nặng nề nhất của dịch Covid-19 với 46.081.760 ca nhiễm và 751.689 ca tử vong. Tiếp đến là Ấn Độ với 34.126.682 ca, trong đó có hơn 452.844 ca tử vong. Brazil đứng thứ ba với gần 21.680.489 ca nhiễm và gần 604.303 ca tử vong.

Trong 24 giờ qua, thế giới đã ghi nhận 449.695 ca mắc mới và Mỹ, Anh, Nga tiếp tục là những nước có số ca mắc mới cao nhất thế giới, lần lượt là 78.813 ca, 49.139 ca và 34.073 ca.

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, 6,72 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên toàn cầu với tỷ lệ trung bình 19,91 triệu liều vaccine được tiêm mỗi ngày. 47,7% dân số thế giới đã được nhận ít nhất một mũi vaccine và đáng chú ý là mới chỉ có 2,28% dân số tại các quốc gia có thu nhập thấp đã được tiêm một mũi vaccine.

* Tại châu Mỹ

Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo về sự gia tăng số ca mắc mới tại Bolivia Venezuela trong bối cảnh các nước còn lại ở Nam Mỹ và Trung Mỹ đều có xu hướng giảm.

Tại khu vực Caribbean, tình hình có chiều hướng nghiêm trọng hơn khi Dominicana và Barbados có số ca mắc mới tăng tới 40% trong tuần qua. Riêng tại Barbados, một nửa số ca mắc của nước này từ đầu đại dịch đến nay được ghi nhận trong vòng một tháng trở lại đây.

Liên quan tới chiến dịch tiêm chủng, đến nay đã có khoảng 41% người dân ở Mỹ Latinh đã được tiêm đủ liều vaccine Covid-19, song tỷ lệ này có sự khác biệt lớn giữa các nước.

Thông qua cơ chế COVAX, PAHO sẽ tiếp tục phân phối thêm cho các nước Mỹ Latinh và Caribe khoảng 4,6 triệu liều vaccine Covid-19 trong tuần này.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép những người đủ điều kiện có thể tiêm kết hợp liều tăng cường sau những liều tiêm vaccine Covid-19 của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson đã được cấp phép tại Mỹ.

Tại Mỹ, chính quyền thành phố New York yêu cầu tất cả cảnh sát phải tiêm vaccine Covid-19 trong bối một bộ phận trong lực lượng cảnh sát nước này từ chối tiêm chủng. Quy định tiêm vaccine bắt buộc này cũng có hiệu lực đối với thành viên trong lực lượng cứu hỏa, nhân viên quản giáo và lao công.

Thống kê cho thấy mới chỉ có 71% trong tổng số 55.000 cảnh sát của Sở Cảnh sát New York đã tiêm vaccine, thấp hơn so với tỷ lệ trung bình 84% của toàn thành phố.

Cũng theo thống kê, có khoảng 237 cảnh sát Mỹ đã tử vong do Covid-19 trong năm 2021.

* Tại châu Âu

Ngày 20/10, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev hy vọng trong vài tháng tới, mức độ tiêm chủng vaccine Covid-19 của người dân Nga sẽ đạt khoảng 60%.

Tính đến hết ngày 20/10, trên toàn nước Nga ghi nhận gần 8,1 triệu trường hợp nhiễm, trong đó có hơn 226.300 người không qua khỏi.

Theo kết quả một nghiên cứu ở Italy, những người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 ít có khả năng tử vong khi bị lây nhiễm, trừ trường hợp rất cao tuổi và đã bị bệnh nặng trước đó.

Trong thời gian hơn 9 tháng này, tại Italy tổng cộng có 38.096 ca tử vong do Covid-19. Trong số đó, 33.620 ca chưa được tiêm chủng, 2.130 ca mới chỉ tiêm 1 mũi vaccine hoặc bị nhiễm bệnh ngay sau khi tiêm, trước khi kháng thể hình thành, và 1.440 người đã được tiêm đủ liều.

* Tại châu Á-châu Đại Dương

Từ ngày 19-22/10, Triển lãm Công nghệ tiên tiến quốc tế (CEATEC 2021) đã được tổ chức tại Nhật Bản dưới hình thức trực tuyến, trong đó nhiều sản phẩm lần đầu được giới thiệu nhằm phục vụ trực tiếp nhu cầu thích ứng và sống chung an toàn với dịch bệnh.

Ngày 20/10, Giám đốc cấp cao về Đông Á và châu Đại dương tại Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Edgard Kagan nhấn mạnh việc chuyển giao vaccine dựa trên cam kết về cung cấp vaccine Covid-19 cho Đông Nam Á là rất quan trọng đối với sự tín nhiệm với nhóm Bộ tứ (Quad).

Nhóm Bộ tứ, gồm Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ, đã nhất trí về một kế hoạch cung cấp 1 tỷ liều vaccine Covid-19 trên khắp châu Á đến cuối năm 2022. Kế hoạch này bị ngưng trệ sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu mặt hàng này vào tháng 4 do bùng phát dịch trong nước.

Giám đốc Kagan lưu ý rằng Ấn Độ đã nhất trí xuất khẩu 8 triệu liều vaccine đầu tiên theo dự án này ngay trong tháng 10 năm nay.

Trong khi đó, khoảng 7,3 triệu liều vaccine AstraZeneca đã được xuất xưởng ở Australia, nhưng vẫn chưa được tiêm hoặc dành cho viện trợ nước ngoài.

Sản xuất vaccine tại Australia tăng đáng kể trong những tháng gần đây, tuy nhiên việc sử dụng vaccine đã giảm dần khi có thêm nhiều nguồn cung vaccine của hãng Pfizer/BioNTech. Nguồn cung vaccine của AstraZeneca dồi dào hiện đang gây lo ngại rằng loại vaccine này sẽ bị lãng phí.

Cho đến nay, Australia đã chia sẻ khoảng 3,7 triệu liều vaccine cho 12 quốc gia.

Từ ngày 22/10, thành phố Melbourne, thành phố lớn thứ hai tại Australia, sẽ kết thúc 262 ngày phong tỏa, quãng thời gian phong tỏa lâu nhất trên thế giới, khi tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của bang Victoria đạt mục tiêu 70%.

Tính đến ngày 21/10, hơn 5 triệu người dân thành phố đã thực hiện lệnh phong tỏa trong tổng cộng 262 ngày, tương đương gần 9 tháng kể từ tháng 3/2020. Đây là khoảng thời gian phong tỏa dài nhất thế giới, vượt qua thủ đô Buenos Aires của Argentina với thời gian 234 ngày.

Trước đó, chính quyền bang Victoria cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa khi tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đối với người trên 16 tuổi đạt 70%.

* Tại Trung Đông-châu Phi

Ngày 20/10, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã họp khẩn với giới chức y tế nước này để thảo luận biến thể phụ từ chủng Delta của virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Bennett yêu cầu tăng cường điều tra dịch tễ đối với biến thể phụ, yêu cầu liên lạc chặt chẽ với các nước đã phát hiện biến thể này. Theo ông Bennett, Israel sẽ cân nhắc thay đổi các yêu cầu nhập cảnh đối với du khách.

Trước đó cùng ngày, quan chức cấp cao Bộ Y tế Israel, Nachman Ash cho biết biến thể AY4.2 dễ lây lan hơn biến thể Delta gốc, nhưng chưa đáng lo ngại.

Hôm 19/10, Bộ Y tế Israel xác nhận nước này đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ AY4.2. Ca nhiễm là một bé trai 11 tuổi, được phát hiện khi xét nghiệm tại sân bay quốc tế Ben Gurion, ngoại ô Tel Aviv, khi vừa về nước từ Moldova.

Cùng ngày, Kuwait đã dỡ bỏ toàn bộ hạn chế đối với những người dân đã tiêm chủng. Bên cạnh đó, sân bay Kuwait sẽ khôi phục hoạt động toàn bộ từ ngày 24/10.

Kuwait đã dần trở lại nhịp sống bình thường khi số ca mắc Covid-19 hằng ngày giảm rõ rệt. Đợt dỡ bỏ hạn chế mới nhất là cho phép tổ chức hội nghị, đám cưới và các hoạt động xã hội khác, nhưng chỉ cho phép những người đã tiêm vaccine tham dự. Nhà chức trách cũng yêu cầu người dân tiếp tục đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng.

Phụ nữ ngoại giao: Tỏa sáng trước thách thức của đại dịch

Phụ nữ ngoại giao: Tỏa sáng trước thách thức của đại dịch

Chính trong thời điểm dịch Covid-19, khó khăn chồng chất khó khăn, những phẩm chất cao đẹp của phụ nữ ngoại giao lại càng được ...

Người mắc Covid-19 có thể tái nhiễm 'liên tục' nếu không được tiêm vaccine

Người mắc Covid-19 có thể tái nhiễm 'liên tục' nếu không được tiêm vaccine

Một kết quả nghiên cứu về đại dịch Covid-19 mới công bố cho thấy con người có thể tái mắc bệnh 'sau mỗi 16 tháng' ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Phạm Thăng: ‘Đằng sau những nụ cười hoàn hảo là hành trình vượt qua tự ti’

Phạm Thăng: ‘Đằng sau những nụ cười hoàn hảo là hành trình vượt qua tự ti’

CEO Phạm Thăng cho rằng phía sau mỗi ca cải thiện nụ cười là một hành trình dài của sự tự ti, mặc cảm và mong muốn thay đổi.
Giá vàng hôm nay 9/5/2026 tăng mạnh nhất, kỳ vọng hòa bình tạo tâm lý tích cực; Tại sao 'hầm trú ẩn' vàng bị lung lay?

Giá vàng hôm nay 9/5/2026 tăng mạnh nhất, kỳ vọng hòa bình tạo tâm lý tích cực; Tại sao 'hầm trú ẩn' vàng bị lung lay?

Giá vàng hôm nay 9/5/2026 tăng mạnh nhất nhờ kỳ vọng hòa bình, tâm lý tích cực bao trùm; Tại sao 'hầm trú ẩn' vàng bị lung lay?
TP. HCM – Mumbai thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác

TP. HCM – Mumbai thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, TP. HCM và TP. Mumbai đã trao Bản ghi nhớ ...
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp xúc song phương với Lãnh đạo các nước nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp xúc song phương với Lãnh đạo các nước nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Singapore, Thủ tướng Thái Lan và Tổng thống Indonesia.
Đại sứ quán Nga tổ chức diễu hành 'Binh đoàn bất tử' kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít

Đại sứ quán Nga tổ chức diễu hành 'Binh đoàn bất tử' kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít

Tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm và diễu hành 'Binh đoàn bất tử' nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Cuộc chiến ...
Cách xóa ảnh trên Locket iPhone, Android nhanh chóng

Cách xóa ảnh trên Locket iPhone, Android nhanh chóng

Mở Locket, chọn ảnh muốn xóa, nhấn biểu tượng mũi tên rồi chọn thùng rác để xác nhận. Ảnh sẽ được gỡ khỏi widget ngay lập tức trên cả iPhone ...
Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Cuộc bầu cử đầu tiên sau hai thập kỷ tại dải Gaza và Bờ Tây những ngày qua đánh dấu sự chuyển mình, dù khiêm tốn, của khu vực này sau hàng loạt biến động.
NATO thích ứng với điều chỉnh chiến lược mới

NATO thích ứng với điều chỉnh chiến lược mới

Cuộc tập trận Amber Shock 26 cho thấy NATO đang vừa tăng cường răn đe ở sườn Đông, vừa thích ứng với những điều chỉnh chiến lược mới.
Bình minh mới của quan hệ Nhật Bản - Australia

Bình minh mới của quan hệ Nhật Bản - Australia

Chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Canberra đã tạo động lực mạnh mẽ cho mối quan hệ của Tokyo với một trong những đồng minh thân cận nhất.
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Việc phóng thành công tên lửa đẩy tầm trung Soyuz-2.1b mang ba vệ tinh quân sự vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc không gian của Nga.
Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Thủ tướng Đức Friedrich Merz và một năm đầu nhiệm kỳ đầy chông gai

Thủ tướng Đức Friedrich Merz và một năm đầu nhiệm kỳ đầy chông gai

Một năm sau khi nhậm chức, Thủ tướng Friedrich Merz, lãnh đạo liên bang Đức, đang vật lộn với những gánh nặng của một chính phủ liên minh.
Thành tựu và thách thức trong trao quyền cho phụ nữ tại Saudi Arabia

Thành tựu và thách thức trong trao quyền cho phụ nữ tại Saudi Arabia

Sự thay đổi về vị thế của phụ nữ tại Saudi Arabia thu hút sự quan tâm và bàn luận trong tiến trình cải cách của quốc gia này.
'Phép màu' tăng trưởng kinh tế Ireland: Không phải mọi thứ lấp lánh đều là vàng

'Phép màu' tăng trưởng kinh tế Ireland: Không phải mọi thứ lấp lánh đều là vàng

Theo Euro News, tăng trưởng của Ireland năm 2025 chủ yếu đến từ hoạt động của các tập đoàn đa quốc gia, hơn là sự bứt phá thực chất của nền kinh tế.
Phòng ngừa rủi ro trong AUKUS: Australia tìm ra một 'phương án bảo hiểm'

Phòng ngừa rủi ro trong AUKUS: Australia tìm ra một 'phương án bảo hiểm'

Australia cần nhanh chóng chuẩn bị một 'kế hoạch B' thay vì đặt cược hoàn toàn vào AUKUS.
Một thập kỷ Brexit: Cổ phiếu và đồng Bảng Anh 'hụt hơi' so với Phố Wall và châu Âu

Một thập kỷ Brexit: Cổ phiếu và đồng Bảng Anh 'hụt hơi' so với Phố Wall và châu Âu

Gần một thập kỷ sau Brexit, đồng Bảng Anh yếu đi so với đồng USD và Euro, và khoảng 160 tỷ USD đã bị rút khỏi các quỹ cổ phiếu Anh.
Đất hiếm biển sâu: Một mảnh ghép trong bài toán an ninh khoáng sản của Nhật Bản

Đất hiếm biển sâu: Một mảnh ghép trong bài toán an ninh khoáng sản của Nhật Bản

Theo nghiên cứu viên cao cấp Jane Nakano, Nhật Bản đang tận dụng biển sâu ​​​​​​​để bảo đảm an ninh nguồn cung khoáng sản của nước này.
Phiên bản di động