Covid-19: Thủ tướng Campuchia tự cách ly; Đông Nam Á thêm ‘nóng’, Thủ đô Nga lại lập kỷ lục buồn, Trung Quốc hủy hơn 400 chuyến bay

Chu An
Trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Campuchia cho biết ông đã có tiếp xúc không trực tiếp với bệnh nhân nhiễm Covid-19.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Covid-19: Thủ tướng Campuchia tự cách ly; Đông Nam Á thêm ‘nóng’, Thủ đô Nga lại lập kỷ lục buồn, Trung Quốc hủy hơn 400 chuyến bay
Thủ tướng Campuchia Hun Sen tự cách ly 14 ngày do có tiếp xúc không trực tiếp với bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Nguồn: VOV)

Ngày 19/6, theo thông tin trên trang Facebook cá nhân của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, người đứng đầu chính phủ Campuchia đã hủy tất cả kế hoạch các cuộc họp trực tiếp, trong đó có cuộc gặp với quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Anh, dự kiến diễn ra ngày 23/6 tới tại Cung Hòa Bình (thủ đô Phnom Penh).

Trên trang Facebook cá nhân, ông Hun Sen cho biết đã có tiếp xúc không trực tiếp với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Do đó, các bác sĩ yêu cầu ông phải tự cách ly trong vòng 14 ngày.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen khẳng định mặc dù một số cuộc gặp bị hủy song ông vẫn có thể làm việc từ xa với tất cả các bên qua hội đàm trực tuyến.

Trong ngày 19/6, Bộ Y tế Campuchia ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao nhất từ trước đến nay với 20 trường hợp.

Trong khi đó, một quốc gia khác tại khu vực Đông Nam Á là Malaysia cùng ngày cũng đã thông báo ghi nhận thêm 5.911 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 691.115.

Bang Selangor tiếp tục là nơi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới nhiều nhất với 2.111 ca, tiếp theo là bang Negeri Sembilan với 770 ca và bang Sarawak có 569 ca.

Bộ Y tế nước này cũng cho biết, trong 24h, Malaysia ghi nhận thêm 72 người không qua khỏi vì Covid-19, nâng tổng số người tử vong lên 4.348. Đáng chú ý, số ca tử vong có xu hướng gia tăng mạnh. Trong tháng 5, đã có 1.289 ca nhiễm Covid-19 tử vong và từ đầu tháng 6 tới nay, số ca tử vong đã lên tới 1.552.

Tính đến ngày 19/6, có 64.523 người tại Malaysia đang dương tính với SARS-CoV-2 trong đó có 886 bệnh nhân phải điều trị tích cực và 441 bệnh nhân phải đặt nội khí quản.

* Bộ Y tế Indonesia cùng ngày thông báo có thêm 12.906 ca nhiễm mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 1.976.172 ca. Số ca tử vong cũng tăng thêm 248 ca lên 54.291.

Đặc biệt, trong 24 giờ qua, thủ đô Jakarta ghi nhận 4.985 ca mắc mới, tiếp đó là Tây Java với 2.104 ca, Trung Java 1.877 ca và Đông Java 693 ca.

* Tình hình dịch Covid-19 tại Nga đang diễn biến hết sức phức tạp khi nước này ngày 19/6 ghi nhận thêm 17.906 ca mắc mới, trong đó riêng thủ đô Moscow có tới hơn 9.000 ca.

Theo cơ quan thống kê nhà nước, trong 24 giờ qua, Moscow ghi nhận 9.120 ca mắc mới, là ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc mới tại thủ đô của Nga tăng cao kỷ lục.

Thị trưởng Sergei Sobyanin cho rằng sở dĩ số ca mắc tăng vọt là do sự xuất hiện của biến thể Delta (xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ) của virus SARS-CoV-2.

Hiện tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước đã lên tới 5.299.215 ca. Cũng trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận thêm 466 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 128.911 ca.

Tính từ tháng 4/2020 đến tháng 4 năm nay, Nga đã ghi nhận khoảng 270.000 ca tử vong liên quan đến Covid-19.

Covid-19: Thủ tướng Campuchia tự cách ly; Đông Nam Á thêm ‘nóng’, Thủ đô Nga lại lập kỷ lục buồn, Trung Quốc hủy hơn 400 chuyến bay
Nhân viên y tế vận chuyển một bệnh nhân Covid-19 vào bệnh viện ở Moscow, Nga, tháng 10/2020. (Nguồn: AFP)

* Trong khi đó, dịch bệnh tiếp tục có chuyển biến tích cực tại Italy. Theo đó, kể từ ngày 21/6, cả nước Italy, trừ khu vực Val d'Aosta, sẽ được xác định là vùng có nguy cơ thấp (vùng trắng) về Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza đã ký sắc lệnh trên ngày 18/6, trong bối cảnh nước này liên tục có số ca mắc mới hàng ngày ở mức thấp nhất trong số các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế Italy Gianni Rezza nhấn mạnh, dịch Covid-19 có diễn biến tích cực là nhờ việc thực hiện các biện pháp thận trọng song song với chiến dịch tiêm chủng. Tuy nhiên, ông cũng nói rõ rằng "dịch bệnh vẫn chưa kết thúc và chúng ta phải tiếp tục chiến dịch tiêm chủng với tốc độ tối đa".

Trong khi đó, Chủ tịch Viện Y tế Cấp cao (ISS) Silvio Brusaferro giải thích rằng các số liệu thống kê đều cho thấy số ca mắc Covid-19 đã giảm ở tất cả các khu vực tại Italy.

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tiếp tục giảm khi số người được tiêm chủng tăng lên. Tỷ lệ bị mắc Covid-19 sau khi được tiêm chủng cũng ở mức rất thấp.

Tuy nhiên ISS cũng cảnh báo rằng dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc và sự xuất hiện của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 tại Italy là đặc biệt đáng lo ngại, do biến thể này có thể vô hiệu hóa khả năng bảo vệ của vaccine ngừa Covid-19.

* Ngày 19/6, sân bay ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, đã phải hủy gần 400 chuyến bay và thắt chặt kiểm soát nhập cảnh sau khi một nhân viên nhà hàng có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Delta.

Trong tuyên bố, tập đoàn Sân bay Thâm Quyến nêu rõ mọi người dân ra vào sân bay này đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 48 giờ qua. Các biện pháp hạn chế nhập cảnh có hiệu lực từ 13h chiều 19/6. Hành khách sẽ được hoàn tiền vé máy bay mà không bị phạt.

Trước đó, các quan chức y tế thành phố cho biết một nữ phục vụ 21 tuổi tại Sân bay quốc tế Baoan Thâm Quyến đã bị nhiễm biến thể Delta. Ca nhiễm này được phát hiện trong một cuộc xét nghiệm định kỳ dành cho nhân viên sân bay vào ngày 17/6.

Trong ngày 18/6, Trung Quốc đại lục ghi nhận 30 ca mắc mới, tăng 23 ca so với 1 ngày trước đó. Trong số các ca mắc mới có 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở tỉnh Quảng Đông.

* Kể từ ngày 1/7, người dân Thái Lan trở về từ nước ngoài bằng đường hàng không và đường biển sẽ phải tự chi trả chi phí cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly thay thế của tư nhân, ngoại trừ công chức đi làm nhiệm vụ và những người thuộc diện “dễ bị tổn thương”.

Theo Trung tâm Xử lý Tình hình Covid-19 (CCSA) Thái Lan, kể từ thời điểm nói trên, chính phủ sẽ dừng việc cung cấp nơi cách ly cho người dân trở về từ nước ngoài bằng đường hàng không và đường biển và những cơ sở cách ly thay thế do tư nhân vận hành sẽ là lựa chọn duy nhất.

Tuy nhiên, đối với những người nhập cảnh bằng đường bộ, chính phủ sẽ vẫn tiếp tục tài trợ chi phí cho các cơ sở cách ly tại các tỉnh biên giới.

Ngày 19/6, Bộ Y tế Thái Lan cho biết đã ghi nhận thêm 3.667 ca mắc mới cùng 32 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ trước tới nay lên 214.449 ca, trong đó có 1.609 ca tử vong.

Thủ đô Bangkok vẫn là địa phương có số lượng các ca mắc mới cao nhất với 1.218 ca, tiếp theo là các tỉnh Samut Prakan (495 ca), Samut Sakhon (171 ca), Pathum Thani (167 ca) và Chon Buri (145 ca)…

Tính đến ngày 18/6, Thái Lan đã tiêm được 7,48 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, trong đó 5,43 triệu liều là mũi đầu tiên và 2,04 triệu liều là mũi thứ hai.

Chính phủ Thái Lan hiện có kế hoạch tiêm khoảng 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 vào tháng 7/2021, trong đó thủ đô Bangkok sẽ chiếm phần lớn và ít nhất 70% cư dân tại hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket được tiêm mũi thứ hai.

CCSA đã điều chỉnh kế hoạch mua sắm vaccine ngừa Covid-19 từ 100 triệu liều trong năm 2021 lên 150 triệu liều vào cuối năm 2022. Hiện Chính phủ Thái Lan đã mua hoặc đăng ký mua 105,5 triệu liều vaccine, trong đó có 61 triệu liều AstraZeneca, 19,5 triệu liều Sinovac, 20 triệu liều của Pfizer-BioNTech và 5 triệu liều của Johnson & Johnson.

Thái Lan cũng sẽ đặt hàng thêm 28 triệu liều vaccine từ Sinovac và 22 triệu liều từ các nhà sản xuất khác. Việc tăng lượng mua là để đối phó với những đột biến của virus gây bệnh Covid-19 và nhu cầu tiêm liều vaccine tăng cường thứ ba.

* Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hối thúc các nước cần cẩn trọng trong việc cho phép cổ động viên bóng đá vào sân xem các trận trong khuôn khổ EURO 2020 trong khi vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch.

Trả lời với phóng viên sau cuộc hội đàm với Tổng thống Macron ngày 18/6 tại thủ đô Berlin, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh dù tỷ lệ lây nhiệm tại nhiều nước châu Âu đã giảm, song các quốc gia không thể lơ là mất cảnh giác.

Bà viện dẫn như trường hợp tình hình dịch bệnh đã chuyển xấu nhanh chóng tại Lisbon (Bồ Đào Nha) khi các nhà chức trách sớm nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

Theo bà Merkel, tỷ lệ người đã hoàn thành việc tiêm chủng tại các nước châu Âu vẫn ở mức thấp, do vậy việc đảm bảo an toàn phòng dịch vẫn là cần thiết, đặc biệt tại các sự kiện lớn như EURO 2020.

Trong khi đó, Tổng thống Macron bày tỏ tin tưởng ban tổ chức EURO 2020 sẽ cẩn trọng trong việc phòng chống dịch.

Ông Macron nhấn mạnh các nhà chức trách giám sát chặt chẽ việc thực hiện phòng dịch của các đội tuyển, đặc biệt là tình hình dịch tại Anh với số ca mắc biến thể Delta tăng mạnh trong thời gian qua.

TIN LIÊN QUAN
Báo chí thời Covid-19: Gặp khó nhưng không nản lòng
Hà Nội cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm mở lại các hoạt động thể thao ngoài trời
Covid-19 ở Đông Nam Á: Số ca tử vong tăng cao, Campuchia phát hiện nhiều ca mắc biến thể Delta; Philippines ghi nhận gần 7.000 ca mắc mới
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường
(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 8/3/2026, Lịch vạn niên ngày 8 tháng 3 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 8/3/2026, Lịch vạn niên ngày 8 tháng 3 năm 2026

Lịch âm 8/3. Lịch âm hôm nay 8/3/2026? Âm lịch hôm nay 8/3. Lịch vạn niên 8/3/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 8/3/2026: Tuổi Tuất thu nhập bình ổn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 8/3/2026: Tuổi Tuất thu nhập bình ổn

Xem tử vi 8/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 8/3/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật ngày 8/3/2026: Sư Tử sự nghiệp hanh thông

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật ngày 8/3/2026: Sư Tử sự nghiệp hanh thông

Tử vi hôm nay 8/3/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Hướng dẫn cách tra cứu giấy chứng nhận kiểm định điện tử

Hướng dẫn cách tra cứu giấy chứng nhận kiểm định điện tử

Để tra cứu giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường điện tử, chủ xe cần truy cập website của Cục Đăng kiểm Việt ...
Thiếu hụt linh kiện bộ nhớ, giá smartphone Trung Quốc tăng mạnh

Thiếu hụt linh kiện bộ nhớ, giá smartphone Trung Quốc tăng mạnh

Giá linh kiện bộ nhớ tăng mạnh khiến chi phí sản xuất leo thang, đẩy giá smartphone tại Trung Quốc tăng đồng loạt, nhiều mẫu mới đắt hơn tới 20%.
Indonesia cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Indonesia cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Indonesia cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ 28/3, siết truy cập các nền tảng như TikTok, YouTube, Facebook để bảo vệ trẻ trước nội dung ...
Phản ứng của Tây Ban Nha về xung đột Mỹ-Iran: Tiếng nói dũng cảm giữa lòng châu Âu

Phản ứng của Tây Ban Nha về xung đột Mỹ-Iran: Tiếng nói dũng cảm giữa lòng châu Âu

Tây Ban Nha có phản ứng trái chiều với nhiều nhà lãnh đạo châu Âu về xung đột Mỹ-Iran.
Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Diễn biến và động thái của các bên từ khi Mỹ bất ngờ tấn công Iran ngày 28/2 đến nay đã lý giải một số vấn đề quan trọng.
Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Vấn đề hạt nhân Iran và các bất đồng giữa Iran, Mỹ và Israel chỉ có thể giải quyết bằng thương lượng hoà bình.
Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Quan hệ Afghanistan-Pakistan bước vào vòng xoáy leo thang mới, đánh dấu chuyển biến từ các vụ đụng độ biên giới cường độ thấp sang đối đầu quân sự trực tiếp.
Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên (ngày 19-25/2) khép lại với một số kết quả đáng chú ý.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Những nỗ lực cho hoà bình đã thất bại, khi một bên là Mỹ và Israel với một bên là Iran đã khai hoả cho một cuộc xung đột mới tại Trung Đông.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Xung đột Trung Đông 2026: Mục tiêu chiến lược, nguyên nhân và tác động

Xung đột Trung Đông 2026: Mục tiêu chiến lược, nguyên nhân và tác động

Xung đột ở Trung Đông giữa Mỹ, Israel và Iran bùng phát từ cuối tháng 2, nhanh chóng trở thành một trong những điểm nóng đáng chú ý nhất hiện nay.
Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Hành trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là sự nhất quán đến kỳ lạ giữa lời nói và việc làm, giữa lý tưởng và hành động.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Bàn cờ xung đột Trung Đông: Iran 'đổi bài' tấn công, Mỹ-Israel tận dụng lợi thế để áp đảo, dần hé lộ một 'mặt trận thứ hai'

Bàn cờ xung đột Trung Đông: Iran 'đổi bài' tấn công, Mỹ-Israel tận dụng lợi thế để áp đảo, dần hé lộ một 'mặt trận thứ hai'

Iran dường như đã thay đổi chiến thuật ứng phó với Mỹ và Israel so với cuộc xung đột tháng 6/2025.
Căng thẳng tại Trung Đông giúp tái cấu trúc trật tự năng lượng toàn cầu

Căng thẳng tại Trung Đông giúp tái cấu trúc trật tự năng lượng toàn cầu

Những diễn biến hiện nay tại Trung Đông không chỉ là một cuộc khủng hoảng khu vực, mà còn phản ánh một tiến trình tái cấu trúc trật tự năng lượng quốc tế.
Báo chí Mỹ bình luận gì về kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc?

Báo chí Mỹ bình luận gì về kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc?

Theo CNN, thông qua kỳ họp Lưỡng hội năm nay, Trung Quốc sắp cho thế giới thấy kế hoạch để giành lợi thế trong tương lai.
Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Theo East Asia Forum, ngành khai khoáng đang thúc đẩy nền kinh tế Mông Cổ phát triển trong bối cảnh đà cải cách ngày càng mạnh mẽ.
Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và áp lực chuyển dịch năng lượng toàn cầu khiến Australia nỗ lực định vị lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định Iran sẽ 'gồng mình' thêm một thời gian ngắn để 'nắn gân' Mỹ, Israel và các đồng minh trong khu vực.
Phiên bản di động