Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2021)

Cục Lãnh sự: Luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại Việt Nam

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao sẽ luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại của Việt Nam hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.
Cục Lãnh sự: Những thành tựu nổi bật và phương hướng
Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong công tác bảo hộ công dân và phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Từ đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát và tàn phá nhiều nền kinh tế, làm ngưng trệ hoạt động đi lại bình thường của người dân, các hoạt động thương mại, đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng, công tác lãnh sự đến nay đã có những đóng góp thực chất, hiệu quả trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đảm bảo mục tiêu kép “vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế”, được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ cũng như Lãnh đạo Bộ Ngoại giao ghi nhận và đánh giá cao.

Theo Cục Lãnh sự, những kết quả này đã góp phần vào thành công chung của ngành ngoại giao ở hai mặt, đó là công tác lãnh sự góp phần kiểm soát dịch bệnh và thúc đẩy các hoạt động đối ngoại trong bối cảnh mới, kiến nghị các biện pháp phục hồi sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Góp phần kiểm soát dịch bệnh

Thứ nhất ngay từ thời điểm dịch bệnh bắt đầu có dấu hiệu diễn biến phức tạp, Cục Lãnh sự đã chủ động, nhanh chóng và kịp thời tham mưu Lãnh đạo Bộ và Chính phủ triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn nguồn lây bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam.

Trên cơ sở tham mưu của Bộ Ngoại giao, Chính phủ đã thông qua các biện pháp như: tạm dừng miễn thị thực đơn phương với 13 nước, tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam và các chuyến bay thương mại quốc tế chở người vào Việt Nam, tạm dừng giải quyết nhập cảnh cho người nước ngoài, trừ một số đối tượng đặc biệt.

Nhờ việc triển khai các biện pháp nêu trên, trong thời kỳ đầu dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ tại nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đã có những thành công được cộng đồng quốc tế ghi nhận trong việc ngăn chặn nguồn lây dịch bệnh, là một trong những quốc gia có hệ số an toàn cao nhất trên thế giới.

Thực tế đã chứng minh, các biện pháp này đóng vai trò thiết yếu trong công tác phòng, chống dịch bệnh và vẫn được ta duy trì thực hiện cho đến thời điểm hiện nay.

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Thứ hai, công tác bảo hộ quyền và lợi ích của công dân Việt Nam ở nước ngoài và công dân nước ngoài tại Việt Nam góp phần vào sự nghiệp chung của ngành ngoại giao.

Công tác bảo hộ công dân, đảm bảo quyền và lợi ích của công dân Việt Nam ở nước ngoài là ưu tiên hàng đầu của ngành ngoại giao; điều này càng được thể hiện rõ ràng 2 năm vừa qua.

Cục Lãnh sự đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước tổ chức những chuyến bay “giải cứu” để đưa công dân gặp hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu về nước, cách ly tại các cơ sở quân đội tùy theo năng lực cách ly trong nước.

Bên cạnh đó, Cục Lãnh sự luôn theo dõi sát sao tình hình công dân Việt Nam ở nước ngoài do các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông báo qua cộng đồng, hoặc kể cả các kênh thông tin cá nhân, nội bộ. Từ đó đề xuất các phương án phối hợp với các nước để đảm bảo công dân Việt Nam ở sở tại được tiếp tục cư trú, lao động, học tập thuận lợi, được hỗ trợ về đồ ăn, chỗ ở trong khi chờ chuyến bay về nước.

Về các công dân nước ngoài tại Việt Nam, trong các cuộc tiếp xúc với Cục Lãnh sự, đại diện các Cơ quan đại diện của các nước đều bày tỏ quan tâm đặc biệt đến hợp tác với ta để bảo vệ quyền và lợi ích của người nước ngoài tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hiểu rõ đây là một trong những trọng tâm công tác đối ngoại, góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao với các nước, Cục Lãnh sự luôn tích cực, chủ động nắm thông tin, hỗ trợ các Cơ quan đại diện nước ngoài và người nước ngoài tại Việt Nam, phối hợp với các cơ quan chức năng của các bộ ngành, địa phương tạo thuận lợi để có thể đưa hàng ngàn người nước ngoài bị mắc kẹt do Covid-19 được về nước.

Ngoài ra, Cục Lãnh sự thường xuyên hướng dẫn, phối hợp với các Cơ quan đại diện nước ngoài trong xử lý và giải quyết các vấn đề lãnh sự phát sinh.

Đồng thời, hướng dẫn các Cơ quan đại diện nước ngoài, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân về quy trình nhập cảnh Việt Nam đối với người nước ngoài, giải quyết các vụ việc lãnh sự liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam, tàu thuyền nước ngoài và thuyền viên nước ngoài.

Thúc đẩy hoạt động đối ngoại trong bối cảnh mới

Thứ nhất, công tác lãnh sự góp phần vào sự nghiệp đối ngoại của Đảng, Chính phủ và Quốc hội.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh, Cục Lãnh sự luôn nỗ lực để đảm bảo các hoạt động đối ngoại của Đảng, Chính phủ và Quốc hội được triển khai thuận lợi, đặc biệt là việc cấp phép cho các chuyến bay của Lãnh đạo cấp cao đi nước ngoài và cấp phép hạ, cất cánh trên lãnh thổ Việt Nam cho chuyên cơ phục vụ Lãnh đạo các nước vào thăm Việt Nam theo lời mời của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội ta.

Chính nhờ những chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao này cũng như các cuộc điện đàm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Ngoại giao với những người đồng cấp của các nước, công tác “ngoại giao vaccine” của ta được đảm bảo triển khai liên tục, hiệu quả, đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

Gần đây nhất, trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn Quốc hội ta tại Áo, Bỉ và Phần Lan từ ngày 5-11/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp đề nghị Lãnh đạo các nước châu Âu hỗ trợ nguồn vaccine cho Việt Nam, đồng thời gặp gỡ, chia sẻ, động viên kiều bào ta ở các nước vững tâm vượt qua đại dịch, kêu gọi ủng hộ công tác chống dịch ở trong nước.

Cục Lãnh sự: Những thành tựu nổi bật và phương hướng
Chuyến bay giải cứu 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước ngày 29/7/2020. (Nguồn: TTXVN)

Thứ hai là, công tác hỗ trợ chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh quy trình ngắn ngày được thực hiện nhanh chóng.

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, Cục Lãnh sự đã chủ trì báo cáo Lãnh đạo Bộ tham mưu Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát công tác giải quyết cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh và kiến nghị ban hành hướng mới giải quyết việc nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài, người nước ngoài, đảm bảo vừa tạo thuận lợi cho việc nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài nhưng vẫn đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch.

Tính đến nay, Việt Nam đã giải quyết cho hơn 2.200 trường hợp nhập cảnh, khoảng 40 đoàn để vào làm việc, học tập do các bộ, ngành, tổ chức quốc tế, Cơ quan đại diện đề xuất.

Ngoài việc cho phép khách thiết yếu nhập cảnh và cách ly, thực tế còn phát sinh nhu cầu của người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam với thời gian ngắn hơn thời hạn cách ly (14 ngày).

Bộ Ngoại giao đã trao đổi và đạt được thỏa thuận song phương và thống nhất áp dụng Quy trình đi lại ngắn ngày với Nhật Bản (áp dụng từ ngày 1/11/2020) và Hàn Quốc (áp dụng từ ngày 1/1/2021), nhằm tạo thuận lợi cho chuyên gia từ 2 nước này nhập cảnh Việt Nam làm việc mà không phải cách ly.

Nỗ lực hướng tới trạng thái bình thường mới

Sang năm 2021, với sự ra đời và áp dụng rộng rãi của các loại vaccine phòng Covid-19, nhiều nước đã dỡ bỏ dần các hạn chế đi lại, kinh tế được phục hồi.

Một số nước đã triển khai cấp Giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine, thiết lập cơ chế công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine nhằm phục vụ việc đi lại quốc tế, mở cửa phát triển kinh tế, du lịch.

Hoàn cảnh mới này đã đòi hỏi Việt Nam phải có cách tiếp cận mới, mạnh mẽ hơn trong việc nối lại hoạt động đi lại quốc tế.

Từ tình hình thực tế trên, Cục Lãnh sự đã xây dựng định hướng và trọng tâm công tác của đơn vị trong thời gian tới:

Thứ nhất, bước đầu tiên của lộ trình mở cửa cần gắn với “hộ chiếu vaccine”, cơ chế công nhận, xác thực, kiểm soát loại giấy tờ này giữa các quốc gia.

Thứ hai, khi đối tượng nhập cảnh được mở rộng, việc đi lại quốc tế cần được tạo thuận lợi hơn thì cơ chế duyệt nhân sự đối với người nhập cảnh cũng phải được điều chỉnh tương ứng theo hướng nới lỏng quy trình xét duyệt khách nhập cảnh trong bối cảnh Covid-19, hồi phục hoạt động cấp thị thực, Giấy miễn thị thực tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ ba, xây dựng lộ trình xin phép Chính phủ mở lại dần dần các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ, trước mắt với tần suất thấp, từ một vài thị trường an toàn, có nhu cầu lớn và tăng dần theo lộ trình.

Tin liên quan
Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Thứ tư, khi nguy cơ dịch bệnh vào Việt Nam theo người nhập cảnh được kiểm soát tốt hơn do đã được tiêm chủng, được kiểm tra, giám sát trước khi nhập cảnh bằng thủ tục cấp thị thực; cùng với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trong giám sát, quản lý cách ly sau nhập cảnh; và đặc biệt là khi tỷ lệ người được tiêm chủng trong nước tăng lên, thì các biện pháp y tế sẽ được nới lỏng, thời gian cách ly tập trung có thể điều chỉnh giảm.

Khi đó, chúng ta có thể kỳ vọng vào việc sớm phục hồi các hoạt động đi lại quốc tế, tiến tới mở cửa hoàn toàn như trước khi dịch bệnh bùng phát.

Và cuối cùng, tiếp tục chú trọng công tác bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Trong khi dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành, Cục Lãnh sự sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc trao đổi với các nước để đảm bảo công dân Việt Nam được đảm bảo điều kiện cư trú và được tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ, doanh nghiệp Việt Nam được thực hiện các hoạt động kinh doanh, thương mại thuận lợi.

Việc thực hiện từng hoạt động nêu trên còn phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh ở trong nước, đặc biệt là tiến độ triển khai tiêm chủng, Cục Lãnh sự hy vọng, với những bước đi vững chắc, dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi và việc đi lại quốc tế sẽ được phục hồi trong năm 2022.

Dù còn nhiều khó khăn và thách thức, Cục Lãnh sự sẽ luôn nỗ lực hướng tới tương lai không xa, các hoạt động đi lại quốc tế, hoạt động đối ngoại, giao lưu nhân dân sẽ sớm nhộn nhịp trở lại trong trạng thái bình thường mới, chắp cánh cho đối ngoại của Việt Nam hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Hương Lan đã có bài trả lời phỏng vấn dành cho Báo Thế giới & ...

Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Công tác bảo hộ công dân 6 tháng đầu năm 2021 đã được triển khai một cách hiệu quả trên nhiều phương diện, đạt được ...

Bài viết cùng chủ đề

76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Xem nhiều

Đọc thêm

Covid-19 tối 26/10: 3.595 ca mắc mới tại 49 địa phương; gần 3.000 ca khỏi bệnh; TP. HCM tăng tốc tiêm vaccine mũi 2

Covid-19 tối 26/10: 3.595 ca mắc mới tại 49 địa phương; gần 3.000 ca khỏi bệnh; TP. HCM tăng tốc tiêm vaccine mũi 2

Baoquocte.vn. Tính từ 17h ngày 25/10 đến 17h ngày 26/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.595 ca nhiễm mới.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 27/10/2021: Cự Giải bị đồng nghiệp đâm sau lưng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 27/10/2021: Cự Giải bị đồng nghiệp đâm sau lưng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chủ tịch nước sẽ phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi

Chủ tịch nước sẽ phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 26/10: Ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca cộng đồng

Covid-19 ở Hà Nội ngày 26/10: Ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca cộng đồng

Baoquocte.vn. Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 26/10, trên địa bàn ghi nhận 18 ca dương tính Covid-19, trong đó có 17 ca cộng đồng và 1 ca ...
XSMN 27/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27/10/2021. xổ số hôm nay 27/10

XSMN 27/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27/10/2021. xổ số hôm nay 27/10

Baoquocte.vn. XSMN 27/10. xổ số hôm nay 27/10. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27 tháng 10 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 27/10. KQSXMN.
XSĐN 27/10/2021, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 27/10/2021. KQXSĐN thứ 4

XSĐN 27/10/2021, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 27/10/2021. KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 27/10. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 27 tháng 10 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 27/10. KQXSĐN.
XSMB 27/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 27/10/2021. dự đoán XSMB 27/10

XSMB 27/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 27/10/2021. dự đoán XSMB 27/10

Baoquocte.vn. XSMB 27/10. dự đoán XSMB. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 27 tháng 10 năm 2021. xổ số hôm nay. XSMB thứ 4. SXMB.
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác ...
Học giả Australia: G20 nên ngừng 'tái chế' chương trình nghị sự của G7

Học giả Australia: G20 nên ngừng 'tái chế' chương trình nghị sự của G7

Baoquocte.vn. Tác giả Adam Triggs cho rằng, nhóm G20 cần hành động nhiều hơn hướng tới các nước đang phát triển, thay vì 'tái chế' chương trình nghị sự của G7.
ASEAN-Hàn Quốc: Sớm nối hoạt động bong bóng du lịch, công nhận chứng nhận vaccine

ASEAN-Hàn Quốc: Sớm nối hoạt động bong bóng du lịch, công nhận chứng nhận vaccine

Baoquocte.vn. Hàn Quốc mong muốn cùng ASEAN sớm nối lại các hoạt động giao lưu nhân dân qua: bong bóng du lịch, công nhận lẫn nhau về chứng nhận vaccine.
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác lãnh sự.
Hội thảo trực tuyến Logistics Hà Lan-Việt Nam - xác định cơ hội và kết nối đối tác

Hội thảo trực tuyến Logistics Hà Lan-Việt Nam - xác định cơ hội và kết nối đối tác

Baoquocte.vn. Hội thảo nhằm mục đích giúp các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm về quy hoạch, quản lý logistics.
Việt Nam tham gia phiên họp của Ủy ban Chính trị đặc biệt và Phi thực dân hóa của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76

Việt Nam tham gia phiên họp của Ủy ban Chính trị đặc biệt và Phi thực dân hóa của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Hải Anh phát biểu tại thảo luận chung của Ủy ban Chính trị đặc biệt và Phi thực dân hóa của Đại hội đồng LHQ Khóa 76.
Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Lào ứng phó đợt dịch Covid-19 mới

Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Lào ứng phó đợt dịch Covid-19 mới

Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ trao quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó đợt dịch Covid-19 mới.
Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp Đại sứ Mông Cổ trao bản sao Ủy nhiệm thư

Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp Đại sứ Mông Cổ trao bản sao Ủy nhiệm thư

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã tiếp nhận bản sao Ủy nhiệm thư của Tổng thống Mông Cổ bổ nhiệm Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam.
Hợp tác ASEAN, Việt Nam và Italy về năng lượng tái tạo và bền vững

Hợp tác ASEAN, Việt Nam và Italy về năng lượng tái tạo và bền vững

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ nhấn mạnh Việt Nam coi việc chuyển đổi năng lượng là vấn đề sống còn để thích ứng với biến đổi khí hậu.
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác lãnh sự.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Một số lưu ý trong giao tiếp với quốc gia và tín đồ Hồi giáo (phần 1)

Một số lưu ý trong giao tiếp với quốc gia và tín đồ Hồi giáo (phần 1)

Baoquocte.vn. Đạo Hồi là tôn giáo có nhiều quy định nghiêm ngặt. Khi quan hệ và giao tiếp với các quốc gia và tín đồ Hồi giáo cần tìm hiểu kỹ các luật lệ và quy ...
Một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới

Một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới

Baoquocte.vn. Âu phục là trang phục phổ biến trong hoạt động đối ngoại được sử dụng ở nhiều nước. Dưới đây là một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới.
Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. White tie, black tie là những trang phục nam giới phổ biến khi tham gia các sự kiện lớn hay hoạt động đối ngoại. Phải mặc gì cho đúng?
Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài trang phục dân tộc, phụ nữ thường sử dụng âu phục khi đối ngoại như váy công sở với áo sơ mi hay bộ vest nữ lịch sự, trang trọng, nữ tính.
Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Baoquocte.vn. Quà tặng là thông điệp cuối cùng mà khách sẽ mang về đất nước họ, ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong mọi hoạt động đối ngoại.
ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

Baoquocte.vn. Cách sử dụng ASEAN ca được quy định trong văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Phiên bản di động