Đặc vụ Mỹ xịt hơi cay vào đám đông người di cư ở biên giới Mexico

02/01/2019 22:04

Hôm 1/1, các đặc vụ Mỹ đã sử dụng hơi cay nhằm ngăn chặn một nhóm người di cư đang vượt qua hàng rào biên giới tại thành phố Tijuana (Mexico) để vào lãnh thổ Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
dac vu my xit hoi cay vao dam dong nguoi di cu o bien gioi mexico Mỹ dùng hơi cay đối phó người di cư ném đá từ Mexico trong đêm Giao thừa
dac vu my xit hoi cay vao dam dong nguoi di cu o bien gioi mexico Mexico coi quyết định đóng cửa biên giới của Mỹ là "vấn đề nội bộ"

Theo thông tin từ giới chức Mỹ, nhóm người nhập cư này được cho là đã dùng lựu đạn để tấn công các đặc vụ của Mỹ. Tuy nhiên, phóng viên Reuters cho biết không thấy bất kỳ người di cư nào ném đạn vào các lực lượng thực thi nhiệm vụ nói trên.

Tijuana đã trở thành một "điểm nóng" trong cuộc tranh luận về chính sách nhập cư của Mỹ, nhất là từ sau cái chết của hai trẻ tị nạn bị giam giữ tại Mỹ cùng yêu cầu ngân sách xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico trị giá 5 tỷ USD của Tổng thống Donald Trump.

Hồi tháng 11/2018, trong một nỗ lực giải tán người di cư, việc các đặc vụ Mỹ ném bình xịt hơi cay vào lãnh thổ Mexico đã khiến cho chính quyền của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra.

dac vu my xit hoi cay vao dam dong nguoi di cu o bien gioi mexico
Người di cư leo lên hàng rào biên giới Mỹ - Mexico ở Tijuana (Mexico). Phải chờ đợi quá lâu ở khu vực biên giới để xin tị nạn hợp pháp vào Mỹ, nhiều người di cư Trung Mỹ đã liều lĩnh vượt bức tường biên giới và bị cảnh sát bắt giữ. (Nguồn: AP)

Trước thềm năm mới, hơn 150 người di cư Trung Mỹ đã tiếp cận khu vực biên giới ở Tijuana vì họ cho rằng các biện pháp an ninh có thể được nới lỏng trong dịp năm mới.

Người Phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ Katie Waldman gọi đây là một “đám đông hung bạo”, đồng thời cho biết những người di cư này đã ném lựu đạn vào các đặc vụ Mỹ. Ngoài ra, ông Waldman nhấn mạnh “Quốc hội cần phải tài trợ đầy đủ cho bức tường biên giới với Mexico.”

Hàng ngàn người di cư Trung Mỹ đã cắm trại tại những ngôi nhà tạm trú ở Tijuana kể từ đầu tháng 11/2018 sau khi di chuyển theo các đoàn lữ hành từ Mexico đến biên giới Mỹ - “miền đất hứa” cho những người mong muốn xin tị nạn.

dac vu my xit hoi cay vao dam dong nguoi di cu o bien gioi mexico Mỹ kiểm tra sức khỏe toàn diện đối với trẻ di cư bị bắt giữ

Giới chức Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện đối với trẻ em di cư bị bắt giữ tại biên giới Mỹ ...

dac vu my xit hoi cay vao dam dong nguoi di cu o bien gioi mexico Bức tường phân chia nước Mỹ

Bức tường biên giới tại Mexico vẫn còn đang trên giấy và chưa thể ngăn được dòng người nhập cư, song nó đã “thành công” ...

dac vu my xit hoi cay vao dam dong nguoi di cu o bien gioi mexico Mexico mời chuyên gia Mỹ điều tra vụ tai nạn máy bay trực thăng

Mexico đã mời các chuyên gia thuộc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ đến điều tra một vụ tai nạn máy bay ...

Nguyễn Tươi - Đặng Nhàn

(theo Reuters)