Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX: Góc nhìn và đánh giá

Minh Vương
Các học giả Trung Quốc, Singapore và Nga đã chia sẻ một số góc nhìn xung quanh sự kiện quan trọng của Trung Quốc những ngày vừa qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chủ tịch Tập Cận Bình trình bày Báo cáo trước Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 16/10. (Nguồn: AP/Tân Hoa xã)
Chủ tịch Tập Cận Bình trình bày Báo cáo trước Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 16/10. (Nguồn: AP/Tân Hoa xã)

Truyền đạt “Tiếng nói Trung Quốc”

Ông Chu Phong, chuyên gia đặc biệt của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và An ninh thuộc Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) nhận định Đại hội XX đã truyền đạt “tiếng nói Trung Quốc” của ngoại giao nước lớn, với một số điểm sau.

Trước hết, báo cáo của Đại hội XX nêu rõ tương lai “phụ thuộc vào sự lựa chọn của nhân dân các nước”. Theo chuyên gia Chu Phong, điều này không chỉ thể hiện khái niệm quản trị quốc gia “ưu tiên nhân dân» của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong lĩnh vực quan hệ đối ngoại, mà còn kêu gọi nhân loại tăng cường hợp tác và đoàn kết, vượt ra ý thức hệ để tìm ra lối thoát cho sự tiến bộ của thế giới.

Ngoài ra, bản báo cáo của Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc kiên định theo đuổi chính sách ngoại giao hòa bình, độc lập, tự chủ, thúc đẩy xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới và bảo vệ lợi ích chung của các nước đang phát triển.

Ông Chu Phong cho rằng “ngoại giao hòa bình, độc lập, tự chủ” khẳng định Bắc Kinh “không xưng bá”, cũng không muốn “đối đầu phe nhóm” trong quan hệ quốc tế, càng không thông qua “liên minh” để lôi kéo các thành viên như một số nước khác. Thúc đẩy việc xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới chính là ngoại giao Trung Quốc hy vọng cùng các nước lớn thay đổi “trò chơi có tổng bằng 0”, đưa quan hệ giữa các cường quốc trở lại quỹ đạo ổn định và mang tính xây dựng.

Trong khi đó, “bảo vệ lợi ích chung của các nước đang phát triển” là một ưu tiên ngoại giao của Bắc Kinh. Những năm gần đây, cùng với sự trỗi dậy của các nền kinh tế mới do nước này đại diện, cơ cấu quyền lực và của cải của thế giới, với hiệu ứng thay đổi lớn chưa từng có trong thế kỷ qua. Là nước đang phát triển lớn nhất, Trung Quốc không những cần tăng cường hợp tác và đoàn kết với các nước đang phát triển, mà còn cần đại diện hợp lý và sâu sắc cho lợi ích của họ để những nước này có nhiều cơ hội phát triển bình đẳng, hợp lý và công bằng hơn.

Về nội dung ’Trung Quốc tích cực tham gia cải cách và xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu, kiên trì chủ nghĩa đa phương chân chinh”, chuyên gia Chu Phong cho rằng đây là nguyên tắc ngoại giao rất đặc trưng của nước này. Bắc Kinh phản đối việc một số nước lợi dụng vị thế để can thiệp công việc nội bộ của nước khác, áp đặt lợi ích và mưu cầu của “vòng tròn nhỏ” lên phần còn lại.

Do đó, trong gần 20 năm qua, ngoại giao Trung Quốc đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với cơ chế quản trị toàn cầu do Liên hợp quốc làm trung tâm, thông qua các nguyên tắc hành động của chủ nghĩa đa phương cởi mở, bình đẳng và công bằng, thực hiện cơ chế cùng bàn, cùng làm, cùng hưởng trong các hành động tập thể của các nước trong các vấn đề quốc tế.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX: Góc nhìn và đánh giá
Người dân Trung Quốc theo dõi phiên khai mạc Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 16/10. (Nguồn: AFP)

Để vững vàng trước biến động

Về phần mình, chuyên gia Piotr Tsvetov của tờ Sputnik (Nga) cho rằng báo cáo của Chủ tịch Tập Cận Bình đã phần nào gợi ý về đường lối của Trung Quốc tại châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh “phức tạp và ảm đạm” hiện nay.

Theo đó, mặc dù Bắc Kinh khẳng định sẽ không theo đuổi chính sách bá quyền và mở rộng biên giới, song văn bản trên cũng thể hiện quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Đặc biệt, trong vấn đề Đài Loan, Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ quá trình thống nhất bằng con đường hòa bình, song cũng không loại trừ phương án sử dụng vũ lực nếu phe ly khai chiếm ưu thế trên hòn đảo.

Chuyên gia Nga Piotr Tsvetov cho rằng bối cảnh và lập trường nêu trên đã giải thích sự quan tâm đặc biệt của ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với lực lượng vũ trang. Đại hội tuyên bố rằng công tác ưu tiên của ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc là đưa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) lên vị trí một trong những đội quân hùng mạnh nhất thế giới vào năm 2027. Đáng chú ý, “hùng mạnh” ở đây hướng tới phát triển và hiện đại hóa Hải quân, cụ thể là chế tạo đội tàu sân bay, lực lượng tên lửa - vũ trụ và các vũ khí siêu thanh.

Dù tích cực tăng cường tiềm lực quân sự, song Bắc Kinh khẳng định vẫn trung thành với chính sách hòa bình. Ông Tập Cận Bình nêu rõ: “Trung Quốc kiên quyết theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và hòa bình, luôn xác định lập trường và chính sách của mình trên cơ sở đúng sai của sự việc”. Đồng thời, Bắc Kinh “đề cao việc tuân thủ các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế”.

Bước chuyển mình thập kỷ

Trong khi đó, Giáo sư Lý Minh Giang thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) nhận định rằng một thay đổi đáng chú ý của Trung Quốc trong cách xử lý quan hệ ngoại giao 10 năm qua là giữ tâm thế đối đầu với các nước phương Tây trong các vấn đề về ý thức hệ. Nếu trước đây, Trung Quốc chủ trương ứng xử mềm mỏng thì hiện nay, Bắc Kinh sẵn sàng bày tỏ thái độ cứng rắn một khi lợi ích của nước này bị ảnh hưởng.

Giáo sư Lý Minh Giang cho rằng việc điều chỉnh chính sách và phong cách ngoại giao có liên quan mật thiết đến sự gia tăng sức mạnh kinh tế, quân sự của Trung Quốc, cũng như đánh giá của nước này về cán cân quyền lực quốc tế. Trung Quốc cho rằng tổng thể cục diện quốc tế hiện nay đang có lợi cho mình và trên cơ sở đó, Bắc Kinh có thể đẩy mạnh đấu tranh với phương Tây về chính trị, ý thức hệ.

Tuy nhiên, ngoài các yếu tố như tiềm lực và tình hình quốc tế, thay đổi của ngoại giao Trung Quốc 10 năm qua cũng mang đậm dấu ấn cá nhân của nhà lãnh đạo.

Chuyên gia Drew Thompson tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) cho rằng những thay đổi này đã phản ánh thái độ quản trị đất nước của ông Tập. Theo đó, thái độ này xuất phát từ nhận thức về các mối đe dọa an ninh và tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chính sách ngoại giao của Chủ tịch Tập Cận Bình dựa trên khuôn khổ ý thức hệ. Điều này quyết định cách nhìn nhận của Trung Quốc về quan hệ với thế giới và cách thức ngoại giao.

Tương tự, Giáo sư Lý Minh Giang cho rằng sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của nước này là kết quả tất yếu từ sự trỗi dậy song cá tính, phong cách và yêu cầu chính trị của lãnh đạo cũng góp phần đẩy nhanh quá trình này.

Sau Đại hội XX, giới học giả nhìn chung tin rằng Trung Quốc sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại của mình. Chủ tịch Tập Cận Bình này đã định hình thành công vai trò của Đảng ở tất cả các cấp độ xã hội và kinh tế 10 năm qua, đồng thời loại bỏ các mối đe dọa và thách thức với tính hợp pháp và tiếp tục cầm quyền của Đảng Cộng sản.

Với việc Bắc Kinh duy trì chính sách đối ngoại cứng rắn, đặc biệt trong các vấn đề nước này cho là cốt lõi, quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và các nước ngoài Nam Bán cầu sẽ khó có thể cải thiện trong thời gian sớm.

Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi xây dựng đất nước hiện đại về mọi mặt, nói về 3 sự kiện lớn

Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi xây dựng đất nước hiện đại về mọi mặt, nói về 3 sự kiện lớn

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch nước Tập Cận Bình kêu gọi tất cả các ...

Khai mạc Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc

Khai mạc Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sáng 16/10, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc ...

Có gì trong chương trình làm việc của Đại hội XX của Trung Quốc?

Có gì trong chương trình làm việc của Đại hội XX của Trung Quốc?

Hội nghị trù bị diễn ra chiều 15/10 đã thông qua chương trình làm việc của Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XX ...

Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Công tác chuẩn bị đã hoàn tất, gần 2.300 đại biểu đủ tư cách tham dự

Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Công tác chuẩn bị đã hoàn tất, gần 2.300 đại biểu đủ tư cách tham dự

Cập nhật các thông tin mới nhất về Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội ...

Đảng Cộng sản Trung Quốc họp Hội nghị Trung ương 7, chuẩn bị cho Đại hội XX

Đảng Cộng sản Trung Quốc họp Hội nghị Trung ương 7, chuẩn bị cho Đại hội XX

Sáng 9/10, Hội nghị Trung ương 7 của Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

(tổng hợp)

Đọc thêm

Nhận định, dự đoán trận đấu Bỉ vs Ai Cập: Bản lĩnh ông lớn thử lửa 'ngựa ô'

Nhận định, dự đoán trận đấu Bỉ vs Ai Cập: Bản lĩnh ông lớn thử lửa 'ngựa ô'

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Bỉ vs Ai Cập tại vòng bảng World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 16/6.
Thống kê đáng nể: Nhật Bản bất bại trước 6 đội bóng từng có 21 lần vào chung kết World Cup

Thống kê đáng nể: Nhật Bản bất bại trước 6 đội bóng từng có 21 lần vào chung kết World Cup

Hà Lan trở thành đội bóng lớn tiếp theo của châu Âu và thế giới không thể đánh bại đội tuyển Nhật Bản trong suốt 8 năm qua.
Bảng F World Cup 2026: Nhật Bản 2-2 Hà Lan – Daichi Kamada hóa người hùng, Samurai Xanh có trận hòa quả cảm nhờ bàn thắng ở phút 89

Bảng F World Cup 2026: Nhật Bản 2-2 Hà Lan – Daichi Kamada hóa người hùng, Samurai Xanh có trận hòa quả cảm nhờ bàn thắng ở phút 89

Đội tuyển Nhật Bản đã hai lần gỡ hòa để cầm chân Hà Lan với tỷ số 2-2 trên sân AT&T Stadium (Dallas, Texas).
Bảng E World Cup 2026: Đức 7-1 Curaçao – Kai Havertz lập cú đúp, 'cỗ xe tăng' thị uy sức mạnh ngày ra quân

Bảng E World Cup 2026: Đức 7-1 Curaçao – Kai Havertz lập cú đúp, 'cỗ xe tăng' thị uy sức mạnh ngày ra quân

Đội tuyển Đức đã có tỷ số ấn tượng 7-1 với Curaçao trên sân NRG Stadium (Houston).
Thái Lan điều tra nghi vấn rò rỉ dữ liệu quy mô lớn, 36 triệu bản ghi xuất hiện trên chợ đen mạng

Thái Lan điều tra nghi vấn rò rỉ dữ liệu quy mô lớn, 36 triệu bản ghi xuất hiện trên chợ đen mạng

Thái Lan điều tra nghi vấn 36 triệu dữ liệu cá nhân bị rao bán trên chợ đen mạng, song chưa xác nhận có xảy ra vụ rò rỉ thông ...
Công nghệ lượng tử khó nhưng không thể chờ

Công nghệ lượng tử khó nhưng không thể chờ

Công nghệ lượng tử khó nhưng không thể chờ đến khi thế giới phát triển bùng nổ mới bắt đầu chuẩn bị. Khi đó có thể đã quá muộn.
Thái Lan điều tra nghi vấn rò rỉ dữ liệu quy mô lớn, 36 triệu bản ghi xuất hiện trên chợ đen mạng

Thái Lan điều tra nghi vấn rò rỉ dữ liệu quy mô lớn, 36 triệu bản ghi xuất hiện trên chợ đen mạng

Thái Lan điều tra nghi vấn 36 triệu dữ liệu cá nhân bị rao bán trên chợ đen mạng, song chưa xác nhận có xảy ra vụ rò rỉ thông tin.
Palestine ấn định mốc thời gian tổ chức bầu cử tổng thống

Palestine ấn định mốc thời gian tổ chức bầu cử tổng thống

Ngày 14/6, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thông báo, cuộc bầu cử tổng thống nước này sẽ được tổ chức trong năm 2027.
Cộng đồng quốc tế vui mừng với thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran

Cộng đồng quốc tế vui mừng với thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh thỏa thuận hòa bình vừa đạt được giữa Mỹ và Iran, coi đây là bước đột phá ngoại giao quan trọng.
Giữa lúc Mỹ-Iran đạt thỏa thuận, Israel 'dội gáo nước lạnh' khiến Washington không hài lòng, Tehran phát cảnh báo gắt

Giữa lúc Mỹ-Iran đạt thỏa thuận, Israel 'dội gáo nước lạnh' khiến Washington không hài lòng, Tehran phát cảnh báo gắt

Ngày 14/6, Israel không kích nhằm vào các mục tiêu của phong trào Hezbollah tại khu vực Dahieh, ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Lebanon.
Mỹ-Iran chính thức đạt thỏa thuận hòa bình, xung đột Israel-Lebanon sẽ chấm dứt?

Mỹ-Iran chính thức đạt thỏa thuận hòa bình, xung đột Israel-Lebanon sẽ chấm dứt?

Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn ba tháng qua ở Trung Đông.
Cử tri Thụy Sỹ nói không với đề xuất áp trần dân số, tránh rạn nứt với EU, doanh nghiệp thở phào

Cử tri Thụy Sỹ nói không với đề xuất áp trần dân số, tránh rạn nứt với EU, doanh nghiệp thở phào

Cử tri Thụy Sỹ ngày 14/6 đã bác bỏ đề xuất giới hạn dân số ở mức 10 triệu người thông qua một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira tới Trung Quốc phản ánh nỗ lực củng cố trục hợp tác Nam-Nam giữa một thế giới đầy biến động.
Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Dù không ra Tuyên bố chung, không có thỏa thuận, cam kết được ký kết nhưng Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 vẫn cho thấy vai trò thiết yếu.
Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Giữa bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu chịu nhiều biến động, Hành lang Trung tâm đang thu hút sự chú ý như một lựa chọn kết nối mới giữa Đông và Tây.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Thỏa thuận giữa Indonesia, Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) hướng đến sự ổn định tài chính thông qua việc mở rộng các giao dịch bằng nội tệ, hoán đổi thanh khoản.
‘Cú sốc’ trên chính trường Anh hé lộ khoảng trống an ninh châu Âu

‘Cú sốc’ trên chính trường Anh hé lộ khoảng trống an ninh châu Âu

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey từ chức phơi bày một vấn đề sâu xa: châu Âu vẫn chưa tìm được cách tài trợ cho các cam kết an ninh.
Trung Quốc mạnh tay siết chặt quỹ đầu tư công nghệ chiến lược vì một nguyên nhân

Trung Quốc mạnh tay siết chặt quỹ đầu tư công nghệ chiến lược vì một nguyên nhân

Trung Quốc siết chặt hoạt động đầu tư từ các quỹ hỗ trợ thúc đẩy các ngành công nghệ chiến lược của chính quyền địa phương.
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Dấu ấn Việt Nam qua lăng kính quốc tế

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Dấu ấn Việt Nam qua lăng kính quốc tế

AFF 2026 đã để lại dấu ấn Việt Nam trong việc xây dựng nền tảng chiến lược để ASEAN định hình tương lai khu vực trong dài hạn.
Venezuela trở lại: Dầu mỏ, Thổ Nhĩ Kỳ và canh bạc với Mỹ

Venezuela trở lại: Dầu mỏ, Thổ Nhĩ Kỳ và canh bạc với Mỹ

Chuyến thăm của Tổng thống lâm thời Venezuela đến Thổ Nhĩ Kỳ có thể được xem là phản ứng chiến lược trước những chuyển dịch của cục diện quốc tế.
Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá AFF đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những không gian đối thoại chiến lược quan trọng của khu vực.
Phiên bản di động