Đại hội đồng Liên hợp quốc lần đầu tiên thông qua nghị quyết về chống đại dịch Covid-19

03/04/2020 17:28

TGVN. Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 2/4 đã thông qua nghị quyết về dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để đánh bại dịch bệnh nguy hiểm này. 

TIN LIÊN QUAN
dai hoi dong lien hop quoc lan dau tien thong qua nghi quyet ve chong dai dich covid 19 Covid-19 ở Đông Nam Á: Philippines thêm 385 ca nhiễm mới, Thái Lan tăng ca tử vong ở độ tuổi thanh niên
dai hoi dong lien hop quoc lan dau tien thong qua nghi quyet ve chong dai dich covid 19 Dịch Covid-19: Trung Quốc khuyến cáo nhà ngoại giao nước ngoài không nên đến vào thời điểm này
dai hoi dong lien hop quoc lan dau tien thong qua nghi quyet ve chong dai dich covid 19
Một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: UNESCO Globe)

Đây là lần đầu tiên ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết về đại dịch Covid-19. Nghị quyết 74/270 nêu rõ ĐHĐ LHQ gồm 193 thành viên đặc biệt quan ngại về mối đe dọa đối với sức khỏe, sự an toàn và sự thịnh vượng của con người, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu. Nghị quyết nhấn mạnh ĐHĐ LHQ hiểu rõ những tác động "chưa từng có" của đại dịch, trong đó bao gồm sự gián đoạn nghiêm trọng đối với xã hội và nền kinh tế, cũng như tới du lịch và thương mại toàn cầu và cả tác động tàn phá đối với sinh kế của người dân.

ĐHĐ LHQ nêu rõ để dập tắt đại dịch đòi hỏi phải có "phản ứng toàn cầu" dựa trên sự đoàn kết, nhất trí và đổi mới phương thức hợp tác đa phương. Theo đó, nghị quyết kêu gọi "tăng cường hợp tác quốc tế để ngăn chặn, giảm thiểu và đánh bại đại dịch, bao gồm trao đổi thông tin, kiến thức khoa học và những bài học thực tiễn tốt nhất và bằng cách áp dụng các hướng dẫn liên quan do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị".

ĐHĐ LHQ kêu gọi hệ thống LHQ, dưới sự lãnh đạo của Tổng Thư ký LHQ, hợp tác với tất cả các chủ thể có liên quan để tạo thành sự phối hợp ứng phó trên toàn cầu trước đại dịch, cũng như những tác động bất lợi mà Covid-19 mang lại cho kinh tế - xã hội thế giới.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến nay, đại dịch Covid-19 đã lây lan ra 204 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 1.021.000 người mắc bệnh và hơn 53.000 người tử vong.

dai hoi dong lien hop quoc lan dau tien thong qua nghi quyet ve chong dai dich covid 19

Ngoại giao quốc tế có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19

TGVN. Trong bài viết đăng trên trang moderndiplomacy.eu mới đây, chuyên gia nghiên cứu pháp lý Ashish Saraswat tại Đại học Nam Á ở New Delhi ...

dai hoi dong lien hop quoc lan dau tien thong qua nghi quyet ve chong dai dich covid 19

 

Hội đồng Bảo an ra Nghị quyết ủng hộ kết quả Hội nghị Berlin về vấn đề Libya

TGVN. Chiều ngày 12/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2510 về ủng hộ kết quả Hội ...

dai hoi dong lien hop quoc lan dau tien thong qua nghi quyet ve chong dai dich covid 19

 

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 2505 gia hạn hoạt động của UNMHA

TGVN. Ngày 13/1, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã ...

Thu Hiền

(theo TTXVN)