Đại sứ Nga nói rõ mục đích các kế hoạch quân sự của Mỹ, tuyên bố không ép buộc 'các bạn' Trung Quốc

22/06/2020 15:03
Thế Việt
22/06/2020 15:03

TGVN. Trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn TASS ngày 20/6, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cho rằng, các kế hoạch quân sự của Mỹ nhằm răn đe Nga và Trung Quốc một cách công khai.

TIN LIÊN QUAN
Tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen, Nga giám sát chặt
Kiểm soát vũ khí: Mỹ nhất trí ngồi vào bàn đàm phán với Nga, quyết không 'buông tha' Trung Quốc
dai su nga noi ro muc dich cac ke hoach quan su cua my tuyen bo khong ep buoc cac ban trung quoc
Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov. (Nguồn: AP)

Ông Antonov nói: “Các kế hoạch quân sự của Mỹ nhằm công khai răn đe Nga và Trung Quốc. Chúng tôi được cung cấp khái niệm cạnh tranh giữa các cường quốc, nhưng trên thực tế, đó là cuộc chạy đua vũ trang". Đại sứ Antonov cho biết Nga muốn tránh kịch bản này.

Ông Antonov thông báo, các cuộc đàm phán Nga-Mỹ về kiểm soát vũ khí dự kiến tổ chức vào ngày 22/6 tại Vienna sẽ diễn ra theo phương thức liên bộ, đồng thời cho rằng, với tư cách là các ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga và Mỹ phải chịu trách nhiệm đặc biệt về hòa bình và an ninh, đồng thời không nên tạo điều kiện cho sự sụp đổ tình hình ổn định chiến lược.

"Do đó, các nhà đàm phán Nga tại Vienna chắc chắn sẽ đặt những vấn đề này vào trọng tâm các cuộc đàm phán", ông Antonov nhấn mạnh.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với TASS rằng, ông sẽ hội đàm với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea tại Vienna vào ngày 22/6.

Theo Bloomberg, Washington không loại trừ khả năng vấn đề gia hạn hiệp ước Nga-Mỹ về cắt giảm vũ khí chiến lược, còn được gọi là START mới, sẽ được nêu ra tại các cuộc đàm phán này.

Ngoài ra, về hiệp ước này, Đại sứ Antonov nói rằng, Nga sẽ không gây sức ép buộc Trung Quốc tham gia: "Lập trường của chúng tôi rất đơn giản và rõ ràng, Bắc Kinh nên tự quyết định liệu các cuộc đàm phán này có lợi cho đất nước hay không. Chúng tôi sẽ không ép buộc các bạn Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không thúc đẩy họ hướng tới quyết định cần thiết cho Mỹ".

Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ cho là mối đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, Nga nói Mỹ 'trơ tráo và bất hợp pháp'

 

Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ cho là mối đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, Nga nói Mỹ 'trơ tráo và bất hợp pháp'

TGVN. Các chính trị gia và chuyên gia Nga đã bình luận về việc nhóm nghị sĩ Mỹ đệ trình Thượng viện nước này dự ...

Tướng Nga: Moscow 'sẵn sàng bắn hạ' máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ

 

Tướng Nga: Moscow 'sẵn sàng bắn hạ' máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ

TGVN. Tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang LB Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoy ngày 1/6 cho ...

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Nga có bị kích động?

 

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Nga có bị kích động?

TGVN. Ngày 26/5, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố, Nga sẽ không bị kích động về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở ...

(theo TASS)