Đăng cai COP27, cơ hội và thách thức nào đang chờ đợi Ai Cập?

Thùy Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trở thành chủ nhà của Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ 6-18/11 vừa là cơ hội để Ai Cập thực hiện các bước tiến trong lĩnh vực khí hậu và nhân quyền, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với quốc gia này.

Ống hút và thùng rác tái chế có thể phân hủy sinh học, những con đường đi bộ dọc bãi biển và những trạm chờ xe bus điện… Đều là những hình ảnh thân thiện với môi trường mà du khách có thể dễ dàng bắt gặp khi đến Ai Cập vào những ngày này.

Thời gian qua, quốc gia ở khu vực Đông Bắc Phi này đã làm việc không mệt mỏi để tạo ra một môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán thành công và tạo động lực cho việc thực hiện các cam kết về khí hậu tại Hội nghị COP27, diễn ra từ ngày 6-18/11 tại khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh nổi tiếng bên bờ Biển Đỏ.

Đăng cai COP27, cơ hội và thách thức nào đang chờ đợi Ai Cập?
Ai Cập đã chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị COP27, diễn ra từ 6-18/11 tại khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh nổi tiếng bên bờ Biển Đỏ. (Nguồn: CNN)

Nỗ lực của Ai Cập

Giống như các quốc gia châu Phi khác, Ai Cập rất dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu. Đồng bằng sông Nile, cái nôi của nền văn minh Ai Cập đang dần trở nên dần cằn cỗi bởi những tác động tiêu cực từ tình trạng nóng lên toàn cầu. Đó cũng là lý do chính mà nước này được lựa chọn để tổ chức Hội nghị COP27.

Có diện tích lớn gấp đôi nước Pháp nhưng Ai Cập gần như bị bao phủ hoàn toàn trong sa mạc. Hiện tại, 95% người dân Ai Cập đang sống trên 5,5% diện tích, chủ yếu dọc theo bờ sông Nile. Ngay cả khi các cuộc đàm phán COP27 thành công trong việc khuyến khích các nước cắt giảm phát thải khí nhà kính và tìm cách tài trợ cho việc khắc phục thảm họa khí hậu, những thay đổi trên thực tế sẽ mất nhiều năm mới có hiệu lực.

Tin liên quan
Ai Cập triển khai trồng 100 triệu cây xanh nhằm chống biến đổi khí hậu Ai Cập triển khai trồng 100 triệu cây xanh nhằm chống biến đổi khí hậu

“Chúng tôi cần một tầm nhìn toàn diện để hỗ trợ các quốc gia châu Phi trong nỗ lực chống lại tình trạng biến đổi khí hậu”, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi khẳng định, tại một diễn đàn về biến đổi khí hậu hồi tháng Chín vừa qua.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho sự kiện quan trọng nhất hành tinh về biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập và là Chủ tịch COP27 Sameh Shoukry nhấn mạnh, quốc gia này đã “sẵn sàng để đón tiếp các nhà lãnh đạo thế giới, các đại biểu và các bên liên quan về biến đổi khí hậu để cùng nhau hành động”.

Sự kiện toàn cầu này dự kiến sẽ thu hút khoảng 40.000 quan khách trong nước và quốc tế tham dự, trong đó có hơn 100 nguyên thủ và các nhà lãnh đạo các nước. Đây cũng sẽ là một trong những hội nghị lớn nhất về biến đổi khí hậu của thế giới với hơn 30.000 đại biểu đăng ký.

“Ai Cập đã sẵn sàng tổ chức Hội nghị COP27 tại Sharm El Sheikh vào tháng 11 này. Với tư cách là Chủ tịch COP27, chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tạo ra một môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán thành công và các kết quả đầy tham vọng, đáng tin cậy và cụ thể”, Bộ trưởng Sameh Shoukry khẳng định.

Thời gian qua, chính phủ của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi đã nỗ lực để thuyết phục thế giới về những cam kết của Ai Cập trong việc giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu. Quốc gia này đã giám sát việc xây dựng trang trại năng lượng Mặt trời lớn nhất thế giới và bán trái phiếu xanh đầu tiên của khu vực để tài trợ cho các dự án thân thiện với môi trường.

Tháng 5/2022, chính quyền của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi cũng ký hợp đồng với Công ty Công nghiệp Siemens của Đức để xây dựng 2.000 km đường sắt cao tốc xuyên Ai Cập.

Mục tiêu đầy thách thức

Nhưng những cam kết và nỗ lực chống biến đổi khí hậu của Ai Cập cũng đang vấp phải nhiều thách thức, nhất là trong bối cảnh quốc gia này đặt mục tiêu trở thành trung tâm xuất khẩu khí đốt tự nhiên của khu vực và thủ đô Cairo luôn bị xếp vào các thành phố có không khí ô nhiễm nhất thế giới.

Việc Hội nghị COP27 được tổ chức tại Ai Cập cũng làm dấy lên tranh cãi, chỉ trích từ các nhà vận động môi trường và các nhóm nhân quyền.

Đầu tiên, Ai Cập đã có khởi đầu sai lầm khi chọn CocaCola để tài trợ cho Hội nghị. Quyết định này đã khiến các nhà hoạt động và nhà bình luận phải chú ý, họ gọi đây là hành động “tiếp thị xanh” - một cách lừa dối để thuyết phục công chúng rằng, các sản phẩm, mục tiêu và chính sách của tổ chức là thân thiện với môi trường.

Chưa kể, chương trình nghị sự của Ai Cập cũng có nhiều mâu thuẫn. Tháng 8, chính phủ của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi công bố chiến dịch trồng 100 triệu cây xanh trên toàn quốc, nhưng chỉ sau đó ít lâu, chiến dịch này lại san bằng phần lớn không gian xanh hạn chế của Cairo để xây dựng các siêu xa lộ mới.

Đăng cai COP27, cơ hội và thách thức nào đang chờ đợi Ai Cập?
Việc Hội nghị COP27 được tổ chức tại Ai Cập cũng làm dấy lên tranh cãi, chỉ trích từ các nhà vận động môi trường và các nhóm nhân quyền. (Nguồn: Shutterstock)

Việc lựa chọn Ai Cập làm chủ nhà cũng khiến nước này phải đối mặt với sự giám sát quốc tế mới, thu hút sự chú ý đến các chính sách môi trường của nước này mà một số nhà phê bình phàn nàn rằng “không phải là một hình mẫu”.

Ngoài ra, việc Ai Cập phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu hóa thạch dựa trên hydrocarbon tiếp tục là vấn đề gây tranh cãi với các nhà hoạt động khí hậu, những người cáo buộc quốc gia này đang trì trệ trong việc cắt giảm khí thải carbon.

Dù Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi gọi Hội nghị COP27 lần này là một “bước ngoặt” sẽ đưa thế giới đi đúng hướng để hạn chế sự nóng lên toàn cầu trong phạm vi 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp - mức độ mà các chuyên gia cho rằng cần thiết để ngăn chặn những tác động tai hại nhất của biến đổi khí hậu; tuy nhiên không ít ý kiến hoài nghi liệu Hội nghị phải chăng chỉ là cơ hội để ông Sisi nâng cao vị thế quốc tế của mình và hút thêm tài trợ chiến dịch hiện đại hóa đất nước ít liên quan đến môi trường.

Nhiều nhà hoạt động môi trường cho rằng, Cairo cần duy trì đà phát triển và cho thấy rằng, họ thực sự cam kết tiếp tục những tiến bộ đã đạt được cho đến nay. Bên cạnh đó, Ai Cập cũng cần phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh, thực hiện các bước ổn định và cụ thể để giảm lượng khí thải và chuyển đổi sang năng lượng tái tạo; từ đó, thực hiện các cam kết được nêu trong Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) theo COP21.

Bộ Hợp tác quốc tế Ai Cập đặt mục tiêu ký kết các hợp đồng cho 9 dự án với khoản đầu tư lên tới 15 tỷ USD tại Hội nghị COP27.

Theo một tuyên bố của Bộ Hợp tác quốc tế Ai Cập công bố ngày 2/11, các dự án này nằm trong Chương trình nước, thực phẩm và năng lượng (NWFE), là một cách tiếp cận mang tầm khu vực và quốc tế, phản ánh các định hướng của Ai Cập và các mục tiêu của nhiệm kỳ chủ tịch Hội nghị khí hậu COP27, nhằm biến các cam kết thành hành động và các dự án cụ thể.

Bộ Hợp tác quốc tế thông báo, chương trình NWFE bao gồm 9 dự án đại diện cho ưu tiên của Ai Cập trong các lĩnh vực nước, thực phẩm và năng lượng đan xen, bao gồm giảm nhẹ và thích ứng các tác động của biến đổi khí hậu, với các khoản đầu tư trị giá khoảng 15 tỷ USD. 9 dự án này bao gồm một dự án lớn về năng lượng, 5 dự án về an ninh lương thực và nông nghiệp, 3 dự án về thủy lợi.

Những thách thức và mục tiêu ở COP27

Những thách thức và mục tiêu ở COP27

COP27 diễn ra trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn, tác động đáng kể tới cuộc chiến chống biến đổi ...

Công bằng tài chính - chìa khóa thành công của COP27

Công bằng tài chính - chìa khóa thành công của COP27

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) sắp tới tại Ai Cập, được gọi là COP27, diễn ra ...

Điểm tin thế giới sáng 28/10: Mỹ công bố chiến lược quốc phòng mới, Thụy Sỹ khẳng định lập trường trung lập, lý do Thủ tướng Anh không dự COP27

Điểm tin thế giới sáng 28/10: Mỹ công bố chiến lược quốc phòng mới, Thụy Sỹ khẳng định lập trường trung lập, lý do Thủ tướng Anh không dự COP27

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 28/10.

COP27 bàn về tiêu chí giúp các quốc gia tới gần hơn với cam kết khí hậu

COP27 bàn về tiêu chí giúp các quốc gia tới gần hơn với cam kết khí hậu

Báo cáo tiêu chí của COP27 về cung cấp tài chính cho hành động khí hậu dự kiến sẽ hỗ trợ cho các hoạt động, ...

Con người đang đe dọa đại dương như thế nào?

Con người đang đe dọa đại dương như thế nào?

Hoạt động của con người đang đe dọa hệ sinh thái lớn nhất hành tinh là đại dương, nhưng điều này cũng gây hậu quả ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Biến đổi khí hậu

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 10/12, xuất khẩu suy giảm trở lại, thị trường Trung Quốc không ‘mạnh tay’ mua như kỳ vọng

Giá tiêu hôm nay 10/12, xuất khẩu suy giảm trở lại, thị trường Trung Quốc không ‘mạnh tay’ mua như kỳ vọng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 10/12: Giá vàng 'chiếm sóng', chạm ngưỡng quan trọng, kim loại quý sẽ tăng gấp đôi nhờ Nga?

Giá vàng hôm nay 10/12: Giá vàng 'chiếm sóng', chạm ngưỡng quan trọng, kim loại quý sẽ tăng gấp đôi nhờ Nga?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 10/12 ghi nhận thị trường thế giới tăng vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD suy yếu.
Kiểm toán nhà nước và UNCTAD thúc đẩy hợp tác

Kiểm toán nhà nước và UNCTAD thúc đẩy hợp tác

Baoquocte.vn. Nhân dịp dự Hội nghị về Quản lý nợ lần thứ 13 của UNCTAD, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn đã làm việc với Tổng thư ký UNCTAD ...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Luxembourg.
Việt Nam đại diện hơn 40 nước khẳng định Công ước Luật Biển 1982 có ý nghĩa lịch sử với nhân loại

Việt Nam đại diện hơn 40 nước khẳng định Công ước Luật Biển 1982 có ý nghĩa lịch sử với nhân loại

Baoquocte.vn. UNCLOS có những ý nghĩa lịch sử đối với cả nhân loại, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển lâu dài của luật biển quốc ...
Link xem trực tiếp Hà Lan vs Argentina (02h00 ngày 10/12) tứ kết World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Link xem trực tiếp Hà Lan vs Argentina (02h00 ngày 10/12) tứ kết World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Hà Lan vs Argentina tứ kết World Cup 2022 02h00 ngày 10/12 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Tin thế giới 9/12: Quan hệ Nga-Mỹ chưa cải thiện, Trung Quốc-Saudi Arabia ra tuyên bố chung

Tin thế giới 9/12: Quan hệ Nga-Mỹ chưa cải thiện, Trung Quốc-Saudi Arabia ra tuyên bố chung

Baoquocte.vn. Bolivia nói về vai trò của Liên hợp quốc trước tình hình ở Ukraine, Nga chỉ trích Mỹ ‘bóp nghẹt’ xuất khẩu… là một số tin thế giới đáng chú ý.
Trung Quốc: Mỹ không có quyền tùy tiện trừng phạt các nước khác

Trung Quốc: Mỹ không có quyền tùy tiện trừng phạt các nước khác

Baoquocte.vn. Trung Quốc cho rằng Mỹ không thể lấy lý do nhân quyền để áp đặt các lệnh trừng phạt, can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.
Một nước châu Á là nhà xuất khẩu vũ khí thứ 8 thế giới, Phần Lan cân nhắc một điều để đổi lấy 'cái gật đầu' gia nhập NATO

Một nước châu Á là nhà xuất khẩu vũ khí thứ 8 thế giới, Phần Lan cân nhắc một điều để đổi lấy 'cái gật đầu' gia nhập NATO

Baoquocte.vn. Hàn Quốc là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 8 thế giới, Phần Lan đang xem xét cho phép xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ theo từng trường hợp cụ thể.
Nhật Bản, Anh, Italy chính thức tiết lộ dự án máy bay chiến đấu chung

Nhật Bản, Anh, Italy chính thức tiết lộ dự án máy bay chiến đấu chung

Baoquocte.vn. Nhật Bản, Anh, Italy khẳng định dự án máy bay chiến đấu này là một phần trong nỗ lực ‘cam kết duy trì các quy tắc dựa trên luật lệ, tự do và rộng mở’ ...
Bước ngoặt mới trong cuộc đình công của tài xế xe tải tại Hàn Quốc

Bước ngoặt mới trong cuộc đình công của tài xế xe tải tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông Hàn Quốc ngày 9/12 cho rằng cuộc đình công của tài xế xe tải chở hàng, hiện đã bước sang ngày thứ 16, đang đứng trước những bước ngoặt mới.
Tình hình Ukraine: Kiev theo dõi sát Hải quân Nga, Mỹ ‘bật đèn xanh’ về Leopard 2?

Tình hình Ukraine: Kiev theo dõi sát Hải quân Nga, Mỹ ‘bật đèn xanh’ về Leopard 2?

Baoquocte.vn. Ngày 8/12, Lực lượng Hải quân Ukraine cho hay Nga đã triển khai 6 tàu mang tên lửa ở Biển Đen và Địa Trung Hải, với tổng số khoảng 80 tên lửa.
Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Israel Isaac Herzog tới UAE và Bahrain sẽ góp phần trấn an các đối tác vùng Vịnh vừa bình thường hóa quan hệ với nước này.
Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Baoquocte.vn. Ngày 27/11, Canada đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đâu là những nét nổi bật trong chiến lược này?
Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Emmanuel Macron đã làm nên lịch sử khi trở thành lãnh đạo đầu tiên của Pháp hai lần thăm cấp Nhà nước đến Mỹ.
Kết quả COP27: Cần nhưng đã đủ?

Kết quả COP27: Cần nhưng đã đủ?

Baoquocte.vn. COP27 mang lại nhiều kết quả đáng chú ý trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhưng chưa đủ để đáp ứng kỳ vọng hiện nay.
Căng thẳng Serbia-Kosovo: Không chỉ chuyện biển số

Căng thẳng Serbia-Kosovo: Không chỉ chuyện biển số

Baoquocte.vn. Những căng thẳng mới đây chỉ là một phần nổi trong mối quan hệ Serbia-Kosovo phức tạp và nhiều sóng gió.
‘Dấu chân’ Trung Quốc tại Mỹ Latinh

‘Dấu chân’ Trung Quốc tại Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Trong thời gian gần đây, việc Trung Quốc tích cực mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ Latinh đã không còn xa lạ.
Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Baoquocte.vn. Là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam luôn đề cao, thúc đẩy thực thi Công ước, xem đây là văn kiện quan trọng trong quản trị biển và đại dương.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan.
COP27 và kỳ vọng của các nước nhỏ

COP27 và kỳ vọng của các nước nhỏ

Baoquocte.vn. Năm nay, các quốc gia dự COP27 sẽ cùng thoả thuận về bồi thường khí hậu.
Những điều có thể bạn chưa biết về bầu cử giữa kỳ Mỹ

Những điều có thể bạn chưa biết về bầu cử giữa kỳ Mỹ

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể mang lại nhiều thay đổi đáng chú ý tới chính sách của Washington dưới thời ông Joe Biden trong hai năm tới.
Phiên bản di động