Dịch Covid-19: Châu Âu thừa nhận đã đánh giá thấp virus corona, Hàn Quốc có thêm ổ dịch ở Daegu

18/03/2020 17:57

TGVN. Trả lời phỏng vấn tờ Bild (Hình ảnh) của Đức sáng 18/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thừa nhận các chính trị gia ban đầu đã đánh giá sai về chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.    

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 chau au thua nhan ban dau danh gia thap virus corona han quoc co them o dich o daegu Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo dõi sát tình hình công dân Việt Nam
dich covid 19 chau au thua nhan ban dau danh gia thap virus corona han quoc co them o dich o daegu Cập nhật 14h ngày 18/3: Thái Lan công bố 3 kịch bản dịch Covid-19, Thụy Sỹ ban bố tình trạng khẩn cấp, thế giới có gần 8.000 ca tử vong
dich covid 19 chau au thua nhan ban dau danh gia thap virus corona han quoc co them o dich o daegu
Nhân viên y tế Hàn Quốc làm nhiệm vụ tại một khu dân cư ở thành phố Daegu. (Nguồn: AFP)

Bà von der Leyen nêu rõ: “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta, những người không phải là chuyên gia, đã đánh giá thấp SARS-CoV-2 khi dịch bệnh còn tập trung nhiều ở Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu chỉ ra rằng sẽ có lệnh giới nghiêm ở các quốc gia châu Âu khác. Theo bà, đó là quyết định của các quốc gia và điều quan trọng là phải tôn trọng điều đó. Các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ phối hợp rất chặt với nhau. Mặc dù đây không phải là điều được quy định đơn giản nhưng phải được thực hiện chung ở các nước thành viên với sự chấp thuận rộng rãi.

Liên quan tình hình dịch bệnh, ngày 18/3, Malaysia đã ghi nhận thêm 117 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc Covdi-19 tại nước này lên 790 người.

Bộ Y tế Malaysia cho biết 80 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới có liên quan tới buổi tụ tập của 16.000 người tại một đền thờ Hồi giáo gần thủ đô Kuala Lumpur.

Cùng ngày, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết đã ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm virus tại quốc gia này lên 113 người.

Bộ Y tế UAE nhấn mạnh, tất cả các bệnh nhân đều ở trong tình trạng ổn định và đang được điều trị y tế. UAE là quốc gia đầu tiên trong số các quốc gia vùng Vịnh xác nhận các ca mắc Covid-19.

Cũng trong ngày 18/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một số thông tin về các ca nhiễm SARS-CoV-2 đang bị các nước Trung Đông "thông tin không đầy đủ".

Giám đốc Khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO Ahmed Al-Mandhari cho biết có những cách tiếp cận "thất thường" khắp khu vực này trong cuộc chiến chống SARS-CoV-2, đồng thời kêu gọi "cần phải hành động nhiều hơn".

Ngày 18/3, các quan chức chính quyền thành phố Daegu - tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện một ổ dịch mới làm 75 người lây nhiễm tại đây.

Ổ dịch này xuất hiện tại một bệnh viện lão khoa trong thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc này. Tổng cộng 75 người, trong đó có 57 bệnh nhân và 18 nhân viên y tế, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Một y tá làm việc tại bệnh viện là trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh đầu tiên hôm 16/3.

Bệnh viện lão khoa, nơi có 210 giường bệnh và 71 nhân viên y tế - đã tiếp nhận 117 bệnh nhân, chủ yếu là người già bị chứng mất trí. Cơ sở này ngay lập tức bị đưa vào diện cách ly như một phần trong những nỗ lực mới nhất của chính quyền thành phố nhằm tránh lây nhiễm virus cho cộng đồng. Phương pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

dich covid 19 chau au thua nhan ban dau danh gia thap virus corona han quoc co them o dich o daegu

 

Dịch Covid-19: Những giọt nước mắt xúc động của các y bác sĩ khi chia tay Vũ Hán

TGVN. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các y bác sĩ được chi viện tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc chống đại ...

dich covid 19 chau au thua nhan ban dau danh gia thap virus corona han quoc co them o dich o daegu

 

Chuyến bay 'bất đắc dĩ' lập kỷ lục dài nhất thế giới do ảnh hưởng dịch Covid-19

TGVN. Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nên chuyến bay không quá cảnh mà bay liên tục quãng đường lên tới 15.700 km.

dich covid 19 chau au thua nhan ban dau danh gia thap virus corona han quoc co them o dich o daegu

 

Nghiên cứu sinh Việt Nam kể chuyện cuộc sống tại tâm dịch Covid-19 ở Milan

TGVN. Dù nhịp sống trở nên xáo trộn và bất an hơn do dịch Covid-19, Nguyễn Như Ngọc, nghiên cứu sinh tại Milan - thủ ...

Chu An

(theo Reuters)