Điểm tin thế giới sáng 13/12: Slovakia 'chơi lớn' với Thụy Điển, Quốc hội Đức họp kín, Mỹ sẽ mời Nga dự APEC 2023

Hồng Phúc
Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 13/12.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Châu Á

Điểm tin thế giới sáng 13/12:
Ngoại trưởng Park Jin đề nghị Trung Quốc hỗ trợ sáng kiến của Hàn Quốc về hỗ trợ kinh tế quy mô lớn cho Bình Nhưỡng để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa, cũng như nỗ lực của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap)

YONHAP. Hội đàm trực tuyến với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin ngày 12/12, Bộ trưởng Trung Quốc Vương Nghị tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh về việc đóng vai trò tích cực hơn trong vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã có các cuộc thảo luận với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink và quan chức hàng đầu về chính sách với Trung Quốc thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Laura Rosenberger, tại thành phố Lang Phường từ ngày 11-12/12.

MALAY MAIL. Malaysia cam kết tiếp tục thúc đẩy lộ trình để Timor Leste gia nhập ASEAN, Thủ tướng Anwar Ibrahim chia sẻ sau cuộc gặp Tổng thống Timor Leste José Ramos-Horta tại Kuala Lumpur.

BERNAMA. Tập đoàn dầu khí nhà nước Petroleum Sarawak Bhd (Petros) của Malaysia ký Bản ghi nhớ với Tập đoàn sản xuất thép Posco Group của Hàn Quốc để hợp tác phát triển hoạt động thu hồi và lưu trữ carbon (CCS) tại bang Sarawak thuộc đảo Borneo phía Đông Malaysia.

TÂN HOA XÃ. Cảnh sát Campuchia ngày 12/12 thông báo đã thu giữ 884 kg ma túy trong một đợt truy quét tại tỉnh duyên hải Preah Sihanouk.

ALARABIYA. Trong 2 năm qua, Saudi Arabia đã chi 5,1 tỷ Riyal (1,4 tỷ USD) cho các sáng kiến thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng nước này.

REUTERS. Một nhóm đối tượng có vũ trang đã nổ súng bên trong một tòa nhà chủ yếu dành người nước ngoài ở trung tâm thủ đô Kabul, Afghanistan.

REUTERS. Trung Quốc giảm bớt số khu vực được xem là có nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19, hiện còn khoảng 4.500, giảm 85% so với hơn 30.000 ngày 7/12 - thời điểm công bố quy định mới về phòng chống dịch.

Điểm tin thế giới sáng 13/12:
Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho cư dân tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Châu Âu

REUTERS. Bộ Quốc phòng Slovakia ngày 12/12 thông báo, nước này đã ký một thỏa thuận ước tính trị giá 1,69 tỷ Euro (1,79 tỷ USD) với Thụy Điển về việc cung cấp 152 xe chiến đấu bộ binh CV90.

RFE. Các Ngoại trưởng của EU nhất trí bổ sung 2 tỷ Euro (2,1 tỷ USD) vào một quỹ vốn được dùng để chi trả cho hoạt động hỗ trợ quân sự đối với Ukraine và các đối tác.

TASS. Điện Kremlin thông báo buổi họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không diễn ra trước thềm Năm mới song ông Putin sẽ vẫn thường xuyên nói chuyện với báo chí.

IFW. Theo Viện Kinh tế thế giới (IfW), khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga tiếp tục được đưa tới Đức mặc dù Berlin tuyên bố muốn chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng từ Nga.

CNA. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ chủ trì lễ hạ thủy hai tàu ngầm của Hải quân Singapore (RSN) và gặp người đồng cấp Đức Olaf Scholz tại thành phố cảng Kiel vào hôm nay, 13/12.

DW. Hạ viện Đức bắt đầu 3 phiên họp kín để tranh luận về các cuộc điều tra liên quan đến âm mưu đảo chính của các phần tử cực đoan dính líu tới phong trào cực hữu Reichsbürger và những người theo thuyết âm mưu QAnon.

Điểm tin thế giới sáng 13/12:
Những tiết lộ về âm mưu lật đổ chính phủ Đức của phong trào Reichsbürger khiến đông đảo dự luận phẫn nộ. Trong ảnh: Giới chức Đức bắt giữ đồng lãnh đạo của nhóm cánh hữu, người tự xưng là Hoàng tử Heinrich XIII, hậu duệ của nhà Reuss. (Nguồn: DPA)

REUTERS. Anh nên đầu tư cho mối quan hệ với các nước sẽ định hình thế giới trong tương lai thay vì cuộn mình trong thế giới an toàn với đồng minh và bạn bè đã có từ trước, theo Ngoại trưởng James Cleverly.

DW. Đức nên thu hút thêm lao động nước ngoài và tạo điều kiện tốt hơn cho phụ nữ và người lớn tuổi làm việc để tránh tình trạng thiếu nhân lực, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh.

REUTES. Cảnh sát Bulgaria mới đây bắt giữ 70 người, tình nghi là di cư trái phép, trong một xe buýt tại bãi đỗ xe gần đường cao tốc ở thành phố miền Nam Sliven.

Châu Mỹ

AP. Mỹ sẽ mời Nga tham dự các hội nghị của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) do Washington đăng cai vào năm tới, ông Matt Murray - quan chức cấp cao Mỹ phụ trách APEC xác nhận.

CNBC. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của CNBC cho thấy lần đầu tiên niềm tin của giới doanh nghiệp nhỏ về cách thức điều hành nền kinh tế của chính quyền Tổng thống Joe Biden tăng lên trong quý IV/2022.

CBS. Lạm phát Mỹ sẽ giảm dần trong năm 2023 và ở mức thấp hơn đáng kể vào cuối năm, nếu không có cú sốc bất ngờ nào, theo Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen.

TICO TIMES. Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Trung Mỹ giảm bớt vào ngày 11/12.

Điểm tin thế giới sáng 13/12:
Núi lửa Fuego đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. (Nguồn: AFP)

Châu Phi

AP. Khoảng 50 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước châu Phi dự kiến đến Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi, từ ngày 13-15/12, do Tổng thống Joe Biden chủ trì.

AFRICA NEWS. Bộ Y tế Nam Sudan tuyên bố bùng phát dịch sởi sau khi các thống kê dịch tễ học cho thấy số ca mắc bệnh được xác nhận ở nước này tăng đều đặn trong 38 tuần qua.

THE HERALD. Cảnh sát Zambia thông báo đã phát hiện 27 thi thể người nước ngoài do những người lạ mặt vứt bỏ lại bên đường ở thủ đô Lusaka.

Châu Đại Dương

ABC. Một vụ nổ súng tại khu vực nông thôn Wieambilla của bang Queensland ngày 12/12 khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát. Lực lượng an ninh vẫn đang truy tìm thủ phạm.

THE AUSTRALIAN. Từ ngày 1/1/2023, người dân Australia muốn làm xét nghiệm PCR về bệnh Covid-19 sẽ cần phải có giấy giới thiệu của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

RNZ. New Zealand đã đưa hơn 20 người có ảnh hưởng trong lĩnh vực truyền thông của Nga vào danh sách trừng phạt, theo Ngoại trưởng Nanaia Mahuta.

Điểm tin thế giới sáng 12/12: Air India định 'tậu' 500 máy bay, Tổng thống Nga-Thổ điện đàm, nội các mới của Peru có gì đặc biệt?

Điểm tin thế giới sáng 12/12: Air India định 'tậu' 500 máy bay, Tổng thống Nga-Thổ điện đàm, nội các mới của Peru có gì đặc biệt?

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 12/12.

Quan hệ Nhật Bản-Đài Loan (Trung Quốc) 'trở nên ngày càng thân thiết hơn'

Quan hệ Nhật Bản-Đài Loan (Trung Quốc) 'trở nên ngày càng thân thiết hơn'

Đài Loan (Trung Quốc) cam kết tăng cường hợp tác an ninh với Nhật Bản để đảm bảo tự do ở khu vực Ấn Độ ...

Đưa quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-GCC bước vào kỷ nguyên mới

Đưa quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-GCC bước vào kỷ nguyên mới

Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-GCC ra tuyên bố chung, nhất trí tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thăm Đông Bắc Á, hé lộ sự kiện quan trọng đầu năm 2023

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thăm Đông Bắc Á, hé lộ sự kiện quan trọng đầu năm 2023

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink thăm 3 nước Đông Bắc Á để bàn về tình hình Triều Tiên, hợp tác Mỹ-Trung Quốc và ...

Phái đoàn lưỡng đảng Australia chuẩn bị công du 3 quốc đảo Thái Bình Dương

Phái đoàn lưỡng đảng Australia chuẩn bị công du 3 quốc đảo Thái Bình Dương

Ngoại trưởng Australia Penny Wong sẽ tham gia đoàn chính trị gia lưỡng đảng tới Vanuatu, Liên bang Micronesia và Palau vào tuần tới nhằm ...

Đọc thêm

Thành lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến tại Trung Đông

Thành lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến tại Trung Đông

Thủ tướng Phạm Minh Chính thành lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng ứng phó diễn biến phức tạp tại Trung Đông, phối hợp giải quyết.
Quy định mới về chế độ làm việc của giáo viên mầm non

Quy định mới về chế độ làm việc của giáo viên mầm non

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non.
Phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines lên tầm cao mới, sâu sắc và toàn diện hơn

Phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines lên tầm cao mới, sâu sắc và toàn diện hơn

Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Philippines lên tầm cao mới.
Cử tri tự hào khi được trực tiếp đóng góp vào sự kiện quan trọng của đất nước

Cử tri tự hào khi được trực tiếp đóng góp vào sự kiện quan trọng của đất nước

Công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp tại tỉnh Thái Nguyên được triển khai nghiêm ...
Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Vấn đề hạt nhân Iran và các bất đồng giữa Iran, Mỹ và Israel chỉ có thể giải quyết bằng thương lượng hoà bình.
Dự báo thời tiết ngày mai (6/3): Bắc Bộ sáng sớm trời rét, sương mù nhẹ; các khu vực khác cục bộ mưa to

Dự báo thời tiết ngày mai (6/3): Bắc Bộ sáng sớm trời rét, sương mù nhẹ; các khu vực khác cục bộ mưa to

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (6/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Vấn đề hạt nhân Iran và các bất đồng giữa Iran, Mỹ và Israel chỉ có thể giải quyết bằng thương lượng hoà bình.
Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Quan hệ Afghanistan-Pakistan bước vào vòng xoáy leo thang mới, đánh dấu chuyển biến từ các vụ đụng độ biên giới cường độ thấp sang đối đầu quân sự trực tiếp.
Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên (ngày 19-25/2) khép lại với một số kết quả đáng chú ý.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Những nỗ lực cho hoà bình đã thất bại, khi một bên là Mỹ và Israel với một bên là Iran đã khai hoả cho một cuộc xung đột mới tại Trung Đông.
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Hành trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là sự nhất quán đến kỳ lạ giữa lời nói và việc làm, giữa lý tưởng và hành động.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Theo East Asia Forum, ngành khai khoáng đang thúc đẩy nền kinh tế Mông Cổ phát triển trong bối cảnh đà cải cách ngày càng mạnh mẽ.
Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và áp lực chuyển dịch năng lượng toàn cầu khiến Australia nỗ lực định vị lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định Iran sẽ 'gồng mình' thêm một thời gian ngắn để 'nắn gân' Mỹ, Israel và các đồng minh trong khu vực.
Bài toán chuyển giao quyền lực tại Iran: Những ẩn số phía trước

Bài toán chuyển giao quyền lực tại Iran: Những ẩn số phía trước

Việc Lãnh tụ tối cao Iran thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ và Israel đã đẩy chế độ nước này vào giai đoạn bất định sâu sắc.
Căng thẳng Mỹ-Iran: 'Một lần bất tín, vạn lần bất tin', xác định vai trò trung gian hòa giải

Căng thẳng Mỹ-Iran: 'Một lần bất tín, vạn lần bất tin', xác định vai trò trung gian hòa giải

Lòng tin giữa Mỹ và Iran ngày càng suy giảm dẫn đến sự leo thang cẳng thẳng, châm ngòi cho xung đột lan rộng khu vực.
Điểm nóng Iran: Mỹ sử dụng chiến thuật 'một mũi tên trúng nhiều đích', Israel sẵn sàng đi đến cùng, Tehran bị 'bắt bài', mồi lửa xung đột lan rộng

Điểm nóng Iran: Mỹ sử dụng chiến thuật 'một mũi tên trúng nhiều đích', Israel sẵn sàng đi đến cùng, Tehran bị 'bắt bài', mồi lửa xung đột lan rộng

Mỹ và Israel đã tiến hành các cuộc không kích trên khắp Iran, trong khi Tehran đã đáp trả bằng các đòn tấn công.
Phiên bản di động