Điểm tin thế giới sáng 15/5: Nga-Trung lên tầm cao mới, EU mở rộng trừng phạt Iran, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ đến Ukraine

Hồng Phúc
Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 15/5.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Châu Á

CGTN. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Brunei tuân thủ sự đồng thuận quan trọng mà hai nguyên thủ quốc gia đã đạt được, đặt mục tiêu lâu dài là xây dựng cộng đồng Trung Quốc-Brunei cùng tương lai.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh trong hội đàm với Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam Dato Erywan Pehin Yusof Bắc Kinh ngày 14/5. (Nguồn: CGTN)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh trong hội đàm với Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam Dato Erywan Pehin Yusof Bắc Kinh ngày 14/5. (Nguồn: CGTN)

TÂN HOA XÃ. Bộ Giáo dục Trung Quốc thực hiện chiến dịch nhằm giải quyết các vấn đề, gồm việc giao quá nhiều bài tập về nhà cho học sinh và bắt nạt học đường, nhằm nâng cao sức khỏe tinh thần cho học sinh.

YONHAP. Chỉ có 21,4% số giáo viên hài lòng với công việc hiện tại, giảm mạnh so với tỷ lệ lên tới gần 70% của năm 2006, theo kết quả cuộc khảo sát do Liên đoàn các hiệp hội giáo viên Hàn Quốc thực hiện.

KOREA TIMES. Trong 2 năm qua, Cục Hải quan Hàn Quốc thu giữ gần 1,5 tấn ma túy tại khu vực biên giới, đủ để sử dụng cho 26 triệu người.

KYODO. Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến thành lập một trung tâm nghiên cứu công nghệ để phát triển các ứng dụng đổi mới như trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm khuyến khích hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư nhân.

JAPAN TIMES. Ước tính mỗi năm, có khoảng 68.000 người trên 65 tuổi ở Nhật Bản qua đời trong cô độc tại nhà, mà không có bất kỳ người nào bên cạnh trong phút lâm chung, theo số liệu của Cảnh sát Nhật Bản.

ANI. Lễ ra mắt dự án “Đổi mới nền kinh tế xanh ASEAN” diễn ra tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở Indonesia, nhằm thu hút các bên liên quan, tập trung vào khía cạnh kinh tế và môi trường xã hội của nền kinh tế xanh.

DAILY STAR. Gần 20 thủy thủ người Bangladesh trên tàu chở hàng MV Abdullah bị cướp biển Somalia bắt làm con tin đã trở về nhà trong sự chào đón của người thân sau nhiều tuần bị giam cầm.

BMC. Số nạn nhân thiệt mạng và bị thương trong vụ đổ tấm biển quảng cáo cao hơn 30 m ở Ghatkopar, trung tâm tài chính Mumbai, bang Maharashtra, Ấn Độ hiện tăng lên lần lượt là 14 người và 75 người.

HIMALAYAN TIMES. Một nhà leo núi người Pháp tử vong trên núi Makalu - ngọn núi cao thứ 5 trên thế giới, trong khi lực lượng chức năng Nepal đang tìm kiếm 2 người Mông Cổ mất tích khi cố chinh phục đỉnh Everest.

REUTERS. Kế hoạch viện trợ nhân đạo cho Syria năm 2024 đòi hỏi hơn 4 tỷ USD, song chỉ 6% khoản tiền này được tài trợ, theo Phó điều phối khu vực của LHQ về các hoạt động nhân đạo tại Syria, ông David Carden.

AL JAZEERA. Qatar, nhà hòa giải cuộc xung đột Israel-Hamas, cho biết chiến dịch quân sự của Israel tại thành phố Rafah (phía Nam của Dải Gaza) khiến các cuộc đàm phán ngừng bắn với Hamas “gần như bế tắc”.

“Mọi thứ đã không đi đúng hướng và hiện tại chúng ta đang ở trong tình trạng gần như bế tắc”. (Thủ tướng Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Qatar)

Châu Âu

ĐIỆN KREMLIN. Chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 16-17/5 sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Vladimir Putin nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 vào ngày 7/5.

“Văn kiện quan trọng nhất trong số các văn kiện sẽ được các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc ký là tuyên bố chung Nga-Trung về quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn trong thời đại mới...". (Trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế Yury Ushakov)

STERN. Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine do Thụy Sỹ đăng cai tổ chức trong tháng tới khó có thể chấm dứt cuộc xung đột hiện nay, theo Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

FRANCE 24. Pháp sẽ cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine, Điện Elysee tuyên bố sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

AFP. EU sẽ "rất khó" tiếp tục cung cấp viện trợ cho riêng Ukraine nếu Mỹ thay đổi ưu tiên an ninh sau cuộc bầu cử tổng thống, theo Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell.

SOFIA GLOBE. EU thông qua lần cuối cuộc cải tổ mang tính bước ngoặt chính sách đối với người di cư và tị nạn, theo đó các chính sách biên giới sẽ cứng rắn hơn và chia sẻ trách nhiệm giữa các quốc gia thành viên.

EURO NEWS. Hội đồng châu Âu công bố quyết định mở rộng phạm vi trừng phạt của EU đối với Iran, với các lý do như Tehran ủng hộ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.

REUTERS. Đối phó với mùa cháy rừng đang đến gần, EU đang triển khai các biện pháp mạnh mẽ nhằm củng cố năng lực chữa cháy và bảo vệ cộng đồng.

ANADOLU. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 56 nghi can thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong các chiến dịch chống khủng bố trên khắp đất nước, Bộ trưởng Nội vụ Ali Yerlikaya thông báo.

AFP. Tin tặc có thể đã truy cập dữ liệu cá nhân của 80.000 sinh viên, người giám hộ của họ và 40.000 nhân viên thành phố Helsinki trong vụ tấn công mạng, theo Trung tâm An ninh mạng (CSC) của Phần Lan.

Châu Mỹ

CNN. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bất ngờ đến Kiev trong chuyến thăm Ukraine đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ kể từ khi Quốc hội thông qua gói viện trợ quân sự trị giá gần 61 tỷ USD hồi tháng trước.

“Chúng tôi sẽ ở bên cạnh các bạn, cho đến khi an ninh, chủ quyền và khả năng lựa chọn con đường riêng của Ukraine được đảm bảo”. (Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken)

NBC. Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật cấm nhập khẩu uranium làm giàu cấp độ thấp, chưa qua chiếu xạ, từ Nga.

YONHAP. Các mối quan hệ song phương và ba bên của Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ góp phần tăng cường thịnh vượng và an ninh cho tất cả các bên tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Điểm tin thế giới sáng 15/5:
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell đánh giá trong bài phát biểu trực tuyến tại một diễn đàn do Viện Nghiên cứu chính sách Asan có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc tổ chức. (Nguồn: Yonhap)

CNN. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador kêu gọi Washington tài trợ cho các chương trình phát triển trong bối cảnh số lượng người di cư từ Mexico sang Mỹ giảm đáng kể trong những tháng gần đây.

EL PAIS. Chính phủ Mexico huy động gần 3.000 binh sĩ, sĩ quan thuộc quân đội và lực lượng Vệ binh quốc gia để bảo vệ 465 ứng viên và các quan chức phụ trách bầu cử trước làn sóng bạo lực hiện nay.

GLOBAL NEWS. Canada đang thúc đẩy việc chi tiêu quân sự nhiều hơn để đáp ứng các cam kết đối với NATO, theo Bộ trưởng Quốc phòng Bill Blair.

CBA. Công ty Đường sắt quốc gia Canada đình chỉ dịch vụ đường sắt kết nối hai thành phố Fort St. John và Fort Nelson của tỉnh British Columbia và khu vực phía Bắc thị trấn High Level, tỉnh Alberta, do cháy rừng.

IMF. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá những chính sách cải cách của Chính phủ Tổng thống Argentina Javier Milei “vượt sự mong đợt” của tổ chức này.

Châu Phi

THE HERALD. Các quốc gia châu Phi nên hợp tác để cải thiện khả năng kết nối hàng không, từ đó thúc đẩy du lịch và tăng trưởng kinh tế, theo Bộ trưởng Du lịch Nam Phi Patricia de Lille.

AHRAM. Doanh thu từ kênh đào Suez dự kiến đạt 9 tỷ USD trong tài khóa 2024-2025, theo Chủ tịch Cơ quan Quản lý kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, ông Osama Rabie.

NEWS24. Bộ Y tế Nam Phi xác nhận phát hiện một trường hợp dương tính với bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) ở tỉnh Gauteng, kể từ trường hợp mắc bệnh Mpox cuối cùng được báo cáo ở nước này vào tháng 8/2022.

Châu Đại Dương

THE AUSTRALIAN. Việc chuyển đổi năng lượng toàn cầu là "cơ hội vàng" về việc làm và sự thịnh vượng cho Australia, theo Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers.

ABC. Chính phủ Australia công bố các biện pháp hỗ trợ đời sống người dân với tổng trị giá hàng tỷ USD được trích từ ngân sách liên bang tài khóa 2024-2025 như giảm thuế, hoàn tiền hóa đơn năng lượng...

SBS AUSTRALIA. Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare đang cân nhắc khả năng đặt ra giới hạn về tuyển sinh quốc tế, theo một dự luật được đề xuất nhằm “cải thiện chất lượng giáo dục”.

REUTERS. Có những dấu hiệu sớm cho thấy hiện tượng thời tiết La Nina có thể hình thành trên Thái Bình Dương trong năm 2024, theo Cơ quan thời tiết Australia.

Điểm tin thế giới sáng 14/5: Mỹ-Trung đối thoại về AI, Cuba tính mở sứ quán ở Hàn Quốc, Ngoại trưởng Ukraine thăm Serbia

Điểm tin thế giới sáng 14/5: Mỹ-Trung đối thoại về AI, Cuba tính mở sứ quán ở Hàn Quốc, Ngoại trưởng Ukraine thăm Serbia

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 14/5.

Động thái mới liên quan đến vấn đề Palestine, thông điệp và tương lai khó đoán định

Động thái mới liên quan đến vấn đề Palestine, thông điệp và tương lai khó đoán định

Liên hợp quốc kết nạp Palestine tạo ra lực đẩy cho đối thoại, đàm phán... Giải pháp hai nhà nước có tia hy vọng nào ...

'Thu phục lòng người' ở 'thực địa' đa phương

'Thu phục lòng người' ở 'thực địa' đa phương

Phát huy bản sắc ngoại giao "cây tre Việt Nam" ở môi trường đa phương là rất phù hợp. Tại sao lại nói như vậy? ...

Điểm tin thế giới sáng 13/5: Lũ quét kinh hoàng ở Afghanistan, Thủ tướng Hy Lạp thăm Thổ Nhĩ Kỳ, châu Phi đẩy mạnh truyền thông

Điểm tin thế giới sáng 13/5: Lũ quét kinh hoàng ở Afghanistan, Thủ tướng Hy Lạp thăm Thổ Nhĩ Kỳ, châu Phi đẩy mạnh truyền thông

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 13/5.

Kiên quyết phản đối những luận điệu vu cáo định kiến về tình hình nhân quyền tại Việt Nam

Kiên quyết phản đối những luận điệu vu cáo định kiến về tình hình nhân quyền tại Việt Nam

Tại họp báo thường kỳ, chiều 9/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng bình luận một số thông tin liên quan đến ...

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 16/6/2026 'quay xe' tăng mạnh, màn trở lại ngoạn mục của phe mua, vàng sẽ được hỗ trợ như một hàng rào chống lại lạm phát đình trệ

Giá vàng hôm nay 16/6/2026 'quay xe' tăng mạnh, màn trở lại ngoạn mục của phe mua, vàng sẽ được hỗ trợ như một hàng rào chống lại lạm phát đình trệ

Giá vàng hôm nay 16/6/2026 phục hồi mạnh mẽ, màn trở lại ngoạn mục của phe mua, vàng sẽ được hỗ trợ như một hàng rào chống lại rủi ro ...
Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7

Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7

Từ ngày 15-17/6, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải thăm và làm việc tại Marseille

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải thăm và làm việc tại Marseille

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã có chuyến công tác lần thứ hai tới thành phố Marseille nhằm thúc đẩy một số định hướng hợp tác ...
Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan dự Lễ khai trương Trung tâm Giao lưu Văn hóa Hàn-Việt tại thành phố Daegu

Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan dự Lễ khai trương Trung tâm Giao lưu Văn hóa Hàn-Việt tại thành phố Daegu

Ngày 14/6, Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan tham dự Lễ khai trương Trung tâm Giao lưu Văn hóa Hàn-Việt (KVCC) tại quận Dalseong, thành phố Daegu.
Nhận định, dự đoán trận đấu Bỉ vs Ai Cập: Bản lĩnh ông lớn thử lửa 'ngựa ô'

Nhận định, dự đoán trận đấu Bỉ vs Ai Cập: Bản lĩnh ông lớn thử lửa 'ngựa ô'

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Bỉ vs Ai Cập tại vòng bảng World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 16/6.
LPBank V.League 1 2025/26: Những cái tên xuất sắc nhất lộ diện

LPBank V.League 1 2025/26: Những cái tên xuất sắc nhất lộ diện

Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức lễ trao giải V-League Awards 2026.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira tới Trung Quốc phản ánh nỗ lực củng cố trục hợp tác Nam-Nam giữa một thế giới đầy biến động.
Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Dù không ra Tuyên bố chung, không có thỏa thuận, cam kết được ký kết nhưng Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 vẫn cho thấy vai trò thiết yếu.
Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Giữa bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu chịu nhiều biến động, Hành lang Trung tâm đang thu hút sự chú ý như một lựa chọn kết nối mới giữa Đông và Tây.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7

Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7

Từ ngày 15-17/6, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp.
Đằng sau cách tiếp cận 'đa lộ trình' của Nhật Bản trong ngành công nghiệp ô tô xanh

Đằng sau cách tiếp cận 'đa lộ trình' của Nhật Bản trong ngành công nghiệp ô tô xanh

Giáo sư Kaoru Natsuda thuộc trường Đại học Quốc tế Ritsumeikan châu Á Thái Bình Dương (APU) phân tích về chiến lược ô tô xanh của Nhật Bản.
Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Thỏa thuận giữa Indonesia, Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) hướng đến sự ổn định tài chính thông qua việc mở rộng các giao dịch bằng nội tệ, hoán đổi thanh khoản.
‘Cú sốc’ trên chính trường Anh hé lộ khoảng trống an ninh châu Âu

‘Cú sốc’ trên chính trường Anh hé lộ khoảng trống an ninh châu Âu

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey từ chức phơi bày một vấn đề sâu xa: châu Âu vẫn chưa tìm được cách tài trợ cho các cam kết an ninh.
Trung Quốc mạnh tay siết chặt quỹ đầu tư công nghệ chiến lược vì một nguyên nhân

Trung Quốc mạnh tay siết chặt quỹ đầu tư công nghệ chiến lược vì một nguyên nhân

Trung Quốc siết chặt hoạt động đầu tư từ các quỹ hỗ trợ thúc đẩy các ngành công nghệ chiến lược của chính quyền địa phương.
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Dấu ấn Việt Nam qua lăng kính quốc tế

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Dấu ấn Việt Nam qua lăng kính quốc tế

AFF 2026 đã để lại dấu ấn Việt Nam trong việc xây dựng nền tảng chiến lược để ASEAN định hình tương lai khu vực trong dài hạn.
Phiên bản di động