Điểm tin thế giới sáng 22/12: Tổng giám đốc IAEA đến Nga, Ngoại trưởng Nhật Bản hoãn thăm Trung Quốc, ông Benjamin lập chính phủ mới

Hồng Phúc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 22/12.

Châu Á

AL JAZEERA. Trong chỉ thị gửi các trường đại học công lập và dân lập, Bộ trưởng Giáo dục đại học Afghanistan Neda Mohammad Nadeem yêu cầu "ngay lập tức thực hiện việc đình chỉ học tập của nữ giới cho tới khi có thông báo tiếp theo".

Quyết định trên được đưa ra chưa đầy 3 tháng kể từ khi hàng nghìn học sinh nữ ở Afghanistan tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, trong đó nhiều người chọn ngành sư phạm và y học. (Nguồn: AP)
Quyết định trên được đưa ra chưa đầy 3 tháng kể từ khi hàng nghìn học sinh nữ ở Afghanistan tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, trong đó nhiều người chọn ngành sư phạm và y học. (Nguồn: AP)

IRAN INTERNATIONAL. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud bên lề Hội nghị Baghdad II tại Jordan.

PTI. Ấn Độ sẽ đăng cai vòng đàm phán đặc biệt tiếp theo về 3 trong số 4 trụ cột của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) từ ngày 8-11/2/2023.

ECONOMIC TIMES. Thị trường tiền điện tử có thể là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tiếp theo, dẫn chứng là sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Shaktikanta Das nhận định.

STRAITS TIMES. Tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Malaysia có thể vượt mức dự báo trước đó là 6,5-7%, Thủ tướng Anwar Ibrahim phát biểu trong phiên họp Hạ viện.

TEMPO. Từ tháng 6/2023, Indonesia sẽ cấm xuất khẩu bauxite – nguồn quặng chính để sản xuất nhôm – nhằm khuyến khích chế biến nguyên liệu trong nước, Tổng thống Joko Widodo thông báo ngày 21/12.

ASAHI. Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa hoãn chuyến thăm dự kiến tới Trung Quốc sang uối tháng 1/2023 hoặc muộn hơn, do tình trạng lây lan nhanh chóng dịch bệnh Covid-19 ở nước này.

KYODO. Nội các Nhật Bản sửa đổi chiến lược an ninh công cộng lần đầu tiên trong 9 năm, trong đó tập trung vào việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn khủng bố và bảo vệ những nhân vật quan trọng.

JAPAN TIMES. Số khách du lịch đến Nhật Bản tăng lên gần 1 triệu lượt trong tháng 11, hơn 1 tháng sau khi chính phủ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được áp đặt để phòng đại dịch Covid-19.

Theo Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản (JNTO), số lượt khách nước ngoài đến nước này để công tác hoặc du lịch tăng lên 934.500 lượt vào tháng trước, tăng gần gấp đôi so với số lượt khách trong tháng 10 vừa qua. (Nguồn: Reutes)
Theo Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản (JNTO), số lượt khách nước ngoài đến nước này để công tác hoặc du lịch tăng lên 934.500 lượt vào tháng trước, tăng gần gấp đôi so với số lượt khách trong tháng 10. (Nguồn: Reutes)

TIMES OF ISRAEL. Tối 21/12, ông Benjamin Netanyahu thông báo với Tổng thống Israel Isaac Herzog rằng ông đã thành lập được chính phủ mới, qua đó trở lại nắm quyền với tư cách là người đứng đầu liên minh cánh hữu tại Israel.

Châu Âu

FRANCE 24. Ngày 21/12, Quốc vương Abdullah II của Jordan thảo luận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang ở thăm về cách thức tăng cường quan hệ song phương và diễn biến mới nhất ở Trung Đông.

AFP. Chính phủ Thụy Sỹ thông qua mục tiêu của EU về cắt giảm tiêu thụ điện song sẽ không áp thuế lợi tức phụ thu (loại thuế đánh trên mức lợi nhuận lớn, bất ngờ) đối với các công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

AP. Chính phủ Hungary đặt mục tiêu tránh suy thoái trong năm tới và kiềm chế lạm phát, đưa tỷ lệ này xuống dưới 10% vào cuối năm 2023, theo Thủ tướng Viktor Orban.

RIA NOVOSTI. Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đến Nga vào hôm nay, 22/12 để thảo luận về việc thành lập khu vực an ninh xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine.

AFP. Châu Âu đối mặt với các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất từ trước đến nay, với khoảng 2.500 đợt bùng phát dịch cúm gia cầm được ghi nhận tại các trang trại ở 37 nước từ tháng 10/2021-9/2022.

YOMIURI SHIMBUN. Nhật Bản sẽ bắt đầu huấn luyện công binh cho quân đội Ukraine và cung cấp cho lực lượng này các thiết bị rà phá bom mìn hiện đại từ tháng 1/2023 như một phần của gói hỗ trợ.

FINANCIAL TIMES. Tờ The Guardian (Anh) cho biết đã gặp phải "sự cố công nghệ thông tin nghiêm trọng", nghi ngờ là một cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền, mặc dù trang mạng phần lớn không bị ảnh hưởng.

Điểm tin thế giới sáng 22/12: Lý do Ngoại trưởng Nhật Bản hoãn thăm Trung Quốc,
Sự cố xảy ra với một số bộ phận trong cơ sở hạ tầng công nghệ của The Guardian, bắt đầu vào cuối ngày 20/12 và nhân viên được yêu cầu làm việc tại nhà trong thời gian vấn đề được giải quyết. (Nguồn: The record)

Châu Mỹ

REUTERS. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo gói viện trợ quân sự mới dành cho Ukraine trị giá 1,85 tỷ USD sẽ bao gồm 1 hệ thống phòng không tên lửa Patriot, tên lửa chống radar HARM, đạn dược cho hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, 37 xe bọc thép Cougar và 50.000 tên lửa Grad.

REUTERS. Ngày 21/12, Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh (CAF) thông báo sẽ cho El Salvador vay 150 triệu USD nhằm nâng cấp hệ thống giáo dục hiện còn nhiều bất cập tại quốc gia Trung Mỹ này.

EL PAIS. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết nước này sẽ không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Peru, một ngày sau khi Peru gọi Đại sứ Mexico tại Lima Pablo Monroy là "nhân vật không được hoan nghênh" và yêu cầu ông rời khỏi Peru.

AP. Tổng thống Peru Dina Boluarte thông báo cải tổ một phần nội các với luật sư Alberto Otarola được bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng, bên cạnh các chức Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ.

Điểm tin thế giới sáng 22/12: Lý do Ngoại trưởng Nhật Bản hoãn thăm Trung Quốc,
Ông Alberto Otarola tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Peru ngày 21/12. (Nguồn: ANDINA)

Châu Phi

BỘ NGOẠI GIAO AI CẬP. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã phê chuẩn việc bầu lại nước này với tư cách là thành viên của Ủy ban xây dựng hòa bình (PBC) gồm 31 đại diện quốc gia trong nhiệm kỳ 2023-2024.

GOEIC. Xuất khẩu phi dầu mỏ của Ai Cập trong 10 tháng qua đã đạt 30,4 tỷ USD, đánh dấu mức tăng trưởng tích cực lên tới 12% so với con số 27,1 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

GAMBIA NEWS. Chính phủ Gambia thông báo đã ngăn chặn thành công một âm mưu đảo chính quân sự, bắt giữ 4 binh lính tình nghi tham gia kế hoạch lật đổ chính quyền của Tổng thống Adama Barrow.

EIB. Theo kết quả khảo sát mới công bố của Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB), biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.

FAO. Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Somalia với nạn đói đang đến rất nhanh.

Châu Đại Dương

ABC. Ngày 21/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi điện mừng với Toàn quyền David Hurley và Thủ tướng Australia Anthony Albanese nhân dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

SMH. Ông Sitiveni Rabuka, thủ lĩnh đảng Liên minh nhân dân chính thức trở thành Thủ tướng mới của Fiji, sau khi các đảng đối lập tuyên bố đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới.

Chiến thắng của ông Sitiveni Rabuka diễn ra sau 2 ngày đàm phán căng thẳng giữa đảng Liên minh Nhân dân và SODELPA, nhằm tập hợp đủ số phiếu bầu, để vượt qua đảng cầm quyền Fiji First. (Nguồn: ABC News)
Chiến thắng của ông Sitiveni Rabuka diễn ra sau 2 ngày đàm phán căng thẳng giữa đảng Liên minh Nhân dân và SODELPA, nhằm tập hợp đủ số phiếu bầu, để vượt qua đảng cầm quyền Fiji First. (Nguồn: ABC News)
Tin thế giới 21/12: Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Mỹ, Nga nói gì?

Tin thế giới 21/12: Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Mỹ, Nga nói gì?

Ngoại trưởng Trung Quốc-Australia gặp gỡ, Nga-Trung tập trận ở Biển Hoa Đông, Bắc Kinh nói về NATO… là một số tin quốc tế đáng ...

Điểm tin thế giới sáng 21/12: Hàn Quốc-Mỹ tập trận, lãnh đạo Trung Quốc-Đức điện đàm, kênh đào Suez 'thu bộn'

Điểm tin thế giới sáng 21/12: Hàn Quốc-Mỹ tập trận, lãnh đạo Trung Quốc-Đức điện đàm, kênh đào Suez 'thu bộn'

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 21/12.

Tin thế giới 20/12: Ngân sách quốc phòng Mỹ tăng mạnh, Nga ‘chốt’ giá khí đốt cho Belarus

Tin thế giới 20/12: Ngân sách quốc phòng Mỹ tăng mạnh, Nga ‘chốt’ giá khí đốt cho Belarus

Mỹ quan ngại về vai trò của Belarus, Trung Quốc cảnh báo EU về vấn đề Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp thêm nóng …là ...

Điểm tin thế giới sáng 20/12: Tổng thống Nga đến Belarus, Nhật Bản ủng hộ AU gia nhập G20, xả súng ở Canada

Điểm tin thế giới sáng 20/12: Tổng thống Nga đến Belarus, Nhật Bản ủng hộ AU gia nhập G20, xả súng ở Canada

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 20/12.

Điểm tin thế giới sáng 19/12: Argentina đăng quang World Cup, Hải quân Ấn Độ phiên chế tàu tàng hình, Bộ trưởng Nga thăm lính chiến ở Ukraine

Điểm tin thế giới sáng 19/12: Argentina đăng quang World Cup, Hải quân Ấn Độ phiên chế tàu tàng hình, Bộ trưởng Nga thăm lính chiến ở Ukraine

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 19/12.

Đọc thêm

Nhật Bản thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái

Nhật Bản thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái

Baoquocte.vn. Giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) tới tận cửa nhà khách hàng sắp trở thành hiện thực tại Nhật Bản.
Năm Du lịch quốc gia 2023 chính thức khai mạc, góp phần đẩy nhanh phục hồi du lịch Việt Nam

Năm Du lịch quốc gia 2023 chính thức khai mạc, góp phần đẩy nhanh phục hồi du lịch Việt Nam

Baoquocte.vn. Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định chủ trương của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa ...
Thưởng lãm 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa Sen

Thưởng lãm 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa Sen

Baoquocte.vn. Tối 25/3 đã diễn ra Triển lãm nghệ thuật 'Sen Việt 2023-Vẻ đẹp thuần khiết', giới thiệu 75 bức tranh Sen của họa sĩ Phật tử Kim Đức.
Cả nước tiết kiệm hơn 555 triệu đồng sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2023

Cả nước tiết kiệm hơn 555 triệu đồng sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2023

Baoquocte.vn. Tại Việt Nam, chiến dịch Giờ Trái đất đã tạo sự chuyển biến rất lớn về nhận thức cũng như trong hành động của người dân trong việc sử dụng ...
Giá xăng dầu hôm nay 26/3: Hồi phục sau 1 tuần 'hụt hơi'

Giá xăng dầu hôm nay 26/3: Hồi phục sau 1 tuần 'hụt hơi'

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 26/3, tuần này dầu thế giới đã trải nghiệm một tuần tăng sau khi bị 'hụt hơi' ở tuần trước.
Thua đậm U23 UAE ở trận thứ hai liên tiếp, HLV Philippe Troussier vẫn ghi nhận sự tiến bộ của các học trò

Thua đậm U23 UAE ở trận thứ hai liên tiếp, HLV Philippe Troussier vẫn ghi nhận sự tiến bộ của các học trò

Baoquocte.vn. Phát biểu sau trận thua đậm U23 UAE 0-4 ở lượt thứ 2 Giải giao hữu quốc tế Doha Cup 2023, HLV Philippe Troussier vẫn hài lòng với sự thể ...
Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine phản ánh mong muốn tăng cường vai trò của Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch G7 và xa hơn nữa.
Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Baoquocte.vn. Đã 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq - sự kiện tác động quan trọng, kéo dài tới Trung Đông và thế giới.
Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Kế hoạch quy mô hiếm có này phản ánh nỗ lực tăng cường hợp tác quân sự của ba nước AUKUS tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Baoquocte.vn. Nỗ lực đưa Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO của Mỹ và châu Âu vẫn chưa thể vượt qua rào cản từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.
Căng thẳng Israel-Palestine: Ngọn lửa âm ỉ

Căng thẳng Israel-Palestine: Ngọn lửa âm ỉ

Baoquocte.vn. Được ví như 'thùng thuốc súng' có thể phát nổ bất cứ lúc nào, căng thẳng Israel-Palestine hiện đe dọa gây bất ổn khu vực và thế giới.
Điểm nhấn trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Điểm nhấn trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Baoquocte.vn. Sự hiện diện của quan chức ngoại giao Nga và Trung Quốc cùng vấn đề Ukraine là điểm đáng chú ý trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ.
Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Baoquocte.vn. Việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu đặt ra nhiều thách thức đối với việc duy trì tính cạnh tranh về môi trường đầu tư.
Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Baoquocte.vn. SVB trở thành ngân hàng lớn nhất phải đóng cửa kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Baoquocte.vn. Được xứ cờ hoa coi là một bước ngoặt mới về chính sách, song Đạo luật Giảm lạm phát phải đối mặt với thái độ thận trọng từ các đồng minh, đối tác của Mỹ.
Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Họ là những nhà lãnh đạo không ngại phá vỡ rào cản và mở ra con đường riêng của chính mình, trở thành tấm gương cho thế hệ lãnh đạo phụ nữ tiếp theo.
Hiệp ước New START: Số phận hẩm hiu được đoán trước

Hiệp ước New START: Số phận hẩm hiu được đoán trước

Baoquocte.vn. Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) từng được coi là 'tia hy vọng' cuối cùng giúp bình ổn quan hệ giữa Mỹ và Nga.
Thế giới sau một năm khủng hoảng Ukraine

Thế giới sau một năm khủng hoảng Ukraine

Baoquocte.vn. Một năm sau khi bùng phát, xung đột Nga-Ukraine đã, đang và sẽ tiếp tục thay đổi sâu sắc, toàn diện mọi lĩnh vực của đời sống quan hệ quốc tế.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, bước sang năm thứ 13, cuộc khủng hoảng Syria đang nhận được một số tín hiệu tích cực.
'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

Baoquocte.vn. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn lần này có ý nghĩa quan trọng, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.
Phiên bản di động