Điểm tin thế giới sáng 22/9: CSTO tập trận Frontier-2025, Ukraine trừng phạt cháu trai cựu Tổng thống Pháp, Serbia duyệt binh lớn nhất lịch sử

Xuân Sơn
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 22/9.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Châu Á

YONHAP. Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cam kết thực hiện cải cách quốc phòng để xây dựng quân đội thông minh và độc lập, có thể bảo vệ đất nước khỏi mọi cuộc xâm lược.

Tổng thống Lee Jae Myung phát biểu tại phiên họp trình bày của Ủy ban Kế hoạch các vấn đề nhà nước được tổ chức tại khu nhà ở cũ của Tổng thống Cheong Wa Dae ở Seoul vào ngày 13 tháng 8 năm 202. Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được năng lực phòng thủ mạnh mẽ và tự chủ vào thời điểm thế giới đang đối mặt với cạnh tranh và xung đột vũ trang. (Nguồn: Yonhap)

REUTERS. Bắc Kinh bày tỏ kỳ vọng Washington sẽ tạo điều kiện kinh doanh công bằng, cởi mở và không phân biệt đối xử với doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là TikTok, trong quá trình hoạt động ở thị trường Mỹ.

AFP. Hàng nghìn người Philippines tập trung tại thủ đô Manila để bày tỏ phẫn nộ trước vụ bê bối liên quan các dự án chống lũ “ma” bị cho là khiến ngân sách quốc gia thiệt hại hàng tỷ USD.

JAKARTA POST. Chính phủ Indonesia tìm kiếm sự chấp thuận của UNESCO để điều chỉnh ranh giới Di sản Rừng mưa nhiệt đới Sumatra, nhằm mở đường cho các dự án điện địa nhiệt.

THE STAR. Malaysia đặt mục tiêu trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á có bệ phóng tên lửa lên vũ trụ vào năm 2029, với 3 địa điểm được chọn tại các bang Pahang, Sarawak và Sabah.

IRNA. Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran cảnh báo quan hệ hợp tác của nước này với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ “bị đình chỉ trên thực tế” nếu các lệnh trừng phạt của LHQ được tái áp đặt.

TASS. Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) kết thúc thành công cuộc tập trận chỉ huy-tham mưu mang tên Frontier-2025 tại Kyrgyzstan, với sự tham gia của hơn 1.200 quân nhân từ nhiều quốc gia thành viên.

ARAB NEWS. Jordan mở lại một phần cửa khẩu biên giới Allenby với khu Bờ Tây, sau 3 ngày đóng cửa vì một vụ tấn công khiến 2 binh sĩ Israel thiệt mạng.

Châu Âu

SKY NEWS. Anh tuyên bố công nhận Nhà nước Palestine sau khi Israel không đáp ứng các điều kiện, trong đó có lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến ở Gaza.

Thủ tướng Anh Keir Starmer. (Nguồn: PA)

Trên mạng xã hội X, Thủ tướng Anh Keir Starmer viết: “Hôm nay, để khơi lại hy vọng hòa bình cho người Palestine và người Israel, cũng như giải pháp hai nhà nước, Vương quốc Anh chính thức công nhận Nhà nước Palestine”. (Nguồn: PA)

EURONEWS. Các tiêm kích của Anh thực hiện chuyến bay đầu tiên trong khuôn khổ hoạt động quân sự Eastern Sentry của NATO tại Ba Lan.

DW. Không quân Đức điều động 2 máy bay tiêm kích Eurofighter để theo dõi một máy bay quân sự IL-20M của Nga xâm nhập vùng trời trung lập trên biển Baltic.

UKRINFORM. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky áp đặt biện pháp trừng phạt với Pierre de Gaulle, cháu trai cựu Tổng thống Pháp Charles de Gaulle.

AP. Serbia tổ chức cuộc duyệt binh quy mô lớn nhất trong lịch sử tại thủ đô Belgrade, với sự tham gia của khoảng 10.000 binh sĩ cùng hàng loạt khí tài quân sự hiện đại.

BLOOMBERG. Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) và chính phủ Bồ Đào Nha ký kết khoản vay khung trị giá 1,34 tỷ Euro để hỗ trợ xây dựng và cải tạo khoảng 12.000 căn hộ giá rẻ ở quốc gia Tây Nam Âu này.

BARRON’S. Các nước EU đạt thỏa thuận về lộ trình phát hành đồng Euro kỹ thuật số, nhằm từng bước thay thế các hệ thống thanh toán truyền thống như Visa và Mastercard của Mỹ.

Châu Mỹ

WSJ. Sau vụ sát hại chính trị gia Charlie Kirk, Quốc hội Mỹ đang khẩn trương siết chặt các biện pháp an ninh cho nghị sĩ.

Toàn cảnh nhà Quốc hội Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Thượng viện Mỹ cho phép sử dụng ngân sách văn phòng cho chi phí an ninh, trong khi Hạ viện thông qua gói bổ sung 88 triệu USD bảo vệ nghị sĩ, thẩm phán Tòa án Tối cao và quan chức hành pháp. (Nguồn: CNN)

CNN. Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Afghanistan bằng một hình phạt nếu nhà nước do Taliban kiểm soát không “trả lại căn cứ không quân Bagram”.

TIMES OF ISRAEL. Theo Đại sứ Mỹ tại Israel Mike Huckabee, Washington đã đàm phán với các quốc gia Arab vùng Vịnh về khả năng cùng quản lý Gaza sau khi chiến tranh kết thúc.

CBS NEWS. Venezuela tổ chức một ngày huấn luyện quân sự cho dân thường để phản ứng với việc Mỹ triển khai quân tại vùng Caribe.

Châu Phi

ARAB NEWS. Theo Bộ trưởng truyền thông và công nghệ thông tin Amr Talaat, Ai Cập đặt mục tiêu nâng tỷ trọng đóng góp của trí tuệ nhân tạo (AI) vào GDP lên 7,7% vào năm 2030.

Kazakhstan triển khai chương trình AI Qyzmet nhằm nâng cao hiệu quả của các dịch vụ công. (Nguồn: Shutterstock)
Chiến lược AI quốc gia 2025-2030 của Ai Cập dựa trên 6 trụ cột, trong đó có mục tiêu đào tạo 30.000 chuyên gia AI, cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng để 25% công chức và 36% công dân có thể sử dụng hiệu quả AI. (Nguồn: Shutterstock)

EGYPT TODAY. Chính phủ Cairo khẳng định, các lực lượng Ai Cập đồn trú tại bán đảo Sinai chủ yếu có nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới trước mọi mối đe dọa, bao gồm cả khủng bố và nạn buôn lậu.

LIBYA OBSERVER. Tiến trình hòa giải dân tộc ở Libya không chỉ là vấn đề nội bộ thuần túy, mà còn liên quan trực tiếp đến an ninh và ổn định của toàn khu vực, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Mohammed Menf cho hay.

Châu Đại Dương

ABC. Thủ tướng Australia Anthony Albanese thông báo, Canberra chính thức công nhận Nhà nước Palestine độc lập.

THX. Chính phủ Australia lên án công ty viễn thông lớn thứ hai của nước này là Optus, sau khi ba người thiệt mạng trong sự cố mất mạng làm ảnh hưởng đến các cuộc gọi khẩn cấp.

Điểm tin thế giới sáng 16/9: Iran kêu gọi cắt quan hệ với Israel, Đức đàm phán với chính quyền Taliban, Tổng thống Trump trấn an Hàn Quốc

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 16/9.

Điểm tin thế giới sáng 17/9: Italy lo EU không theo kịp Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Trump kiện The New York Times, nắng nóng kỷ lục ở Tây Ban Nha

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 17/9.

Nga cùng các đồng minh Trung Á thuộc CSTO tập trận

Ngày 11/9, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, cuộc diễn tập chỉ huy-tham mưu Rubezh-2025 của Lực lượng triển khai nhanh khu vực Trung Á ...

Điểm tin thế giới sáng 19/9: Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp, Italy bứt phá về đạo luật AI, Mỹ-Anh nhất trí lộ trình hòa bình Israel-Palestine

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 19/9.

Tin thế giới 19/9: Mỹ chỉ điểm chìa khóa chấm dứt xung đột Ukraine, Hàn Quốc ra điều kiện nới trừng phạt Triều Tiên, Israel dọa hạ sát thủ lĩnh Houthi

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm trực tuyến với Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm trực tuyến với Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ

Ngày 11/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã điện đàm trực tuyến với Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ Guy Parmelin. ...
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Hoàng Tiến

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Hoàng Tiến

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương năm 2026 dẫn đầu Đoàn liên ngành kiểm tra công tác đặc xá tại Trại ...
Khi áo dài Việt được gọi tên trên bản đồ thế giới

Khi áo dài Việt được gọi tên trên bản đồ thế giới

Cuốn sách ‘Công thức áo dài ly vuông’ của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam vừa chính thức ra mắt và vinh dự xác lập Kỷ lục toàn cầu.
Điện mừng Thủ tướng Bulgaria Rumen Radev

Điện mừng Thủ tướng Bulgaria Rumen Radev

Điện mừng Thủ tướng Bulgaria Rumen Radev từ Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Kiev, thúc đẩy sản xuất vũ khí cùng Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Kiev, thúc đẩy sản xuất vũ khí cùng Ukraine

Đức tăng tốc hợp tác quốc phòng với Ukraine, ưu tiên phát triển UAV và vũ khí tấn công tầm xa hiện đại.
Singapore quyết ‘mạnh tay’ với tội phạm mạng, hơn 400 cảnh sát sẽ tham gia lực lượng mới

Singapore quyết ‘mạnh tay’ với tội phạm mạng, hơn 400 cảnh sát sẽ tham gia lực lượng mới

Singapore lập lực lượng an ninh mạng chuyên trách từ tháng 7/2026 để đối phó lừa đảo trực tuyến và tội phạm công nghệ cao.
Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Cuộc bầu cử đầu tiên sau hai thập kỷ tại dải Gaza và Bờ Tây những ngày qua đánh dấu sự chuyển mình, dù khiêm tốn, của khu vực này sau hàng loạt biến động.
NATO thích ứng với điều chỉnh chiến lược mới

NATO thích ứng với điều chỉnh chiến lược mới

Cuộc tập trận Amber Shock 26 cho thấy NATO đang vừa tăng cường răn đe ở sườn Đông, vừa thích ứng với những điều chỉnh chiến lược mới.
Bình minh mới của quan hệ Nhật Bản - Australia

Bình minh mới của quan hệ Nhật Bản - Australia

Chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Canberra đã tạo động lực mạnh mẽ cho mối quan hệ của Tokyo với một trong những đồng minh thân cận nhất.
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Việc phóng thành công tên lửa đẩy tầm trung Soyuz-2.1b mang ba vệ tinh quân sự vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc không gian của Nga.
Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Quan hệ Thái Lan-Campuchia: Đã đến lúc bước tiếp

Quan hệ Thái Lan-Campuchia: Đã đến lúc bước tiếp

Cuộc gặp bên giữa Thủ tướng Thái Lan và Thủ tướng Campuchia đã tạo ra một bước đệm cụ thể để hai nước nâng quan hệ lên một tầm cao mới.
Thủ tướng Đức Friedrich Merz và một năm đầu nhiệm kỳ đầy chông gai

Thủ tướng Đức Friedrich Merz và một năm đầu nhiệm kỳ đầy chông gai

Một năm sau khi nhậm chức, Thủ tướng Friedrich Merz, lãnh đạo liên bang Đức, đang vật lộn với những gánh nặng của một chính phủ liên minh.
Thành tựu và thách thức trong trao quyền cho phụ nữ tại Saudi Arabia

Thành tựu và thách thức trong trao quyền cho phụ nữ tại Saudi Arabia

Sự thay đổi về vị thế của phụ nữ tại Saudi Arabia thu hút sự quan tâm và bàn luận trong tiến trình cải cách của quốc gia này.
'Phép màu' tăng trưởng kinh tế Ireland: Không phải mọi thứ lấp lánh đều là vàng

'Phép màu' tăng trưởng kinh tế Ireland: Không phải mọi thứ lấp lánh đều là vàng

Theo Euro News, tăng trưởng của Ireland năm 2025 chủ yếu đến từ hoạt động của các tập đoàn đa quốc gia, hơn là sự bứt phá thực chất của nền kinh tế.
Phòng ngừa rủi ro trong AUKUS: Australia tìm ra một 'phương án bảo hiểm'

Phòng ngừa rủi ro trong AUKUS: Australia tìm ra một 'phương án bảo hiểm'

Australia cần nhanh chóng chuẩn bị một 'kế hoạch B' thay vì đặt cược hoàn toàn vào AUKUS.
Một thập kỷ Brexit: Cổ phiếu và đồng Bảng Anh 'hụt hơi' so với Phố Wall và châu Âu

Một thập kỷ Brexit: Cổ phiếu và đồng Bảng Anh 'hụt hơi' so với Phố Wall và châu Âu

Gần một thập kỷ sau Brexit, đồng Bảng Anh yếu đi so với đồng USD và Euro, và khoảng 160 tỷ USD đã bị rút khỏi các quỹ cổ phiếu Anh.
Phiên bản di động