Doanh nghiệp Hàn Quốc "thao thức" chờ tin từ Thượng đỉnh Mỹ - Triều

28/02/2019 10:57

Những tiến bộ giữa hai nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội có thể giúp hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác kinh tế liên Triều.

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep han quoc thao thuc cho tin tu thuong dinh my trieu Nhìn lại Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore
doanh nghiep han quoc thao thuc cho tin tu thuong dinh my trieu Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Kiến tạo Hòa bình - Tạo đà Thịnh vượng

Hợp tác bước đầu

Tin vui đối với những người Hàn Quốc yêu thích món mỳ naengmyeon - món ăn đặc sản Triều Tiên - là họ có thể sớm được thưởng thức món ăn này trong một chi nhánh của một nhà hàng nổi tiếng ở Bình Nhưỡng sắp mở cửa ở phía Nam Khu phi quân sự (DMZ).

doanh nghiep han quoc thao thuc cho tin tu thuong dinh my trieu
Khu vực biên giới liên Triều là nơi nhiều người Hàn Quốc đến để dâng lễ cho người thân họ ở miền Bắc. Bên mâm lễ vật gồm các món ăn truyền thống và rượu được đặt gần hàng rào dây thép gai, những người con cầu nguyện cho cha mẹ mình. (Nguồn: AP)

Shin Myung-seob, Tổng giám đốc Văn phòng hợp tác vì hòa bình của tỉnh Gyeonggi thuộc Hàn Quốc, nằm sát khu vực DMZ, nói: "Có một dự án nhượng quyền thương mại và các thành phố đang chạy đua để nhận được dự án này". Tuy nhiên, dự án nhượng quyền đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt dành cho Triều Tiên.

Shin Myung-seob cho biết, việc đưa một đầu bếp Triều Tiên đến và chuyển tiền hiện không thể thực hiện được. Dù vậy, sáng kiến này cho thấy chính sách hợp tác liên Triều, khởi xướng vào đầu năm 2018, được kỳ vọng ở tất cả các cấp. Chỉ có bước tiến tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump mới có thể giúp hiện thực hóa các quan hệ hợp tác liên Triều.

Trong khi chờ đợi, các tỉnh chạy dọc theo khu vực DMZ đang tìm cách tận dụng tối đa các cơ hội hiện có và chuẩn bị cho các cơ hội trong tương lai. Họ liên hệ trực tiếp với phía Triều Tiên, thảo luận về viện trợ y tế và hợp tác trong việc trồng cây ăn quả. Các nhà lãnh đạo tỉnh Gyeonggi còn muốn tạo ra một đặc khu kinh tế trên bờ biển Hoàng Hải ở phía Tây của tỉnh và sát khu vực DMZ, nhằm để chuẩn bị cho các dự án liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hội đồng thành phố Seoul cũng thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng với Bình Nhưỡng. Một kế hoạch phát triển kinh tế cấp Nhà nước đã sẵn sàng. Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang củng cố nguồn lực được phân bổ cho các dự án với Triều Tiên. Cheong Seong-Chang thuộc Viện nghiên cứu Sejong nhận xét: "Quan điểm của người Hàn Quốc về Triều Tiên ngày nay tích cực hơn trước rất nhiều".

Kiên trì theo đuổi mục tiêu

Đây là bước tiến có được nhờ sự kiên trì của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và chủ nghĩa hòa bình của ông. Biểu hiện đầu tiên của sự ấm lên trong quan hệ liên Triều chính là sự hiện diện của Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tại lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Pyeongchang hồi tháng 2/2018. Kể từ đó, Tổng thống Hàn Quốc không ngừng thực hiện các nỗ lực, liên tục đưa ra các sáng kiến nhằm tiến đến khả năng thống nhất hai miền.

Ba hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã được tổ chức trong năm 2018, với nhiều cam kết trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc đã thiết lập mối quan hệ có vẻ thân mật với Kim Jong-un, và nổi lên như một trung gian hòa giải giữa Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. Các cuộc sum họp gia đình bị chia rẽ bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên đã diễn ra trong niềm xúc động của người dân hai miền. Một văn phòng liên lạc Hàn Quốc đã được mở tại Kaesong thuộc Triều Tiên. Trong lĩnh vực thể thao, hai miền đã thành lập các đội tuyển thống nhất và nộp hồ sơ chung giữa Bình Nhưỡng và Seoul để xin đăng cai Thế vận hội Olympic năm 2032. Ngân sách năm 2019 của Quỹ hợp tác chính phủ liên Triều đã tăng 14%, lên đến 1.100 tỷ Won.

doanh nghiep han quoc thao thuc cho tin tu thuong dinh my trieu
Ông Hwang (Hàn Quốc) dùng một cặp ống nhòm để nhìn về phía Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Tuy vậy, sự hợp tác này không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Hai bên đã phản đối việc cùng nhau kỷ niệm 100 năm khởi nghĩa (1/3/1919) ủng hộ nền độc lập của Triều Tiên khi đó đang nằm dưới ách thống trị của Nhật Bản. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chưa đến thăm Seoul và hợp tác kinh tế vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Theo Kim Duyeon, nhà nghiên cứu tại Trung tâm an ninh Mỹ mới, bước đầu tiên đã được thực hiện, nhưng bước thứ hai còn phải phụ thuộc vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này. 

Để tiếp tục quan hệ hợp tác liên Triều và khuyến khích Triều Tiên dần từ bỏ năng lượng hạt nhân, Seoul đề xuất một "cơ chế đặc biệt", trong đó đáng chú ý chính là việc khôi phục mạng lưới đường sắt hoặc khởi động lại khu công nghiệp Kaesong, cũng như các tour du lịch núi Kumgang.

Các dự án trên vẫn là biểu tượng của hợp tác liên Triều, cũng là công cụ có tầm quan trọng hàng đầu của chính sách trong nước. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in đã giảm xuống dưới 50% và dư luận Hàn Quốc, trước đó ủng hộ việc tái lập quan hệ, đã tỏ ra chán nản vì thiếu những tiến bộ cụ thể.

doanh nghiep han quoc thao thuc cho tin tu thuong dinh my trieu Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Kiến tạo Hòa bình - Tạo đà Thịnh vượng

Nhận định của Thủ tướng Chính phủ, các nhà Ngoại giao, chuyên gia chính trị quốc tế và doanh nghiệp  về Hội nghị Thượng đỉnh ...

doanh nghiep han quoc thao thuc cho tin tu thuong dinh my trieu Tổng thống Donald Trump: Tôi dành sự tôn trọng rất lớn đối với Chủ tịch Kim Jong Un

Sáng 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un chính thức bước vào các cuộc họp chính thức của ...

doanh nghiep han quoc thao thuc cho tin tu thuong dinh my trieu Người dân Bình Nhưỡng dõi theo chuyến đi Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong-un

Tại các màn hình lớn và các điểm đọc báo công cộng ở thủ đô Bình Nhưỡng, người dân Triều Tiên tỏ ra hết sức ...

Thu Hiền

(theo Le Monde)