Đức: Chênh vênh Chính phủ Đại liên minh

Nguyễn Hữu Tráng
TGVN. Kết quả bất ngờ trong cuộc bỏ phiếu cơ sở của SPD ngày 30/11 liệu có thể là chỉ dấu về sự sụp đổ của Chính phủ Đại liên minh tại Đức hay không? Báo TG&VN phân tích.
TIN LIÊN QUAN
duc chenh venh chinh phu dai lien minh Nội bộ EU lục đục vì Nga
duc chenh venh chinh phu dai lien minh Nga “phản pháo” sự bác bỏ của Đức đối với đề xuất “hậu INF”
duc chenh venh chinh phu dai lien minh
Ông Norbert Walter-Borjans và bà Saskia Esken, hai nhân vật đứng đầu của phe chống Đại liên minh, gần như chắc chắn sẽ là lãnh đạo SPD thời gian tới. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/11, đảng SPD đã tiến hành bỏ phiếu bầu cơ sở trước khi lựa chọn Chủ tịch Đảng, chức vụ đã bị bỏ trống sau sự ra đi của bà Andrea Nahles. Với tỷ lệ tham gia rất thấp (45,33% trên 216.721 đảng viên), SPD đã nghiêng về phe chống Đại liên minh của ông Norbert Walter-Borjans và bà Saskia Esken với tỷ lệ ủng hộ là 53,06%. Ông Olaf Scholz và bà Klara Geywitz chỉ nhận được 45,33% phiếu bầu.

Kết quả này gây sốc không chỉ trong nội bộ SPD nói riêng và dư luận Đức nói chung, bởi nó được đánh giá có thể đe dọa sự tồn tại của Đại liên minh và buộc Thủ tướng Angela Merkel phải tính đến phương án thành lập chính phủ thiểu số - đâu là thực hư xung quanh nhận định này?

“Nội chiến” SPD

Trong nội bộ SPD tồn tại nhiều năm qua hai xu hướng chính trị trái ngược nhau về đường lối và sự tham gia trong Chính phủ Đại liên minh của CDU.

Xu hướng “chủ đạo” trong SPD hiện nay được dẫn dắt bởi các chính trị gia thực tiễn, đã và đang liên minh với bà Merkel nhiều nhiệm kỳ khác nhau. Năm 2018, sau khi bà Merkel thất bại trong việc lập chính phủ liên minh với Đảng Dân chủ Tự do (FDP) và Đảng Xanh, chính Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier (SPD) đã triệu lãnh đạo CDU/CSU và SPD đến để thuyết phục duy trì Đại liên minh. Đảng dân chủ xã hội Đức khi đó đã đưa ra phương châm sáng suốt: “Trước hết là đất nước, sau đó mới đến đảng” (“Zuerst das Land, dann die Partei”). Vượt qua khó khăn ban đầu, sau gần hai năm hoạt động, Chính phủ Đại liên minh cũng đạt được một số thành công.

Tuy nhiên, khó khăn lại xuất hiện khi bà Merkel từ chức Chủ tịch CDU, ông Söder thay ông Seehofer làm Chủ tịch CSU và Chủ tịch SPD Nahles từ chức tháng hồi tháng Sáu sau sức ép nội bộ. Ngoài ra, trong thời gian rất ngắn, những lãnh đạo đảng theo xu hướng “thực dụng” như nguyên Chủ tịch SPD Sigmar Gabriel và Martin Schulz cũng rũ áo ra đi. Hiện có ba người điều hành tạm thời cho đến khi có người được bầu. Mới đây, tương tự Đảng Xanh, Cánh tả, SPD quyết định sẽ có hai đồng chủ tịch đảng thay vì một như hiện nay. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng tài chính Olaf Scholz, người được coi là chính trị gia lão làng nhất SPD, với lập trường ủng hộ duy trì Đại liên minh, đã liên minh cùng bà Klara Geywitz tranh cử chức Đồng chủ tịch SPD nhiệm kỳ tới.

Xu hướng còn lại là tập hợp thành phần thiên tả, nhấn mạnh yếu tố xã hội (như an sinh xã hội, lương hưu…) và chống lại việc tham gia Đại liên minh thêm một nhiệm kỳ nữa, tin rằng việc làm “tiểu đồng minh” của CDU/CSU khiến SPD thất bại trong bầu cử địa phương và mất cử tri. Khi “phe ủng hộ” Đại liên minh thắng trong cuộc bỏ phiếu tham khảo lúc đó (hơn 60%), “phe chống”, do ông Norbert Walter-Borjans (67 tuổi) và bà Saskia Esken (58), lại có các cuộc vận động để rút ra khỏi Đại liên minh. Khi đó, không sai nếu nhận định rằng chiến thắng của hai nhân vật này trong bỏ phiếu cơ sở vừa qua sẽ đánh dấu sự trỗi dậy của làn sóng phản đối Đại liên minh.

duc chenh venh chinh phu dai lien minh
Đối mặt với khả năng Đại liên minh tan rã, liệu Thủ tướng Angela Merkel có chấp nhận điều hành một chính phủ thiểu số để hoàn thành trọn vẹn nhiệm kỳ thứ tư của mình? (Nguồn: AP)

Tồn tại hay tan rã?

Ngay sau khi có kết quả, dư luận đã đặt câu hỏi về sự tồn tại của Chính phủ Đại liên minh, thậm chí là khả năng về một cuộc bầu cử sớm hay chính phủ thiểu số của Thủ tướng Angela Merkel.

Tuần tới SPD chính thức bầu Chủ tịch mới, nhưng hầu như chắc chắn cặp đôi Walter-Borjans/Esken sẽ trúng cử. Đầu năm 2020, SPD sẽ phải trả lời câu hỏi “ở lại” hay “rút lui” khỏi Đại liên minh. Đây sẽ là câu hỏi này không hề dễ trả lời đối với ban lãnh đạo mới. Ông Walter-Borjans đã từng là Bộ trưởng tài chính bang Nordrhein-Westfalen, nhưng đã nghỉ hưu và không có nhiều ảnh hưởng cấp độ Liên bang. Bà Esken chỉ là một nghị sỹ Quốc hội liên bang bình thường, không chức vụ và chưa nhiều kinh nghiệm.

Trong khi đó, nhiều bộ trưởng SPD hiện nay và thủ hiến trong ban lãnh đạo cũ đều dạn dầy kinh nghiệm chính trường; chắc chắn họ sẽ bảo vệ Đại liên minh và sự nghiệp chính trị của họ. Ông Hubertus Heil, Bộ trưởng lao động Liên bang, nguyên Tổng thư ký SPD tuyên bố sẽ ứng cử chức Phó Chủ tịch đảng, tiếp tục đấu tranh sau 31 năm gắn bó.

Đáng ngại hơn, bản thân những người thắng trong đợt bỏ phiếu vừa qua cũng không chắc chắn với việc rút SPD khỏi liên minh với CDU/CSU. Họ mới yêu cầu đàm phán lại về một số nội dung trong Thỏa thuận liên minh năm 2018, điều hai đảng ngay lập tức phản đối. Do đó, khả năng Đại liên minh tan vỡ là có, nhưng chưa nhiều.

Tuy nhiên, nếu đầu năm tới, SPD quyết định rút ra khỏi Đại liên minh thì sáu bộ trưởng các Bộ Tài chính, Ngoại giao, Tư pháp, Lao động, Gia đình, Môi trường sẽ phải từ chức hoặc bị miễn nhiệm. Nếu Thủ tướng Merkel không đặt vấn đề lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội Liên bang, làm cơ sở cho việc giải tán Quốc hội và bầu cử mới, bà sẽ phải thành lập “chính phủ thiểu số”, bầu bổ sung 6 bộ trưởng mới thuộc đảng CDU/CSU.

Sau cuộc bầu cử tháng 9/2017, bà Merkel nhiều lần tuyên bố không ủng hộ lập chính phủ thiểu số. Nhưng chỉ còn hơn một năm rưỡi nữa là tới bầu cử, bà Merkel cũng không ra ứng cử – do đó, có thể lần này bà sẽ “chịu” điều hành chính phủ thiểu số, kết thúc sự nghiệp chính trị với tư cách Thủ tướng 4 nhiệm kỳ duy nhất của Đức. Vì Quốc hội đã thông qua ngân sách năm 2020, nên Chính phủ này sẽ không gặp khó khăn lớn trong năm tới và có thể hoạt động hết nhiệm kỳ.

Thiệt nhất sẽ là SPD bởi nếu không tham gia chính phủ, đảng này sẽ khó thực hiện cương lĩnh và chẳng thể thuyết phục cử tri trong bầu cử Liên bang tới.

Năm 2020 Đức là Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) với thuận lợi lớn khi nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen (CDU) đảm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Châu Âu. Chắc chắn người Đức không muốn vấn đề nội bộ ảnh hưởng đến Chủ tịch EU, cũng như vai trò và trách nhiệm của mình với Châu Âu và thế giới.

duc chenh venh chinh phu dai lien minh Những ngày chênh vênh của "mối tình" Pháp - Đức

TGVN. Trong bài viết trên Financial Times gần đây, chuyên gia bình luận quốc tế Gideon Rachman nhận định rằng người Đức có thái độ ...

duc chenh venh chinh phu dai lien minh Pháp, Đức và Anh hối thúc Iran tái tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

TGVN.Trong một thông cáo báo chí chung được đưa ra vào ngày 11/11, Pháp, Đức và Anh đã kêu gọi Iran tái tuân thủ Kế ...

duc chenh venh chinh phu dai lien minh Ukraine vừa hoàn tất rút quân, Nga, Đức ngay lập tức muốn Donbass được trao quy chế đặc biệt

TGVN. Sau khi Ukraine xác nhận hoàn tất việc rút quân tại vùng Petrovsk ở miền Đông nước này, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống ...

Nguyễn Hữu Tráng

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lo ngại virus SARS-CoV-2, Trung Quốc từ chối nhập thủy sản từ Nga

Lo ngại virus SARS-CoV-2, Trung Quốc từ chối nhập thủy sản từ Nga

Trung Quốc đã đình chỉ việc chấp nhận các tờ khai nhập khẩu của 2 tàu từ Nga trong 4 tuần do lo ngại virus SARS-CoV-2.
Đại gia Việt vung tiền 'tậu' xe sang bất chấp Covid-19

Đại gia Việt vung tiền 'tậu' xe sang bất chấp Covid-19

Ngay cả trong thời điểm dịch Covid-19, nhiều đại gia Việt vẫn mua 'siêu xe' nhập khẩu có giá chục tỷ đồng, bất chấp thuế phí đi theo cao ngất ...
Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Khoảng 3.500 công ty Mỹ trong đó có nhiều 'ông lớn' đã kiện chính quyền Trump vì áp thuế với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.
Dịch Covid-19: Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội 'đóng cửa, phủ bụi'

Dịch Covid-19: Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội 'đóng cửa, phủ bụi'

Dịch Covid-19 khiến ngành kinh doanh khách sạn trên phố cổ Hà Nội lao đao, nhiều cơ sở phải đóng cửa vĩnh viễn vì không có khách.
S&P dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương

S&P dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương

Việt Nam có khả năng sẽ là quốc gia phục hồi kinh tế tốt thứ hai ở châu Á - Thái Bình Dương.
Thủ tướng và Chính phủ Togo bất ngờ từ chức

Thủ tướng và Chính phủ Togo bất ngờ từ chức

Tối 25/9, Phủ Tổng thống Togo thông báo, Thủ tướng Komi Selom Klassou và chính phủ của quốc gia Tây Phi này đã đệ đơn từ chức.
Barbados với Khối Thịnh vượng chung và giấc mơ tự chủ

Barbados với Khối Thịnh vượng chung và giấc mơ tự chủ

Barbados sẽ trở thành nước cộng hòa vào ngày 30/11/2021, đồng nghĩa từ bỏ thể chế quân chủ lập hiến trong Khối Thịnh vượng chung hiện tại.
EVFTA - Cơ hội mới về đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp EU vào Việt Nam

EVFTA - Cơ hội mới về đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp EU vào Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp EU đã thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với thị trường Việt Nam, đặc biệt là sau khi EVFTA có hiệu lực.
Khác biệt trong báo cáo, Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra thêm về vụ sát hại quan chức Hàn Quốc

Khác biệt trong báo cáo, Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra thêm về vụ sát hại quan chức Hàn Quốc

Seoul sẽ yêu cầu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc điều tra khác về vụ sát hại quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc.
Nga khẳng định không có cơ sở để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA LHQ

Nga khẳng định không có cơ sở để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA LHQ

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ ngày 25/9 khẳng định không có cơ sở nào để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA.
Lo ngại virus SARS-CoV-2, Trung Quốc từ chối nhập thủy sản từ Nga

Lo ngại virus SARS-CoV-2, Trung Quốc từ chối nhập thủy sản từ Nga

Trung Quốc đã đình chỉ việc chấp nhận các tờ khai nhập khẩu của 2 tàu từ Nga trong 4 tuần do lo ngại virus SARS-CoV-2.
Thủ tướng và Chính phủ Togo bất ngờ từ chức

Thủ tướng và Chính phủ Togo bất ngờ từ chức

Tối 25/9, Phủ Tổng thống Togo thông báo, Thủ tướng Komi Selom Klassou và chính phủ của quốc gia Tây Phi này đã đệ đơn từ chức.
Khác biệt trong báo cáo, Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra thêm về vụ sát hại quan chức Hàn Quốc

Khác biệt trong báo cáo, Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra thêm về vụ sát hại quan chức Hàn Quốc

Seoul sẽ yêu cầu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc điều tra khác về vụ sát hại quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc.
Nga khẳng định không có cơ sở để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA LHQ

Nga khẳng định không có cơ sở để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA LHQ

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ ngày 25/9 khẳng định không có cơ sở nào để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động