Đức sẵn sàng triển khai quân tới Lithuania

29/04/2016 17:54

Tờ Der Spiegel (Đức) ngày 28/4 cho biết quân đội Đức dự định can dự mạnh mẽ hơn vào Lithuania theo kế hoạch của NATO.

TIN LIÊN QUAN
duc san sang trien khai quan toi lithuania Nga - NATO còn nhiều mâu thuẫn
duc san sang trien khai quan toi lithuania Các nước Baltic kêu gọi NATO tăng cường hiện diện quân sự

Theo đề nghị của các nước đối tác ở phương Đông, Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có kế hoạch bổ sung thêm binh sĩ tới khu vực biên giới của các nước này với Nga. 

Berlin đã sẵn sàng có sự can dự mạnh mẽ hơn vào việc kiềm chế Nga tại vùng biên giới phía Đông của khối liên minh quân sự này. Theo đó, Đức có thể phái cử binh sĩ tới Lithuania khi sứ mệnh đảm bảo cho các đối tác phương Đông của NATO được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw (Ba Lan) vào tháng 7 tới.

duc san sang trien khai quan toi lithuania
NATO đã sẵn sàng tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực Đông Âu. (Nguồn: Baltics Times)

Kế hoạch này của Đức đã được Thủ tướng Merkel thông báo riêng với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp, Anh và Italy tại hội nghị thượng đỉnh diện hẹp của nhóm G5 vừa diễn ra tại thành phố Hanover (Đức).

Tại đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng bày tỏ hy vọng NATO sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn hơn từ Đức và Anh. Sứ mệnh mới của lực lượng quân đồng minh luân phiên ở các nước Baltic cũng như Ba Lan và Romania sẽ được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh NATO nêu trên. Dự kiến, mỗi nước trong khu vực này sẽ có một một tiểu đoàn quân NATO với số nhân lực tối đa tới 1.000 người.

Hiện quân đội Đức đang kiểm tra các khả năng có thể hỗ trợ sứ mệnh nêu trên của NATO ở Lithuania. Có thể Berlin sẽ cử một đại đội tới quốc gia vùng Baltic này. Với kế hoạch tăng cường hiện diện của mình, NATO muốn gửi thông điệp tới các nước đối tác liên minh vốn cảm thấy bị đe doạ về quân sự sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

duc san sang trien khai quan toi lithuania Nga phản đối Mỹ triển khai thêm quân ở Đông Âu

Nga tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng đối với động thái Mỹ đưa thêm một lữ đoàn thiết giáp tới Đông Âu.

duc san sang trien khai quan toi lithuania Châu Âu khó trăm bề

Trong khi châu Âu đang loay hoay với bài toán kiểm soát dòng người nhập cư, thì dòng người di cư và tị nạn vẫn ...

duc san sang trien khai quan toi lithuania Giới hạn đỏ trong quan hệ Nga - NATO

Đối với nhiều nhà quan sát quốc tế, việc Tổng thống Nga V. Putin phê chuẩn học thuyết hàng hải mới hôm 26/7 được cho ...

TNB

(theo Der Spiegel)