Được 250.000 người dân Triều Tiên ra đón, Chủ tịch Tập Cận Bình cảm thấy như “người một nhà”

21/06/2019 10:09
Chí Đức
21/06/2019 10:09

TGVN. Trước sự chào đón nồng nhiệt của người dân Triều Tiên đã khiến cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảm thấy mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng “giống như người một nhà”.

TIN LIÊN QUAN
duoc 250000 nguoi dan trieu tien ra don chu tich tap can binh cam thay nhu nguoi mot nha Nhà lãnh đạo Triều Tiên ra tận sân bay Bình Nhưỡng đón ông Tập Cận Bình
duoc 250000 nguoi dan trieu tien ra don chu tich tap can binh cam thay nhu nguoi mot nha Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tình xưa nghĩa mới
duoc 250000 nguoi dan trieu tien ra don chu tich tap can binh cam thay nhu nguoi mot nha
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, khoảng 10.000 người dân Triều Tiên đã chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại sân bay Sunan. (Nguồn: CCTV)

Ngày 20/6, chiếc máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện cùng đoàn đại biểu cấp cao đã đặt chân xuống sân bay Sunan của Thủ đô Bình Nhưỡng nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên. Tháp tùng Nhà lãnh đạo Trung Quốc và phu nhân là Chủ nhiệm Văn phòng Uỷ ban Công tác Đối ngoại Trung ương Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Vương Nghị và Chủ nhiệm Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Hà Lập Phong.

Nhiều sự kiện... “lần đầu tiên”

Chuyến thăm Bình Nhưỡng diễn ra từ ngày 20-21/6 của Nhà lãnh đạo Trung Quốc được cho là mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Đây là chuyến thăm đánh dấu lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đến thăm Triều Tiên sau 14 năm, kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Bình Nhưỡng vào năm 2005.

duoc 250000 nguoi dan trieu tien ra don chu tich tap can binh cam thay nhu nguoi mot nha
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) đang có chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên đến Bình Nhưỡng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1949. (Nguồn: CCTV)

Quan trọng hơn, khác với những lần công du Triều Tiên của người tiền nhiệm, thường ở cấp “hữu nghị” hay “hữu nghị chính thức”, chuyến thăm của người đứng đầu Trung Quốc lần này đã được đưa lên thành cấp "Nhà nước". Điều này đã khiến cho chuyến công du lần này trở thành chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1949, cho thấy mức độ trang trọng và sức nặng của các thông điệp có thể được đưa ra trong chuyến thăm.

Tại sân bay Sunan, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng phu nhân Ri Sol Ju đã chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện bằng nghi thức lễ tân cấp cao nhất: trải thảm đỏ và bắn 21 quả đại bác.

“Trang trọng và ấm áp”

Là chuyến thăm mang ý nghĩa đặc biệt, do đó Bình Nhưỡng đã biểu thị sự trọng thị khi cử hàng trăm ngàn công dân nước này đến vẫy cờ và chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ước tính, 250.000 người dân Triều Tiên đã được huy động đến khắp các tuyến đường từ sân bay Sunan đến Cung điện Mặt trời Kumsusan để chào mừng Nhà lãnh đạo đến từ quốc gia láng giềng Đông Bắc Á.

duoc 250000 nguoi dan trieu tien ra don chu tich tap can binh cam thay nhu nguoi mot nha
Hàng chục ngàn người dân Triều Tiên tập trung tại khắp các con phố của Thủ đô Bình Nhưỡng để chào đón ông Tập Cận Bình. (Nguồn: Xinhua)

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cảm ơn Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì sự chào đón “trang trọng và ấm áp”, đồng thời khẳng định: “Tôi có thể cảm nhận được điều đó trong bầu không khí ở khắp mọi nơi. Bắc Kinh và Triều Tiên có mối quan hệ hết sức gần gũi, giống như một gia đình”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV đã dành 12 phút để chiếu đoạn video Chủ tịch Tập Cận Bình đến Bình Nhưỡng, bao gồm cảnh chân dung của hai nhà lãnh đạo Trung - Triều trong khung vàng trên đường băng khi máy bay hạ cánh, và cảnh 10.000 người dân Triều Tiên mặc trang phục truyền thống đầy sắc màu, vẫy hoa, cờ và hô to khẩu hiệu chào mừng.

Tân Hoa Xã đã mô tả lễ đón chính thức này là “chưa từng có tiền lệ” đối với một lãnh đạo nước ngoài. Dọc theo các con phố của Thủ đô Bình Nhưỡng là biểu ngữ lớn màu đỏ ghi chữ: “Tình đoàn kết hữu nghị không gì phá vỡ được giữa nhân dân Trung Quốc và Triều Tiên được xây dựng bằng máu muôn năm”.

duoc 250000 nguoi dan trieu tien ra don chu tich tap can binh cam thay nhu nguoi mot nha
Hình ảnh lễ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thủ đô Bình Nhưỡng được phát trực tiếp tại một màn hình lớn ở trung tâm thương mại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: SCMP)

Được hộ tống bởi 21 chiếc xe máy, Nhà lãnh đạo Trung Quốc sau đó đã lên chiếc xe limousine màu đen, đi qua những cung đường của Thủ đô Bình Nhưỡng trong tiếng hô vang “vạn tuế” của người dân Triều Tiên. Còn khi đặt chân đến Cung điện Mặt trời Kumsusan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã được chào đón bởi hàng vạn quả bóng bay đầy màu sắc cùng điệu nhảy được thực hiện bởi hàng chục ngàn người dân Triều Tiên.

duoc 250000 nguoi dan trieu tien ra don chu tich tap can binh cam thay nhu nguoi mot nha Chủ tịch Trung Quốc lên đường thăm Triều Tiên

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, ngày 20/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khởi hành tới Bình Nhưỡng trong chuyến ...

duoc 250000 nguoi dan trieu tien ra don chu tich tap can binh cam thay nhu nguoi mot nha Hàn Quốc: Chủ tịch Trung Quốc thăm Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng đàm phán

Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố, chuyến thăm dự kiến tới Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho ...

duoc 250000 nguoi dan trieu tien ra don chu tich tap can binh cam thay nhu nguoi mot nha Chuyên gia: Ông Tập Cận Bình có thể giúp nối lại đàm phán Mỹ - Triều

Chuyến thăm vào ngày 20-21/6 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Triều Tiên phát tín hiệu tới Mỹ về cơ hội nối ...

(theo SCMP)