Đương kim Tổng thống Brazil đối mặt nguy cơ bị truy tố

17/10/2018 10:36

Ngày 16/10, Cảnh sát liên bang Brazil đã đề nghị Viện kiểm sát nước này truy tố 11 người, trong đó có Tổng thống Michel Temer, với các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.

TIN LIÊN QUAN
duong kim tong thong brazil doi mat nguy co bi truy to Brazil: Bầu cử thời biến động
duong kim tong thong brazil doi mat nguy co bi truy to Brazil tiến hành cuộc bầu cử quan trọng, khôi phục niềm tin của người dân

Đề nghị trên được đưa ra trong bản báo cáo cuối cùng mà cơ quan này gửi Tòa án Tối cao về kết quả điều tra một vụ hối lộ lớn có liên quan trực tiếp đến ông Temer, trong đó có bằng chứng chống lại những người bị cáo buộc. 

Theo kết luận điều tra, Tổng thống Temer đã ký thông qua một sắc lệnh năm 2017 điều chỉnh luật về cảng biển, qua đó làm lợi cho một số công ty trong lĩnh vực này, trong đó có công ty Rodrimar. Đổi lại, đảng Phong trào Dân chủ Brazil (MDB) do vị nguyên thủ này đứng đầu nhận được những khoản tiền hối lộ.

Trong số những người bị cáo buộc liên quan vụ bê bối này, ngoài Tổng thống Temer, còn có con gái ông, Maristela Temer, một người bạn lâu năm của Tổng thống là Đại tá cảnh sát về hưu Joao Baptista Lima Filho và cựu nghị sỹ Rodrigo Rocha Loures, người từng là cố vấn đặc biệt của Tổng thống Temer.

duong kim tong thong brazil doi mat nguy co bi truy to
Tổng thống Brazil Michel Temer (phải) nói chuyện với Chủ tịch Tòa án Tối cao Dias Toffoli. (Nguồn: AP)

Sau 13 tháng điều tra, Cảnh sát liên bang Brazil cũng kết luận rằng các công ty Rodrimar và Libra, hai trong số các công ty hưởng lợi từ sắc lệnh trên, đã đưa khoản hối lộ lên tới hàng triệu USD thông qua một giao dịch tài chính với sự trung gian của công ty do Đại tá về hưu Lima Filho đứng đầu.

Tuy nhiên, Thẩm phán Tòa án Tối cao Lugs Roberto Barroso, người thụ lý vụ án, cho biết sẽ chờ kết quả điều tra của Văn phòng công tố viên trước khi đưa ra quyết định khởi tố.

Ông Temer lên nắm quyền hồi giữa năm 2016 sau khi cựu Tổng thống Dilma Rousseff bị phế truất. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, tỷ lệ ủng hộ dành cho nhà lãnh đạo trung hữu này luôn ở mức thấp do ông vướng phải nhiều vụ bê bối tham nhũng. 

Hồi tháng 8 năm ngoái, ông Temer đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện xem xét việc đưa ông ra xét xử hình sự liên quan cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, theo yêu cầu của Tòa án Tối cao nước này.

Ông Temer bị Tòa án Tối cao Brazil cáo buộc nhận hối lộ 150.000 USD từ tập đoàn sản xuất thực phẩm JBS. Tuy nhiên, ông nhiều lần khẳng định vô tội.

duong kim tong thong brazil doi mat nguy co bi truy to Tổng thống Brazil bác bỏ những cáo buộc tham nhũng mới

Ngày 27/4, Tổng thống Brazil Michel Temer đã phủ nhận việc phạm tội sau khi một tờ báo nước này đưa tin cảnh sát Brazil ...

duong kim tong thong brazil doi mat nguy co bi truy to ​Brazil bắt nhiều nhân vật thân cận với đương kim Tổng thống

Ngày 29/3, cảnh sát Brazil đã bắt giữ 4 nhân vật thân cận với Tổng thống Michel Temer, trong đó có 1 người bạn của ...

duong kim tong thong brazil doi mat nguy co bi truy to Tổng thống Brazil tiếp tục vướng bê bối tham nhũng

Ngày 2/3, Thẩm phán Edson Fachin của Tòa án Tối cao Brazil đã ra lệnh đưa Tổng thống nước này Michel Temer vào một trong ...

(theo TTXVN, AP)