Giới nghiêm – lựa chọn cuối cùng của Singapore giữa Covid-19

13/04/2020 14:09

TGVN. Chiến dịch theo dấu người tiếp xúc tưởng chừng hiệu quả của Singapore đã chưa thể ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của SARS-CoV-2 và giới nghiêm là điều cần làm.

TIN LIÊN QUAN
gioi nghiem lua chon cuoi cung cua singapore giua covid 19 Dịch Covid-19 ở Đông Nam Á: Số ca nhiễm ở Philippines vượt 4.000, Campuchia có tái nhiễm, Singapore mạnh tay xử phạt
gioi nghiem lua chon cuoi cung cua singapore giua covid 19 Dịch Covid-19 ở châu Á: Hàn Quốc liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới dưới 100, Singapore có ngày nhiễm kỷ lục
gioi nghiem lua chon cuoi cung cua singapore giua covid 19
Lao động nhập cư tại Singapore trong khu ký túc xá S11 tại Punggol, Singapore. (Nguồn: Reuters)

Đối mặt với sự gia tăng đột biến về số lượng ca nhiễm, hầu hết đều đến từ cộng đồng, Chính phủ Singapore đã quyết định triển khai biện pháp mạnh hơn nhằm giảm tốc độ lây lan của virus vào ngày 7/4. Người dân sẽ được phép ra khỏi nhà nhằm mua sắm thực phẩm, thuốc và tập thể dục.

Theo Chính phủ, chương trình “Aptomat” này sẽ triển khai trong ít nhất một tháng. Tất cả các cửa hàng không cần thiết sẽ đóng cửa; ai cố tình gặp gỡ người mà họ không sống cùng có thể bị phạt tới 10.000 SGD (tương đương 7.000 USD), thậm chí là 6 tháng tù, đôi khi là cả hai.

Hiệu quả ban đầu…

Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm của Singapore không nghiêm ngặt như nhiều quốc gia khác, phần nào đến từ thành công ban đầu của đảo quốc Sư tử trong ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Ngày 22/1, nước này đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt bắt buộc đối với hành khách từ Trung Quốc, ngay trước khi chính phủ Trung Quốc ban bố lệnh ngừng di chuyển tại Vũ Hán. Sau đó, Singapore đã cấm nhập cảnh du khách từ vùng dịch lớn. Cuối tháng 3, Chính phủ đã khuyến cáo công dân không ra nước ngoài nếu không thật sự cần thiết, đóng cửa biên giới với người không thường trú và ngưng các hoạt động tôn giáo.

Cùng lúc đó, các đội, gồm nhân viên cảnh sát và quân đội, đã theo dấu người tiếp xúc với bệnh nhân, xác định và cô lập hàng nghìn người nghi mắc dịch. Lực lượng vũ trang đã gọi trung bình 2.000 cuộc điện thoại/ngày để tìm kiếm người có khả năng mắc bệnh, kiểm soát gắt gao để đảm bảo việc cách ly 14 ngày được tuân thủ.

Tính đến ngày 25/3, Singapore đã thực hiện 6.800 xét nghiệm/1 triệu người, trong khi đó Hàn Quốc là 6.500 xét nghiệm/1 triệu người, Đài Loan 1.000 xét nghiệm/1 triệu người. Điều này lý giải tại sao đến đầu tháng 3, Singapore chỉ có hơn 100 ca mắc Covid-19. Mọi chuyện tưởng chừng như đã ở trong tầm kiểm soát.

gioi nghiem lua chon cuoi cung cua singapore giua covid 19
Chính phủ Singapore đã thay đổi lập trường, phân phát và khuyến cáo người dân đeo khẩu trang. (ảnh: BBC)

Tới điều không muốn

Tuy nhiên, đến đầu tháng 4, Singapore đã vượt mốc 1.000 ca bệnh khi chứng kiến số ca nhiễm tăng kỷ lục trong ngày 1/4 (74 ca) và 2/4 (49 ca). Các biện pháp theo dấu đã phát huy hiệu quả ban đầu, nhưng không thể kiểm soát toàn bộ lượng lớn công dân Singapore hồi hương trong tháng Ba.

Các biện pháp mới như phân phát và khuyến cáo người dân đeo khẩu trang; tiến hành kiểm tra rộng rãi, toàn diện hơn, thay vì chỉ dựa trên lịch sử di chuyển và triệu chứng được áp dụng, song chưa đủ để cản bước SARS-CoV-2. Giới nghiêm là giải pháp không mong muốn, nhưng cần thiết.

Chính phủ chưa đưa ra nhiều nhận định về diễn biến sắp tới của dịch bệnh tại đây. Tuy nhiên, Singapore có 10% dân số trên 65 tuổi, đối tượng dễ chịu ảnh hưởng nhất của SARS-CoV-2. Lượng người nhập cư lớn trong khu cách ly đông đúc cũng là yếu tố cần cân nhắc. Số lượng các ca nhiễm gia tăng sẽ khiến việc theo dấu khó khăn hơn và không hiệu quả như trước.

Trong thời gian tới, bên cạnh giới nghiêm, Singapore dự kiến sẽ biến một phần Trung tâm Sự kiện Singapore Expo với diện tích 100.000 m2 thành cơ sở cách ly cho các bệnh nhân đang hồi phục. Một trong bốn nhà ga của Sân bay Changi sẽ tạm dừng hoạt động 18 tháng để tiết kiệm chi phí, cho thấy chính phủ không kỳ vọng khôi phục hoàn toàn hoạt động ngành hàng không thời gian tới.

Chỉ dấu cho sự tự tin của Chính phủ trước dịch Covid-19 được thể hiện ở thời điểm tiến hành bầu cử, dự kiến sẽ diễn ra trong năm tới; có tin đồn cho rằng bầu cử có thể diễn ra sớm hơn, trước khi tình hình trở nên căng thẳng hơn. Singapore vừa thông qua dự luật cho phép người dân bị giới hạn di chuyển vẫn có thể thực hiện quyền, nghĩa vụ với đất nước.

Rõ ràng, đảo quốc Sư tử đã sẵn sàng cho cuộc chiến dai dẳng với SARS-CoV-2 và chiến thắng là kết quả duy nhất được chấp nhận.

gioi nghiem lua chon cuoi cung cua singapore giua covid 19

 

Ba kịch bản kinh tế Việt Nam 2020 hậu Covid-19

TGVN. Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hậu dịch ...

gioi nghiem lua chon cuoi cung cua singapore giua covid 19

 

Triều Tiên vừa tiến hành cuộc cải tổ quan trọng giữa đại dịch

TGVN. Ngày 13/4, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiến hành một cuộc cải tổ ...

gioi nghiem lua chon cuoi cung cua singapore giua covid 19

 

UNDP hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

TGVN. Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa trao tặng 20.000 chiếc khẩu trang ngoại khoa chất lượng cao cho Bộ Y tế ...

Phan Quân

(theo The Economist)