Hạ viện Mỹ sẽ biểu quyết hạn chế thẩm quyền của Tổng thống Trump đối với Iran vào tối nay

09/01/2020 10:27

TGVN. Thông cáo báo chí của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo, ngày 9/1 (giờ Mỹ - đêm 9/1 giờ Việt Nam), Hạ viện sẽ biểu quyết về việc hạn chế thẩm quyền của Tổng thống Donald Trump đối với cuộc chiến chống Iran.

TIN LIÊN QUAN
ha vien my se bieu quyet han che tham quyen cua tong thong trump doi voi iran vao toi nay Tổng thống Mỹ Donald Trump: Mối lo “to” hơn luận tội
ha vien my se bieu quyet han che tham quyen cua tong thong trump doi voi iran vao toi nay Hạ viện Mỹ định giới hạn hành động của ông Trump, tân Tư lệnh Iran muốn trục xuất Mỹ khỏi khu vực
ha vien my se bieu quyet han che tham quyen cua tong thong trump doi voi iran vao toi nay
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Nguồn: Getty)

Thông cáo viết: "Để thực hiện nghĩa vụ bảo vệ an toàn cho người dân Mỹ, Hạ viện sẽ xem xét nghị quyết về quyền hạn quân sự để hạn chế những hành động quân sự của Tổng thống Trump đối với Iran. Nghị quyết này… sẽ được gửi tới ủy ban trong ngày 9/1 và đưa ra kỳ họp của Hạ viện vào ngày 10/1".

Bà Pelosi cho biết, những hành động quân sự chống Iran đang gây lo ngại, trong khi chính quyền hành pháp không thông báo cho Quốc hội một cách đầy đủ theo quy định.

Bà Pelosi tuyên bố: "Các thành viên Quốc hội đang hết sức lo ngại về quyết định của chính phủ tham gia hành động quân sự chống Iran và việc chính phủ hiện không có chiến lược cho những hành động tiếp theo. Việc thông tin cho Quốc hội theo luật định về những quyết định quân sự, cũng như cuộc họp giao ban báo chí của chính phủ ngày 9/1 là không đầy đủ, cho nên không xua tan được mối lo ngại của chúng tôi".

Hiện chưa rõ nghị quyết nói trên sẽ được thông qua theo hình thức nào.

Theo Hiến pháp Mỹ, Quốc hội có quyền cho phép hoặc từ chối cho phép tổng thống tiến hành chiến tranh, mặc dù trên thực tế người đứng đầu chính quyền hành pháp có quyền hạn to lớn trong việc tiến hành những chiến dịch quân sự ở nước ngoài, mà không cần được Quốc hội đồng ý trước.

ha vien my se bieu quyet han che tham quyen cua tong thong trump doi voi iran vao toi nay

Người Mỹ có ủng hộ việc luận tội ông Trump?

TGVN. Hạ viện Mỹ vừa thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump, qua đó kết luận rằng, ông Trump mang hai tội danh ...

ha vien my se bieu quyet han che tham quyen cua tong thong trump doi voi iran vao toi nay

Bị Hạ viện kết tội, Tổng thống Mỹ gay gắt: Năm tới bà Pelosi sẽ bị loại

TGVN. Phát biểu trong một cuộc tụ tập mừng giáng sinh tại Michigan vào tối 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi những ...

ha vien my se bieu quyet han che tham quyen cua tong thong trump doi voi iran vao toi nay

Thông qua cả 2 điều khoản luận tội ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ: 'Tôi tự hào'

TGVN. Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua cả hai điều khoản luận tội lạm quyền và cản trở quốc hội. Toàn bộ các ...

Thế Việt

(theo Sputnik)