Thông qua cả 2 điều khoản luận tội ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ: 'Tôi tự hào'

19/12/2019 10:49

TGVN. Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua cả hai điều khoản luận tội lạm quyền và cản trở quốc hội. Toàn bộ các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống. Ông Trump trở thành Tổng thống thứ ba trong lịch sử chính thức bị luận tội sau Andrew Johnson và Bill Clinton.

TIN LIÊN QUAN
thong qua ca 2 dieu khoan luan toi ong trump chu tich ha vien my toi tu hao Ông Trump chính thức bị luận tội, lên tiếng tố cáo Hạ viện Mỹ 'cố tình'
thong qua ca 2 dieu khoan luan toi ong trump chu tich ha vien my toi tu hao Luận tội Tổng thống Trump: Chia rẽ và bất định
thong qua ca 2 dieu khoan luan toi ong trump chu tich ha vien my toi tu hao
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng, ngày 18/12 "là một ngày tuyệt vời với Hiến pháp" nhưng "là một ngày buồn đối với nước Mỹ". (Nguồn: AP)

Tội lạm quyền được thông qua với 230 người bỏ phiếu thuận, 197 người bỏ phiếu chống, trong khi tội cản trở quốc hội với 229 nghị sĩ bỏ phiếu thuận trong đó có một nghị sĩ độc lập, 198 người bỏ phiếu chống, trong đó có ba nghị sĩ đảng Dân chủ, một nghị sĩ bỏ phiếu trắng.

Thượng viện Mỹ sẽ buộc phải tiếp nhận và xét xử luận tội đối với ông Trump trong thời gian tới.

Phát biểu ngay sau buổi tối lịch sử này, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng, ngày 18/12 "là một ngày tuyệt vời với Hiến pháp" nhưng "là một ngày buồn đối với nước Mỹ".

Bà Pelosi nêu rõ: "Tôi tự hào và được truyền cảm hứng bởi sự dũng cảm theo lương tâm của các Hạ nghị sĩ Dân chủ. Chúng tôi không bao giờ đề nghị một ai trong số họ phải bỏ phiếu ra sao. Chúng tôi không bao giờ tác động vào cuộc bỏ phiếu này".

"Tôi coi ngày hôm nay, cuộc bỏ phiếu này, là cái gì đó mà chúng ta đã làm để thể hiện sự tôn trọng với tầm nhìn của những người sáng lập ra nền cộng hòa, sự hy sinh của những con người trong bộ quân phục để bảo vệ nền dân chủ và cộng hòa của chúng ta, cũng như nguyện vọng của con cái chúng ta sẽ luôn được sống trong nền dân chủ và chúng ta cũng đã cố gắng làm mọi thứ có thể để chắc chắn rằng đó là thực tế", Bà Pelosi nhấn mạnh.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo thuộc Hạ viện Adam Schiff cho rằng, ông chủ Nhà Trắng "nên bị xét xử" tại Thượng viện. Tuy nhiên, ông Schiff phân vân vấn đề hiện nay là liệu "(Chủ tịch) Thượng viện McConnel có cho phép diễn ra một phiên xét xử công bằng tại Thượng viện hay không".

thong qua ca 2 dieu khoan luan toi ong trump chu tich ha vien my toi tu hao

 

'Kể tội' Tổng thống Trump, quan chức ngoại giao hàng đầu Mỹ tại Ukraine rời chức vụ

TGVN. Ngày 17/12, một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, ông William Taylor, Đại biện lâm thời của Mỹ tại Ukraine, sẽ rời chức ...

thong qua ca 2 dieu khoan luan toi ong trump chu tich ha vien my toi tu hao

 

Bảo vệ hành động với Ukraine, Tổng thống Trump gọi nỗ lực của đảng Dân chủ chẳng khác gì đảo chính

TGVN. Ngày 17/12, trong bối cảnh Hạ viện Mỹ sẽ có cuộc bỏ phiếu lịch sử để thông qua 2 điều khoản luận tội đối ...

thong qua ca 2 dieu khoan luan toi ong trump chu tich ha vien my toi tu hao

 

Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ “vượt bão” và tái đắc cử

TGVN. Ông Donald Trump sắp trở thành vị Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị Quốc hội luận tội. Tuy nhiên, tương lai ...

Thế Việt

(theo Sputnik, CNN)