Hàn, Mỹ có thể hủy bỏ cuộc tập trận mùa Hè vì đại dịch Covid-19

11/07/2020 09:49

TGVN. Các nguồn tin ngày 10/7 cho hay, Hàn Quốc và Mỹ dường như ngày càng có khả năng tiếp tục thu hẹp quy mô, thậm chí hủy bỏ cuộc tập trận mùa Hè do đại dịch Covid-19, sau khi đã hoãn cuộc diễn tập mùa Xuân thường niên trước đó trong năm.

TIN LIÊN QUAN
Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo tập trận pháo binh, Tướng O'Shaughnessy nói về khả năng đe dọa nước Mỹ
Thái Lan, Mỹ, Trung Quốc và 26 quốc gia khác bắt đầu cuộc tập trận quân sự Hổ mang Vàng
3438 joint drill 2 jpg 2676 1565046668
Quyết định tập trận Mỹ-Hàn giờ đây phải linh hoạt do dịch Covid-19. (Nguồn: AP)

Quyết định tiếp tục không triển khai các hoạt động tập trận hàng năm, nếu được xác nhận, bị lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng lực tác chiến chung giữa hai nước, cũng như kế hoạch tiếp quản của Hàn Quốc đối với Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ Mỹ.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói: “Cả hai bên chia sẻ nhu cầu tiến hành cuộc tập trận mùa Hè như dự kiến và chúng tôi đang tiếp tục những cuộc tham vấn về vấn đề này. Tuy vậy, mọi quyết định đều rất linh hoạt do tình hình dịch bệnh Covid-19”.

Một nguồn tin cho biết: “Trên thực tế, dường như là không thể thúc đẩy cuộc tập trận mùa Hè một cách bình thường, bởi Mỹ chưa thực hiện hoạt động triển khai binh sĩ cần thiết đến Hàn Quốc để phục vụ cuộc tập trận này… Phần lớn các binh sĩ Mỹ được huy động cho một cuộc tập trận là các lực lượng dự bị, điều đó có nghĩa là họ có công việc của riêng mình. Đặt họ vào chế độ cách ly kéo dài cả tuần là hết sức khó khăn. Quyết định điều chỉnh hoặc hủy bỏ dường như là một lựa chọn hợp lý”.

Seoul và Washington thường tổ chức các cuộc tập trận chung 2 lần mỗi năm - vào khoảng tháng 3 và tháng 8. Tuy nhiên, 2 bên đã hoãn cuộc tập trận mùa Xuân do đại dịch Covid-19 và đến nay vẫn chưa có kế hoạch tổ chức.

Mỹ-Hàn nhất trí dùng biện pháp ngoại giao giải quyết vấn đề Triều Tiên

 

Mỹ-Hàn nhất trí dùng biện pháp ngoại giao giải quyết vấn đề Triều Tiên

Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng của Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc trao đổi song phương về an ninh khu vực bên lề ...

Triều Tiên chưa thông báo về việc hủy bỏ cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều

 

Triều Tiên chưa thông báo về việc hủy bỏ cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngày 15/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, vẫn chưa nghe thông tin chính thức từ phía Triều Tiên về việc Bình Nhưỡng đe dọa ...

Ấn định thời điểm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn

 

Ấn định thời điểm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp và hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng vào ngày 22/5 tới, ...

Thu Hiền

(theo Yonhap)