Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo tập trận pháo binh, Tướng O'Shaughnessy nói về khả năng đe dọa nước Mỹ

13/03/2020 11:16

TGVN. Ngày 13/3, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham gia chỉ đạo một cuộc tập trận pháo binh hôm 12/3.

TIN LIÊN QUAN
nha lanh dao trieu tien chi dao tap tran phao binh tuong my canh bao binh nhuong thu nghiem icbm tien tien hon Một Triều Tiên vô cùng quyết liệt trước dịch Covid-19
nha lanh dao trieu tien chi dao tap tran phao binh tuong my canh bao binh nhuong thu nghiem icbm tien tien hon Triều Tiên xác nhận diễn tập pháo binh tầm xa, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát
nha lanh dao trieu tien chi dao tap tran phao binh tuong my canh bao binh nhuong thu nghiem icbm tien tien hon
Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo tập trận pháo binh.

KCNA cho hay: “Cuộc tập trận nhằm mục đích kiểm tra bất ngờ và đánh giá có chọn lọc về cách thức triển khai công tác sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng pháo binh thuộc các quân đoàn”.

Trong bài phát biểu chỉ đạo, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh, chiến tranh hiện đại là “chiến tranh của các đơn vị pháo binh”. Tuy nhiên, KCNA không cung cấp chi tiết về địa điểm chính xác nơi tổ chức cuộc tập trận trên.

Cuộc tập trận này có vẻ như là một phần trong cuộc tập trận mùa Đông của quân đội Triều Tiên. Đây là lần thứ hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp tham gia chỉ đạo các cuộc tập trận bắn đạn thật trong tháng này. Sự kiện trên diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Triều Tiên phóng thử 3 vật thể chưa xác định ra Biển Nhật Bản từ khu vực bờ biển phía Đông.

Trong khi đó, Tướng Terrence O'Shaughnessy, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Bắc và Bộ tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ của Mỹ cho rằng, hoạt động thử động cơ gần đây của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng có thể đã sẵn sàng thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tiên tiến hơn.

Tướng O'Shaughnessy nhấn mạnh, Triều Tiên "đã cho thấy khả năng đe dọa nước Mỹ bằng các ICBM được trang bị đầu đạn hạt nhân", nhắc lại năm 2017 Triều Tiên đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H), cũng như 2 ICBM có khả năng bắn tới phần lớn khu vực Bắc Mỹ - kỳ tích mà chỉ 5 quốc gia thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đạt được trước đây.

Cũng theo ông O'Shaughnessy, trong năm qua, Triều Tiên đã thử nghiệm một số hệ thống tên lửa tầm ngắn mới và đã thể hiện nước này có những công nghệ tiến tiến có thể ứng dụng vào các hệ thống chiến lược.

Đề cập việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tháng 12 vừa qua tuyên bố nước này sẽ sớm cho ra mắt một vũ khí chiến lược mới, ông O'Shaughnessy nhận định, mặc dù Bình Nhưỡng không tuyên bố rõ về loại vũ khí mới này, nhưng hoạt động thử động cơ thời gian gần đây cho thấy nước này có thể đã sẵn sàng thử nghiệm một ICBM có năng lực cao hơn, có thể tăng khả năng đe dọa đối với Mỹ trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột.

nha lanh dao trieu tien chi dao tap tran phao binh tuong my canh bao binh nhuong thu nghiem icbm tien tien hon

 

Cập nhật 15h ngày 9/3: Gây rối nghiêm trọng tại nhà tù Italy vì Covid-19, Triều Tiên cách ly 10.000 người

TGVN. Tính đến 14h ngày 9/3, thế giới hiện có 110.026 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

nha lanh dao trieu tien chi dao tap tran phao binh tuong my canh bao binh nhuong thu nghiem icbm tien tien hon

 

Triều Tiên phóng vật thể nằm trong cuộc diễn tập bắn đạn thật, Nhật Bản chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ

TGVN. Ngày 9/3, trong một tuyên bố, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nhận định, Triều Tiên được cho là đã ...

nha lanh dao trieu tien chi dao tap tran phao binh tuong my canh bao binh nhuong thu nghiem icbm tien tien hon

 

Hàn Quốc: Triều Tiên lại phóng 3 vật thể hướng ra Biển Nhật Bản

TGVN. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo, sáng 9/3, Triều Tiên đã phóng 3 vật thể không xác định ...

Thế Việt

(theo Yonhap)