Hàn Quốc điều quân tới Eo biển Hormuz, chính giới phản ứng trái chiều, Mỹ biết ơn

22/01/2020 15:06

TGVN. Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định mở rộng phạm vi hoạt động của lực lượng hải quân Cheonghae (Thanh Hải) nhằm thực hiện sứ mệnh độc lập bảo vệ hoạt động tự do hàng hải ở Eo biển Hormuz. Đã có những ý kiến trái chiều trong các đảng của nước này về quyết định trên.

TIN LIÊN QUAN
han quoc dieu quan toi eo bien hormuz chinh gioi phan ung trai chieu my biet on 8 nước EU ủng hộ tuần tra Eo biển Hormuz, Hàn Quốc triển khai độc lập
han quoc dieu quan toi eo bien hormuz chinh gioi phan ung trai chieu my biet on Căng thẳng Mỹ-Iran: Chưa thấy nguy cơ đe dọa hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua Eo biển Hormuz
han quoc dieu quan toi eo bien hormuz chinh gioi phan ung trai chieu my biet on
Hàn Quốc sẽ điều quân tới Eo biển Hormuz. (Nguồn: Reuters)

Đa số các đảng đều tôn trọng quyết định của Chính phủ Hàn Quốc, song một số đảng đối lập lại cho rằng, quyết định trên chưa được nhất trí tại Quốc hội.

Trong buổi họp báo ngày 21/1, Người phát ngôn đảng Dân chủ đồng hành Lee Jae-jung khẳng định, quyết định mở rộng khu vực tác chiến của lực lượng hải quân Cheonghae được đưa ra dựa trên lợi ích tổng thể của quốc gia, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như an toàn hàng hải cho tàu thuyền.

Bà Lee cho rằng, Eo biển Hormuz là khu vực có liên quan tới an toàn năng lượng, lợi ích kinh tế của Hàn Quốc, nên việc thực thi nghĩa vụ quốc tế trong phạm vi tối thiểu là không thể tránh khỏi. Do đó, đảng cầm quyền tôn trọng quyết định của Chính phủ.

Người phát ngôn đảng đối lập Hàn Quốc tự do Kim Seong-won cũng cho biết, việc cử binh tới Eo biển Hormuz là tất yếu, xét tới tầm quan trọng chiến lược khi hơn 70% lượng dầu nhập khẩu của Hàn Quốc đi qua eo biển này, cũng như an toàn của công dân nơi đây. Tuy nhiên, ông Kim lấy làm tiếc vì Chính phủ Hàn Quốc đã loại trừ đảng đối lập có số ghế nhiều nhất tại Quốc hội trong quá trình ra quyết định cử binh. Đồng thời, khi có thay đổi về khu vực tác chiến, nhiệm vụ, thời gian, ngân sách đều phải trải qua các bước phê chuẩn của Quốc hội.

Trong khi đó, nghị sĩ Yoon Sang-hyun thuộc đảng Hàn Quốc tự do, hiện đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban ngoại giao và thống nhất tại Quốc hội lại cho rằng, Quốc hội không cần phải đồng ý với quyết định cử binh của Chính phủ.

Người phát ngôn đảng Tương lai Chính nghĩa Kim Jung-hwa cũng nhận định, lựa chọn của chính phủ là vì lợi ích tối đa của quốc gia. Dù vậy, phạm vi tác chiến và nhiệm vụ của lực lượng hải quân Cheonghae cần được Quốc hội phê chuẩn, bởi vấn đề này có ảnh hưởng lớn tới sinh mạng và tài sản của người dân.

Thông qua người phát ngôn, đảng Bảo thủ mới cũng bày tỏ tôn trọng quyết định của Chính phủ, nhưng quyết định này cần tuân thủ quy trình phê chuẩn của Quốc hội.

Ngược lại, đảng Hòa bình dân chủ phản đối quyết định của Chính phủ Hàn Quốc và cho rằng, việc cử binh tới eo biển Hormuz là động thái gây chiến, gây thù địch với nước có quan hệ thân hữu là Iran.

Chủ tịch đảng Công lý Sim Sang-jung cũng phản đối bất cứ quyết định cử binh nào gây thù địch với Iran. Bà Sim nhấn mạnh, dự thảo gia hạn hoạt động của lực lượng hải quân Cheonghae được Quốc hội phê chuẩn năm ngoái là nhằm mục đích ngăn chặn hải tặc. Do đó, quyết định lần này của Chính phủ cần phải được Quốc hội thông qua.

Trong khi đó, giới chức cho biết, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley đã bày tỏ biết ơn đối với Hàn Quốc về quyết định này.

Trong cuộc diện đàm nhân dịp năm mới, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc, Tướng Park Han-ki đã giải thích về các kế hoạch triển khai quân cho người đồng cấp Mỹ Milley. Đáp lại, Tướng Mỹ cho biết, ông hiểu và đánh giá cao quyết định này.

Trong bối cảnh căng thẳng bùng nổ với Iran, Mỹ đã đề nghị Hàn Quốc và các đồng minh khác tham gia một liên minh quân sự nhằm đảm bảo an ninh khu vực.

han quoc dieu quan toi eo bien hormuz chinh gioi phan ung trai chieu my biet on Mỹ: Iran có thể triển khai 'những hành động khiêu khích' ở Trung Đông

TGVN. Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly ngày 27/12 cho rằng, Iran trong tương lai sẽ có thể triển khai “những hành động khiêu ...

han quoc dieu quan toi eo bien hormuz chinh gioi phan ung trai chieu my biet on Iran gửi kế hoạch hòa bình Eo biển Hormuz tới các nước trong khu vực

TGVN. Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Iran ngày 2/11 cho biết, Tehran đã gửi bản kế hoạch ...

han quoc dieu quan toi eo bien hormuz chinh gioi phan ung trai chieu my biet on Giữa căng thẳng leo thang, Bộ trưởng Quốc phòng Iran - Nhật Bản lần đầu điện đàm về hòa bình tại Vịnh Persia

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Iran và Nhật Bản ngày 1/10 đã nhấn mạnh sự cần thiết của hòa bình và ổn định tại Vịnh Persia ...

Thế Việt

(theo Reuters)