Căng thẳng Mỹ-Iran: Chưa thấy nguy cơ đe dọa hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua Eo biển Hormuz

08/01/2020 16:17

TGVN. Ngày 8/1, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp UAE Suhail al-Mazrouei, phát biểu bên lề một hội nghị tại thủ đô Abu Dhabi của UAE khẳng định ông vẫn chưa thấy nguy cơ đe dọa hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua Eo biển Hormuz sau các vụ tấn công tên lửa của Iran vào căn cứ liên quân Mỹ tại Iraq.

TIN LIÊN QUAN
cang thang my iran chua thay nguy co de doa hoat dong van chuyen dau mo qua eo bien hormuz Lời đe dọa phản tác dụng của ông Trump và mối lo dầu mỏ Mỹ
cang thang my iran chua thay nguy co de doa hoat dong van chuyen dau mo qua eo bien hormuz Nga hoãn chuyển dầu cho Belarus, chưa nhất trí về thỏa thuận cung ứng năm 2020
cang thang my iran chua thay nguy co de doa hoat dong van chuyen dau mo qua eo bien hormuz
Bộ trưởng Năng lượng và công nghiệp UAE Suhail bin Mohammed Faraj Faris Al Mazrouei.

Theo ông, tình hình hiện nay chưa phải là chiến tranh và không nên thổi phồng những diễn biến mới. Quan chức UAE cho rằng đây là sự leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ - đồng minh của UAE - và Iran - nước láng giềng của quốc gia vùng Vịnh này. Ông nhấn mạnh UAE không mong muốn tình hình tại Trung Đông trở nên nguy hiểm hơn.

Cũng theo Bộ trưởng Mazrouei, tình hình hiện nay chưa đủ để gây quan ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, trong bối cảnh nhu cầu dầu mỏ vẫn ổn định và lượng dầu mỏ toàn cầu vẫn đang trong mức trung bình của 5 năm. Ông nêu rõ OPEC sẽ phản ứng với mọi sự thiếu hụt nếu cần, song cũng có những giới hạn nhất định.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohammed Barkindo cho biết các cơ sở dầu mỏ của Iraq đã được đảm bảo an toàn và hoạt động sản xuất dầu mỏ tại quốc gia vùng Vịnh này vẫn diễn ra bình thường.

Tổng Thư ký Barkindo bày tỏ lạc quan rằng bất chấp những căng thẳng hiện nay, Iraq có thể kịp thời tuân thủ 100% việc cắt giảm sản lượng với OPEC. Trong thông điệp gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Barkindo nêu rõ OPEC không thể đơn độc chịu trách nhiệm duy trì ổn định cho thị trường dầu mỏ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông đã leo thang, sau khi Mỹ không kích sát hại Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), vào tuần trước. Iran đã đáp trả bằng việc phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ ở Iraq, nơi các binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú trong sáng 8/1. Diễn biến mới này đã khiến giá "vàng đen" tăng hơn 4,5%.

cang thang my iran chua thay nguy co de doa hoat dong van chuyen dau mo qua eo bien hormuz

Mỹ: Iran có thể triển khai 'những hành động khiêu khích' ở Trung Đông

TGVN. Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly ngày 27/12 cho rằng, Iran trong tương lai sẽ có thể triển khai “những hành động khiêu ...

cang thang my iran chua thay nguy co de doa hoat dong van chuyen dau mo qua eo bien hormuz

Quan hệ Mỹ - Iran: Càng bế tắc càng đối kháng

TGVN. Căng thẳng Mỹ - Iran lại gia tăng sau một loạt các động thái mới từ hầu hết các bên liên quan. Triển vọng ...

cang thang my iran chua thay nguy co de doa hoat dong van chuyen dau mo qua eo bien hormuz

Quân đội Syria triển khai tại khu vực có nhiều mỏ dầu gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

TGVN. Ngày 5/11, quân đội Syria đã triển khai lực lượng tại các khu vực có nhiều mỏ dầu ở vùng nông thôn của tỉnh Hasakah, ...

Chu An

(Theo Khaleej Times)