Nga hoãn chuyển dầu cho Belarus, chưa nhất trí về thỏa thuận cung ứng năm 2020

31/12/2019 16:29

TGVN. Ngày 31/12, 6 nguồn tin cho biết, các công ty dầu khí của Nga sẽ chuyển hướng kế hoạch cung cấp dầu cho Belarus sang các cảng biển và thị trường nội địa trong tháng 1/2020, bởi cả hai nước vẫn chưa nhất trí về một thỏa thuận cung ứng cho năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
nga hoan chuyen dau cho belarus Nga đã có biện pháp hoàn thành Dòng chảy phương Bắc 2
nga hoan chuyen dau cho belarus Tổng thống Lukashenko: Nga là một phần của Belarus, con trai 'thần tượng' ông Putin
nga hoan chuyen dau cho belarus
Nga hoãn chuyển dầu cho Belarus. (Nguồn: Africa-ontherise)

Trong bối cảnh thỏa thuận song phương hiện tại hết hạn vào ngày 31/12, Moscow và Minsk vẫn chưa nhất trí về một thỏa thuận cho năm 2020.

Các công ty dầu khí của Nga sẽ tránh các kế hoạch cung cấp hàng hóa cho Belarus bắt đầu từ ngày 1/1 đồng thời đã chuyển một phần khối lượng hàng tới các địa điểm khác.

Nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt của Nga Transneft và Bộ Năng lượng nước này cũng như hãng lọc dầu Belneftekhim của Belarus không bình luận về thông tin trên.

Trước đó một ngày, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko để thảo luận về việc cung cấp dầu và khí đốt của Moscow cho Minsk. Hai nhà lãnh đạo nhất trí, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục ở cấp độ của các công ty năng lượng nhà nước và hai vị Tổng thống cũng sẽ giữ liên lạc về vấn đề này.

Nga và Belarus là hai nước đứng đầu về nguồn cung dầu khí. Hồi tháng 4, bê bối dầu bẩn do Nga cung cấp qua đường ống Druzhba chạy qua lãnh thổ Belarus tới miền Trung châu Âu khiến đường ống này phải đóng cửa để xử lý tình trạng ô nhiễm dầu, dẫn tới tình trạng giá dầu tăng cao, trong đó, bốn thị trường chịu thiệt hại chủ yếu là Đức, Ba Lan, Belarus và Ukraine.

nga hoan chuyen dau cho belarus

 

Belarus đòi Nga bồi thường 70 triệu USD

TGVN. Ngày 8/12, hãng thông tấn nhà nước Belta của Belarus đưa tin, Minsk đang đòi Moscow bồi thường khoảng 70 triệu USD do việc gián đoạn ...

nga hoan chuyen dau cho belarus

 

Nga - Belarus lập Nhà nước liên minh: Dễ ước nguyện, khó toại nguyện

TGVN. Nga - Belarus có tuyên bố “đột phá” sau 20 năm khi quyết tâm tiến tới xây dựng Nhà nước liên minh. Thực chất ...

nga hoan chuyen dau cho belarus

 

Tổng thống Belarus: Nếu Nga muốn, chúng ta hãy cùng tính, hãy trả tiền cho nhau

TGVN. Ngày 17/11, hãng tin Interfax dẫn lời Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, Moscow nên trả ít nhất một nửa số tiền mà Minsk ...

Thế Việt

(theo Reuters)