Hàn Quốc và Nhật Bản ký thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo

23/11/2016 15:42

Ngày 23/11, Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản nhằm quản lý tốt hơn các mối đe dọa từ các chương trình hạt nhân ngày càng nguy hiểm của Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
han quoc va nhat ban ky thoa thuan chia se thong tin tinh bao Seoul muốn dựng “cây cầu hợp tác” với Bình Nhưỡng
han quoc va nhat ban ky thoa thuan chia se thong tin tinh bao Triều Tiên có thể phóng tên lửa trong thời gian bầu cử Tổng thống Mỹ

Thỏa thuận được ký kết tại Seoul cho phép hai nước chia sẻ thông tin trực tiếp và nhanh chóng hơn về những động thái phát triển quân sự của Triều Tiên. Trước đó, Mỹ là nước trung gian trao đổi thông tin tình báo giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

han quoc va nhat ban ky thoa thuan chia se thong tin tinh bao
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc (trái) và Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc ký kết thỏa thuận. (Nguồn: AP)

Thực tế, quan hệ hai nước vẫn chịu ảnh hưởng của nhiều vấn đề trong thế kỷ trước. Tuy nhiên, việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa vào vùng biển Nhật Bản vào tháng 8 và tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào tháng 9 vừa qua đã thúc đẩy Tokyo tăng cường hợp tác với Seoul.

Về phía Hàn Quốc, Bộ trưởng quốc phòng nước này cũng khẳng định, Hàn Quốc phải đối mặt với tình hình an ninh mới nhiều nguy cơ từ phía Triều Tiên. Do vậy, nếu Hàn Quốc và Nhật Bản có thể chia sẻ những thông tin quân sự về các chương trình hạt nhân, Seoul có khả năng chống lại những hành động khiêu khích từ phía Bình Nhưỡng.

Thỏa thuận cho phép Hàn Quốc hưởng lợi từ nhiều thiết bị tiên tiến, hiện đại của Nhật Bản, bao gồm 5 vệ tinh, 4 hệ thống radar, 6 tàu khu trục Aegis và 77 máy bay tuần tra.

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia lo ngại về địa chính trị thay đổi trong khu vực sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần nói rằng, ông sẽ rút lực lượng quân đội của Mỹ khỏi bán đảo nếu như Hàn Quốc không chia sẻ kinh phí hoạt động đối với Mỹ. Liên minh quân sự 63 năm qua giữa Seoul và Washington vốn được coi như là “bức tường thành quan trọng” chống lại những âm mưu của Triều Tiên.

han quoc va nhat ban ky thoa thuan chia se thong tin tinh bao Nếu bị đe dọa, Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trước

Đây là tuyên bố ngày 17/10 của Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Lee Yong Pil.

han quoc va nhat ban ky thoa thuan chia se thong tin tinh bao Mỹ phát hiện Triều Tiên phóng tên lửa thất bại

Thông tin được Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho biết trong một thông báo ngày 15/10.

han quoc va nhat ban ky thoa thuan chia se thong tin tinh bao Triều Tiên cách chức Thứ trưởng Ngoại giao vì phó đại sứ đào tẩu

Triều Tiên đã cách chức Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kung Sok-Ung. Đây để “trừng phạt” vì vụ đào tẩu mới đây của Phó ...

Hằng Phạm

(theo Financial Times)