Hé lộ những bí ẩn từ vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh

Quang Đào
TGVN. Ngày 23/10, tại hạt Essex (Anh), cảnh sát Anh đã bắt giữ một chiếc xe tải vận chuyển hàng lạnh và phát hiện 39 thi thể bên trong container. Vụ việc này được cho là có thể liên quan đến hoạt động buôn người, và đem lại lợi nhuận cực khủng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
he lo nhung bi an Albania bắt giữ hàng chục đối tượng buôn người
he lo nhung bi an Facebook có thể trở thành công cụ cho những kẻ buôn người
he lo nhung bi an
Chiếc xe tải chở container chứa 39 thi thể được phát hiện tại hạt Essex, Anh. (Nguồn: Getty)

Cảnh sát và cơ quan chức năng Anh đã nhanh chóng vào cuộc. Thế nhưng khi cuộc điều tra chỉ mới ở những bước đầu, nó đặt ra quá nhiều câu hỏi và không đủ câu trả lời đối với một vụ án rắc rối mang tính quốc tế như thế. Chiếc xe tải được tìm thấy gần đường cao tốc bao quanh Greater London, nhưng lại được đăng ký tại Bulgaria, đến Anh bằng phà xuất phát từ Dublin, trong khi đó lái xe lại là người Bắc Ireland.

Những nạn nhân là ai?

Chính quyền Anh thông báo, có tất cả 39 người đã thiệt mạng trong chiếc xe tải đó, trong đó có 31 nam và 8 nữ. Trước đó, theo báo cáo chưa chính thức ban đầu, một trong những nạn nhân là thiếu niên.

Hiện tại, cảnh sát Anh vẫn chưa công bố danh tính của các nạn nhân và đại sứ quán Trung Quốc tại London đã đến hiện trường để hỗ trợ chính quyền xác định danh tính của họ.

Thậm chí, cảnh sát hạt Essex thừa nhận, “đây là vụ điều tra giết người có quy mô lớn nhất từ trước tới nay mà lực lượng này đảm nhận”. Cảnh sát Anh cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ gia đình và bạn bè của các nạn nhân.

he lo nhung bi an
Cảng Zeebrugge (Bỉ) - nơi chiếc container được cho là đã xuất phát đến Anh. (Nguồn: Reuters)

Chiếc xe tải đến Anh như thế nào?

Theo các nhà chức trách, chiếc xe tải và container đến Anh tại các cảng khác nhau. Chiếc xe đến Thành phố Holyhead (xứ Wales) trên một chuyến phá xuất phát từ Dublin (Ireland) vào ngày 20/10. Trong khi đó, chiếc container được vận chuyển từ cảng Zeebrugge (Bỉ) đến cảng Purfleet thuộc hạt Essex (Anh) vào sáng sớm ngày 23/10, gần với nơi các thi thể được phát hiện sau đó.

Chiếc xe tải và container rời Purfleet vào khoảng 1:05 phút sáng ngày 23/10 và chỉ 30 phút sau, cảnh sát hạt Essex đã được gọi đến từ dịch vụ xe cứu thương ở hạt này. Cảnh sát chưa công bố xem ai là người đã gọi xe cứu thương.

Nhiều câu hỏi vẫn đang được đặt ra như: làm cách nào container này có thể đến Bỉ? Liệu 39 nạn nhân đã ở bên trong container trước khi đến Anh hay liệu họ có đi cùng nhau không? Làm thế nào họ đến được châu Âu? Hay đích đến của chiếc xe tải này là ở đâu?

Vì sao các nạn nhân tử vong?

Hiện vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân 39 nạn nhân tử vong. Theo New York Times, thùng xe tải chuyên chở hàng đông lạnh và nhiệt độ có thể giảm tới mức -25 độ C. Nếu điều hòa trong container bật, những người bên trong có thể bị chết cóng, còn nếu điều hòa tắt, họ có thể chết ngạt vì không có không khí để thở. Ngoài ra, có thể có nhiều yếu tố khác mà các nhà điều tra đã không tìm thấy hoặc chưa tiết lộ.

Về nghi phạm, cảnh sát Anh đã bắt giữ tài xế Morris Robinson (25 tuổi) đến từ Bắc Ireland và tài xế này đang bị tạm giam để phục vụ điều tra. Câu hỏi được đặt ra, liệu Robinson có biết có người bên trong container hay không? Thường thì các container đi từ châu Âu sang Anh thường được niêm phong và không được mở ra khi chúng đến điểm giao hàng.

Tờ Guardian ngày 24/10 dẫn lời quản lý cảng Zeebrugge cho biết, thùng xe tải hoàn toàn không bị can thiệp trong hành trình đi từ cảng ở Bỉ đến Anh. Điều này đồng nghĩa với việc 39 nạn nhân đã bị nhốt trong thùng đông lạnh trong ít nhất 10 giờ ở nhiệt độ xuống đến -25 độ C.

he lo nhung bi an
Người dân London xuống đường thắp nến tưởng niệm 39 nạn nhân Trung Quốc. (Nguồn: PA)

Ai là kẻ đứng sau?

Cảnh sát Anh xem đây là nghi án giết người và nghi ngờ có bàn tay của các nhóm buôn người. Theo Wikipedia, Vương quốc Anh được coi là “thiên đường” của người nhập cư bất hợp pháp thông qua các băng nhóm buôn người. Hầu hết, những người này đến từ châu Phi, châu Á và Đông Âu, bị đưa tới Anh bất hợp pháp để làm lao động cưỡng bức hay nô lệ tình dục.

Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất liên quan đến di dân trong 2 thập kỷ qua tại Anh. Trong một vụ án tương tự vào năm 2000, 58 người Trung Quốc được phát hiện đã tử vong trong một container tại Dover.

Tờ Telegraph đặt nghi ngờ chính băng "Đầu rắn" của Trung Quốc đứng sau vụ việc. Đây là băng đảng được cho là chuyên thu tiền để đưa người sang Anh, sau đó cưỡng ép họ lao động để trả nợ. Các nạn nhân thường là những người mong muốn sang phương Tây để đổi đời.

Các chuyến buôn người của băng nhóm này thường xuất phát từ Phúc Kiến, Trung Quốc. Nạn nhân được lo ăn ở, sau đó, sẽ được nhốt trong thùng xe tải và đưa vào nước Anh. Khi đến nơi, họ sẽ được thông báo khoản chi phí mà họ phải trả, thường lên đến hàng chục nghìn USD và buộc phải lao động để trả nợ.

(Còn tiếp)

he lo nhung bi an Anh: Phát hiện 39 thi thể trong một containter hàng tại Essex

TGVN. Ngày 23/10, cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể bên trong container hàng trên một xe tải ở hạt Essex, miền Đông ...

he lo nhung bi an

Cuba và Mỹ thảo luận cách thức phòng chống nạn buôn người

Bộ Ngoại giao Cuba ngày 16/2 ra thông cáo cho biết nước này và Mỹ đã tiến hành vòng thảo luận về mặt kỹ thuật ...

he lo nhung bi an

Châu Âu truy quét tội phạm buôn người

Các lực lượng an ninh châu Âu đã bắt giữ hàng chục đối tượng phạm tội tại nhiều nước trong châu lục sau khi tiến ...

Bài viết cùng chủ đề

Vụ 39 nạn nhân tại Anh

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 16/4/2026 giảm do chốt lời ồ ạt, một số ngân hàng trung ương bất ngờ xả hàng; Xem xét cấp phép sản xuất vàng miếng trong nước

Giá vàng hôm nay 16/4/2026 giảm do chốt lời ồ ạt, một số ngân hàng trung ương bất ngờ xả hàng; Xem xét cấp phép sản xuất vàng miếng trong nước

Giá vàng hôm nay 16/4/2026 giảm dưới áp lực chốt lời, nhiều ngân hàng trung ương bất ngờ xả hàng. NHNN xem xét cấp phép sản xuất vàng miếng trong ...
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội đàm với Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội đàm với Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ

Ngày 15/4, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã hội đàm với Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ.
Hợp tác chuỗi cung ứng hoá chất góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Ai Cập

Hợp tác chuỗi cung ứng hoá chất góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Ai Cập

Vinachem và Kayan for International Trade ký MOU hợp tác dài hạn trong cung ứng quặng apatit và phát triển thị trường hóa chất, phân bón.
Hơn 250 người tị nạn mất tích do vụ chìm tàu trên biển Andaman, Myanmar

Hơn 250 người tị nạn mất tích do vụ chìm tàu trên biển Andaman, Myanmar

Một tàu chở khách di cư số lượng lớn, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã bị lật và mất tích ở biển Andaman, bờ biển nằm dọc ...
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi Gặp gỡ hữu nghị Thế hệ trẻ Việt-Trung

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi Gặp gỡ hữu nghị Thế hệ trẻ Việt-Trung

Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi Gặp gỡ hữu nghị ...
Chi tiết phương thức tuyển sinh lớp 10 của các trường tư thục tại Hà Nội năm 2026

Chi tiết phương thức tuyển sinh lớp 10 của các trường tư thục tại Hà Nội năm 2026

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 cho các trường THPT tư thục, dựa trên kết quả học tập và kỳ thi tuyển sinh.
Xung đột Trung Đông: Nga kêu gọi Mỹ hành động thực tế, Trung Quốc nhấn mạnh một ưu tiên cấp bách

Xung đột Trung Đông: Nga kêu gọi Mỹ hành động thực tế, Trung Quốc nhấn mạnh một ưu tiên cấp bách

Cả Nga và Trung Quốc đều đưa ra các tuyên bố nhằm thúc đẩy giải quyết tình hình xung đột Trung Đông cũng như khủng hoảng eo biển Hormuz.
Mỹ bắt đầu hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan bất hợp pháp từ ngày 20/4

Mỹ bắt đầu hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan bất hợp pháp từ ngày 20/4

Mỹ dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu nước này vào ngày 20/4 tới
Nhật Bản-Ba Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Nhật Bản-Ba Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Nhật Bản và Ba Lan đã nhất trí nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong hợp tác giữa hai nước.
Ngoại trưởng Nga đưa ra loạt tuyên bố về các vấn đề nóng trong đời sống chính trị quốc tế

Ngoại trưởng Nga đưa ra loạt tuyên bố về các vấn đề nóng trong đời sống chính trị quốc tế

Ngoại trưởng Nga đã đưa ra hàng loạt tuyên bố về quan hệ với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ tuyên bố xung đột với Iran 'sắp kết thúc', hé lộ về vòng đàm phán thứ 2, mục tiêu là một 'thỏa thuận lớn'

Tổng thống Mỹ tuyên bố xung đột với Iran 'sắp kết thúc', hé lộ về vòng đàm phán thứ 2, mục tiêu là một 'thỏa thuận lớn'

Tổng thống Mỹ cho biết, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran có thể sớm được nối lại tại Islamabad trong vòng hai ngày tới.
Italy bất ngờ tuyên bố đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel

Italy bất ngờ tuyên bố đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel

Các chuyên gia nhận định, việc đình chỉ thỏa thuận quốc phòng không đồng nghĩa với sự đảo chiều hoàn toàn trong quan hệ Italy-Israel.
Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary đã khép lại kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orbán, khi đảng Fidesz chỉ giành chưa đến 1/3 số ghế Quốc hội.
Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Năng lượng là bài toán nhãn tiền mà nhiều quốc gia phải đối mặt khi câu chuyện xung đột Trung Đông chưa thấy hồi kết.
Hòa đàm về Gaza: Ánh sáng cuối đường hầm

Hòa đàm về Gaza: Ánh sáng cuối đường hầm

Cuộc đàm phán hòa bình về dải Gaza tại Cairo (Ai Cập) vừa qua đã mang lại một số tín hiệu tích cực, dù hành trình tới hòa bình thực chất còn nhiều chông gai.
Mỹ-NATO: Khi đồng minh không nhìn cùng hướng

Mỹ-NATO: Khi đồng minh không nhìn cùng hướng

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ông đang nghiêm túc cân nhắc việc rút Mỹ khỏi NATO đang khiến nội bộ liên minh quân sự này rơi vào cảnh lục đục.
Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Dù còn nhiều trở ngại, lệnh ngừng bắn hai tuần mà Mỹ và Iran mới đạt được cũng là tín hiệu tích cực, là bước đi mở ra triển vọng chấm dứt xung đột.
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
EAF: Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp

EAF: Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp

Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp để có thể thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
IMF: Xung đột tại Trung Đông đã trở thành biến số của kinh tế toàn cầu

IMF: Xung đột tại Trung Đông đã trở thành biến số của kinh tế toàn cầu

IMF nhận định, triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz: Vì sao và sẽ diễn ra như thế nào?

Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz: Vì sao và sẽ diễn ra như thế nào?

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ về việc phong tỏa các cảng của Iran tại eo biển Hormuz đang làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Ngày 14/4, một số tờ báo lớn của Trung Quốc đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Xung đột Iran phơi bày thực tế phũ phàng mà châu Âu phải đối mặt

Xung đột Iran phơi bày thực tế phũ phàng mà châu Âu phải đối mặt

Cuộc xung đột tại Iran đã trở thành một bước ngoặt quan trọng đối với an ninh châu Âu.
Global Times đăng bài xã luận ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Global Times đăng bài xã luận ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Global Times đăng bài xã luận "Kỳ vọng chương mới trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược".
Phiên bản di động