Hình ảnh Mỹ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III

07/02/2020 10:49

TGVN. Trang mạng Newsweek đưa tin, ngày 5/2 (giờ Mỹ), Mỹ đã tiến hành vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa ba tầng Minuteman III tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California.

TIN LIÊN QUAN
my phong thu nghiem ten lua dan dao lien luc dia minuteman iii Mỹ vừa thử tên lửa đạn đạo sau khi rút khỏi INF, vừa hy vọng Triều Tiên kiềm chế
my phong thu nghiem ten lua dan dao lien luc dia minuteman iii Nga khẳng định sức mạnh của tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars
my phong thu nghiem ten lua dan dao lien luc dia minuteman iii
Hình ảnh Mỹ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III. (Nguồn: News week)

Minuteman III là dòng tên đạn đạo liên lục địa ba tầng được phóng từ đất liền duy nhất của Mỹ, ban đầu được Mỹ chế tạo với vai trò đòn bẩy trong thời kỳ đối kháng hạt nhân với Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

Minuteman được triển khai trang bị vào năm 1970, 450 tên lửa thuộc lớp này sẽ còn phục vụ trong biên chế của quân đội Mỹ ít nhất cho đến cuối năm 2020.

Vụ thử nghiệm diễn ra tròn 1 năm trước khi Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược cuối cùng giữa Nga và Mỹ START-3 hết hiệu lực vào ngày 5/2/2021.

Hiệp ước START-3 được Nga và Mỹ ký kết năm 2010 và bắt đầu có hiệu lực ngày 5/2/2011. Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình, để sau 7 năm kể từ ngày hiệp ước có hiệu lực và tiếp tục về sau, tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo gắn trên tàu ngầm, tên lửa đạn đạo trên máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 thiết bị mang phóng đã được triển khai và chưa được triển khai. Thỏa thuận cũng bắt buộc các bên phải trao đổi thông tin về việc thực hiện hiệp ước 2 lần mỗi năm.

Vào ngày 5/12/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, nước này sẵn sàng gia hạn START-3. Hơn nữa, Liên bang Nga đồng ý đưa ra bất kỳ phương án nào cho chính quyền Mỹ để gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START. Tuy nhiên, Mỹ lại khá 'đủng đỉnh' trong việc gia hạn Hiệp ước, đồng thời đề nghị mở rộng phạm vi tham gia Hiệp ước, bao gồm cả Trung Quốc.

my phong thu nghiem ten lua dan dao lien luc dia minuteman iii

 

Gia hạn Hiệp ước New START: Nga bỏ giọng thách thức, Mỹ bảo đừng vội vàng

TGVN. Nga cho rằng, không còn đủ thời gian để đàm phán một sự thay thế chính thức cho Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn ...

my phong thu nghiem ten lua dan dao lien luc dia minuteman iii

 

Chuyên gia dự báo hành động của Mỹ đối với START

TGVN. Chuyên gia quân sự Boris Rozhin thuộc Trung tâm Báo chí Chính trị - Quân sự (Nga) mới đây đã đưa ra những dự ...

my phong thu nghiem ten lua dan dao lien luc dia minuteman iii

 

Ông Trump lên tiếng về thỏa thuận kiểm soát vũ khí, kéo cả Nga, Trung và một số nước vào cuộc

TGVN. Ngày 4/11, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng trước khi lên đường tới bang Kentucky, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ...

Thế Việt

(theo Newsweek, Sputnik)