Hội nghị Ngoại trưởng Bộ tứ: Mỹ nói nhóm đang 'chuyển mình', công bố hai sáng kiến tăng cường phối hợp chiến lược

Bảo Minh
Ngày 26/5, Ngoại trưởng bốn nước thuộc nhóm Bộ tứ (Quad) gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đã nhóm họp tại thủ đô New Delhi nhằm thúc đẩy hợp tác về an ninh hàng hải, năng lượng, cơ sở hạ tầng và chuỗi cung ứng chiến lược.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hội nghị Ngoại trưởng Bộ tứ: Mỹ nói nhóm đang chuyển mình, công bố hai sáng kiến tăng cường phối hợp chiến lược
Từ phải sang trái: Ngoại trưởng của 4 nước thành viên là ông Marco Rubio (Mỹ), ông Motegi Toshimitsu (Nhật Bản), ông S. Jaishankar (Ấn Độ) và bà Penny Wong (Australia) tại họp báo sau Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ ở New Delhi ngày 26/5. (Nguồn: ANI)

Hãng thông tấn Anadolu đưa tin, tham dự cuộc họp có các ngoại trưởng của 4 nước thành viên là ông Marco Rubio (Mỹ), bà Penny Wong (Australia), ông Motegi Toshimitsu (Nhật Bản) và ông S. Jaishankar của nước chủ nhà Ấn Độ.

More from WVR
Ngoại trưởng các nước nhóm Bộ tứ chuẩn bị họp giữa lúc tình hình quốc tế diễn biến phức tạp Ngoại trưởng các nước nhóm Bộ tứ chuẩn bị họp giữa lúc tình hình quốc tế diễn biến phức tạp

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, các ngoại trưởng đã trao đổi về tiến độ triển khai các sáng kiến của Quad, đồng thời thảo luận những diễn biến mới tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Các nội dung trọng tâm bao gồm an ninh năng lượng, an ninh hàng hải, khả năng chống chịu chuỗi cung ứng và ổn định khu vực.

Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar cho biết, các cuộc thảo luận đã diễn ra "thực chất và hiệu quả", đồng thời nhận định khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ ngày càng giữ vai trò quan trọng hơn đối với thế giới trong những năm tới.

Ông nói rõ: "Theo tình hình đó, trách nhiệm của Bộ tứ cũng sẽ gia tăng tương ứng và chúng ta cần chuẩn bị cho điều này".

Ngoại trưởng Ấn Độ nhấn mạnh, bốn nước đều cho rằng cần thúc đẩy khả năng chống chịu kinh tế, củng cố chuỗi cung ứng, mở rộng các công nghệ an toàn và đáng tin cậy, đồng thời tăng cường năng lực sản xuất. Các ngoại trưởng cũng dành thời gian thảo luận về vấn đề bảo đảm tự do hàng hải và tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định, nhóm Bộ tứ đang chuyển mình mạnh mẽ theo mục tiêu "là biến nhóm từ nơi chỉ gặp gỡ và thảo luận về các vấn đề thành nơi thực sự hành động để giải quyết chúng".

Theo ông, các lĩnh vực hợp tác của Bộ tứ ngày càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động thời gian gần đây.

Hai sáng kiến lớn

Sau cuộc họp, ông Rubio công bố hai sáng kiến mới về an ninh hàng hải lớn của nhóm Bộ tứ nhằm tăng cường phối hợp chiến lược giữa bốn nước tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Đầu tiên là việc khởi động Sáng kiến Hợp tác Giám sát Hàng hải Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm tận dụng năng lực giám sát hàng hải của mỗi quốc gia trong khu vực để tăng cường chia sẻ thông tin", người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ chia sẻ.

Sáng kiến ​​an ninh hàng hải thứ hai sẽ bao gồm "hợp tác về các vấn đề cơ sở hạ tầng cảng, đặc biệt là để giải quyết tình trạng thiếu hụt năng lực hậu cần và vận tải biển ở các đảo Thái Bình Dương". Fiji sẽ là quốc gia đầu tiên được triển khai dự án hợp tác cảng biển với các nước nhóm Bộ tứ trong khuôn khổ sáng kiến này.

Bên cạnh đó, nhóm Bộ tứ cũng quyết định mở rộng Sáng kiến Nhận thức về lĩnh vực hàng hải Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho phép cung cấp dữ liệu hàng hải thương mại gần thời gian thực cho các quốc gia trong khu vực.

Trong lĩnh vực kinh tế chiến lược, nhóm công bố "Khung hợp tác bốn bên về khoáng sản thiết yếu", nhằm phối hợp đầu tư và chính sách để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu, từ khai thác, chế biến đến tái chế. Đây được xem là bước đi nhằm giảm phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng bên ngoài trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị và nhu cầu về khoáng sản chiến lược ngày càng gia tăng.

Về năng lượng, các bên cũng khởi động "Sáng kiến An ninh năng lượng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", tập trung vào hợp tác công nghệ, điều phối chính sách, phân tích thị trường năng lượng và diễn tập ứng phó khẩn cấp.

Theo ông Rubio, Bộ Năng lượng Mỹ sẽ tổ chức một diễn đàn về an ninh nhiên liệu với sự tham gia của các nước nhóm Bộ tứ vào cuối năm nay, đồng thời khẳng định, Washington coi Quad là “một trụ cột và nền tảng trong chiến lược toàn cầu” của Mỹ.

Quad được thành lập năm 2007 với mục tiêu thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở và bao trùm. Cuộc họp tại New Delhi diễn ra trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao liên quan xung đột Iran vẫn tiếp diễn, đồng thời cạnh tranh chiến lược và các vấn đề an ninh hàng hải tại khu vực tiếp tục gia tăng.

Nhấn mạnh an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz

Về phần mình, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho rằng, Bộ tứ nhận thức rõ "nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc mang lại các lựa chọn thực chất", đặc biệt trong bối cảnh môi trường chiến lược tại khu vực đang xấu đi.

Cảnh báo thế giới hiện đang đối mặt "sức ép kinh tế nghiêm trọng" và môi trường quốc tế ngày càng khó đoán định hơn, bà nói: "Chúng tôi nhận thức rõ tầm quan trọng của việc duy trì nguyên tắc tự do hàng hải và phản đối bất kỳ đề xuất áp phí nào".

Theo bà Wong, biến động kinh tế toàn cầu đang gia tăng, đặc biệt do nguy cơ gián đoạn tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chiến lược của thế giới.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Australia đồng thời hoan nghênh các nỗ lực của người đồng cấp Mỹ Marco Rubio nhằm tìm kiếm giải pháp đối thoại để khôi phục tự do hàng hải và bảo đảm dòng chảy năng lượng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết, các bộ trưởng đã thảo luận tác động của căng thẳng liên quan Iran đối với an ninh năng lượng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực ngoại giao nhằm bảo đảm hoạt động hàng hải tự do và an toàn qua eo biển Hormuz, cũng như duy trì ổn định tại Trung Đông.

Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết thêm, Bộ tứ ủng hộ các sáng kiến tăng cường chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược và hợp tác năng lượng nhằm nâng cao khả năng chống chịu và ổn định cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như Trung Đông.

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Trong bối cảnh nguồn tên lửa phòng không ngày càng cạn kiệt, Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng ...

Tin thế giới 2/7: Tổng thống Mỹ gửi tối hậu thư đến đồng minh châu Á, tham vọng của Ấn Độ, Iran chính thức 'dứt tình' với IAEA

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong ngày.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi lần đầu hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Modi, xác nhận hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Bộ tứ

Tối 23/11, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi ...

Ngoại trưởng các nước nhóm Bộ tứ chuẩn bị họp giữa lúc tình hình quốc tế diễn biến phức tạp

Ấn Độ dự kiến đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm Bộ tứ (Quad) tại New Delhi vào tuần tới, trong bối cảnh ...

Quốc gia Baltic giáp Nga chuẩn bị có chính phủ mới sau vụ UAV Ukraine đi lạc

Nghị sĩ trung dung Andris Kulbergs đã tuyên bố ý định thành lập chính phủ liên minh Latvia, bao gồm bốn đảng.

Đọc thêm

Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ: Từ chiến thuật hoà dịu đến chiến lược làm ấm quan hệ

Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ: Từ chiến thuật hoà dịu đến chiến lược làm ấm quan hệ

Theo nhận định của EAF, sự hòa dịu trong quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ là một chiến thuật trong chiến lược làm ấm quan hệ song phương.
Dự báo thời tiết ngày mai (27/5): Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Huế và duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai (27/5): Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Huế và duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (27/5) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Việt Nam chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tại Hà Nội

Việt Nam chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tại Hà Nội

Ngày 26/5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế giới thiệu về Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum 2026).
Hơn 1,8 triệu lượt tham gia cuộc thi phòng tránh tai nạn bom mìn

Hơn 1,8 triệu lượt tham gia cuộc thi phòng tránh tai nạn bom mìn

Cuộc thi trực tuyến về phòng tránh tai nạn bom mìn đã thu hút hơn 1,8 triệu lượt tham gia, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành ...
Hà Nội đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục sau hơn 10 năm

Hà Nội đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục sau hơn 10 năm

Đợt nắng nóng ‘dị thường’ bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ, Hà Nội được cảnh báo có thể phá kỷ lục nhiệt độ từng ghi nhận hơn một thập ...
Hội nghị Ngoại trưởng Bộ tứ: Mỹ nói nhóm đang 'chuyển mình', công bố hai sáng kiến tăng cường phối hợp chiến lược

Hội nghị Ngoại trưởng Bộ tứ: Mỹ nói nhóm đang 'chuyển mình', công bố hai sáng kiến tăng cường phối hợp chiến lược

Ngoại trưởng bốn nước thuộc nhóm Bộ tứ (Quad) gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đã nhóm họp tại thủ đô New Delhi ngày 26/5.
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Thượng đỉnh Nga-Trung ở Bắc Kinh cho thấy quan hệ song phương đang bước sang giai đoạn gắn kết sâu hơn giữa lúc cục diện thế giới biến động mạnh.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện thế giới đa cực.
Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Xung đột Iran với Mỹ - Israel nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài dưới trạng thái đối đầu căng thẳng nhưng được kiểm soát.
Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng thống nhất năm 2026 của Hàn Quốc (công bố ngày 18/5) đã vạch ra phương hướng mới trong cách tiếp cận của nước này về quan hệ liên Triều.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ: Từ chiến thuật hoà dịu đến chiến lược làm ấm quan hệ

Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ: Từ chiến thuật hoà dịu đến chiến lược làm ấm quan hệ

Theo nhận định của EAF, sự hòa dịu trong quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ là một chiến thuật trong chiến lược làm ấm quan hệ song phương.
Thấy gì từ nỗ lực giữ vững trật tự thương mại toàn cầu của các cường quốc tầm trung?

Thấy gì từ nỗ lực giữ vững trật tự thương mại toàn cầu của các cường quốc tầm trung?

Cường quốc tầm trung đang trở thành lực lượng chủ chốt nhằm duy trì trật tự thương mại dựa trên luật lệ và ngăn kinh tế thế giới rơi vào trạng thái phân mảnh.
Khi cả Mỹ và Nga đều hướng về Trung Quốc: Trật tự nhị nguyên tan rã, đưa hào quang của vị thế trung tâm tới Bắc Kinh?

Khi cả Mỹ và Nga đều hướng về Trung Quốc: Trật tự nhị nguyên tan rã, đưa hào quang của vị thế trung tâm tới Bắc Kinh?

Trong vòng 7 ngày, Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga lần lượt tới Trung Quốc, một sự kiện chưa từng có tiền lệ.
Liệu giá dầu thế giới có thể quay trở về mức trước khi căng thẳng Trung Đông xảy ra?

Liệu giá dầu thế giới có thể quay trở về mức trước khi căng thẳng Trung Đông xảy ra?

Theo CNN, ngay cả khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình, giá dầu thế giới khó có thể trở về mức trước chiến sự trong năm 2026 – thậm chí là không ...
Ba ‘nút thắt’ cản trở tham vọng của Thủ tướng Đức

Ba ‘nút thắt’ cản trở tham vọng của Thủ tướng Đức

Việc biến cam kết xây dựng lực lượng vũ trang Đức thành ‘quân đội mạnh nhất châu Âu’ của Thủ tướng Đức là bài toán không hề dễ dàng.
Căng thẳng Trung Đông 'phủ bóng' tham vọng AI nghìn tỷ USD của vùng Vịnh?

Căng thẳng Trung Đông 'phủ bóng' tham vọng AI nghìn tỷ USD của vùng Vịnh?

Xung đột Trung Đông đang đặt ra thách thức lớn đối với tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu của các quốc gia vùng Vịnh.
Phiên bản di động