Hungary: Biểu tình rầm rộ ở phản đối luật lao động sửa đổi

20/01/2019 15:35

Các cuộc biểu tình chống luật lao động sửa đổi, còn được gọi là "luật nộ lệ", đã diễn ra trên khắp đất nước Hungary trong ngày 19/1, thu hút hàng nghìn người tham gia.

TIN LIÊN QUAN
hungary bieu tinh ram ro o phan doi luat lao dong sua doi Biểu tình Áo vàng tại Pháp tiếp diễn tuần thứ 10 liên tiếp
hungary bieu tinh ram ro o phan doi luat lao dong sua doi LHQ quan ngại về biểu tình bạo lực tại Zimbabwe

Cuộc biểu tình chủ yếu do các nghiệp đoàn và các đảng đối lập tổ chức. Người biểu tình đã tiến hành chặn đường và phản đối ở tất cả các khu vực của Hungary, trong đó có cả thủ đô Budapest.

Tại trung tâm hành chính này, người biểu tình đã tụ tập dưới lâu đài Buda trước một màn hình khổng lồ, nơi họ có thể theo dõi các cuộc biểu tình và hoạt động chặn đường đang diễn ra ở khoảng 20 thị trấn bên ngoài thủ đô. 

hungary bieu tinh ram ro o phan doi luat lao dong sua doi
Các cuộc biểu tình chống luật lao động sửa đổi diễn ra trên khắp đất nước Hungary trong ngày 19/1.(Nguồn: Daily News Hungary)

Làn sóng biểu tình này bùng phát sau khi Chính phủ thông qua luật lao động sửa đổi vào ngày 12/12/2018, theo đó tăng thời gian làm thêm mà chủ lao động có thể yêu cầu từ 250-400 giờ/năm và cho phép trì hoãn trả lương đến 3 năm.

Theo Chính phủ, việc cải cách luật lao động là điều cần thiết để xử lý tình trạng thiếu lao động của Hungary và sẽ cho phép những người có nhu cầu làm việc thêm giờ để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, phe đối lập không chỉ phản đối luật lao động sửa đổi mà còn yêu cầu rút lại một luật cải cách gần đây vốn có thể đe dọa sự độc lập của các thẩm phán, đồng thời đòi tính độc lập cho các hãng truyền thông công cộng, vốn bị phe đối lập cáo buộc là đang nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của chính phủ.

hungary bieu tinh ram ro o phan doi luat lao dong sua doi Phong trào biểu tình 'Áo vàng' tại Anh yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử

Ngày 12/1, thủ đô London (Anh) chứng kiến cuộc biểu tình lớn nhất của phong trào "Áo vàng" tương tự ở Pháp với hàng trăm ...

hungary bieu tinh ram ro o phan doi luat lao dong sua doi Số người tham gia biểu tình “Áo vàng” tại Pháp tăng nhanh

Theo số liệu cuối ngày 12/1 của Bộ Nội vụ Pháp, đã có 84.000 người biểu tình tuần hành trên toàn nước Pháp theo lời ...

hungary bieu tinh ram ro o phan doi luat lao dong sua doi Mặc cho biểu tình, Madagascar vẫn thông qua kết quả bầu cử Tổng thống

Ngày 8/1, Madagascar đã chính thức thông qua kết quả cuộc bầu cử tổng thống thay thế Tổng thống sắp mãn nhiệm Hery Rajaonarimampianina. Theo đó, ông Andry ...

(theo THX)