Iran lựa chọn phản kháng, Tổng thống Trump lại đe dọa dùng vũ lực mạnh

21/05/2019 09:34

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA ngày 20/5 dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho hay, lựa chọn duy nhất của nước này hiện nay là phản kháng. 

TIN LIÊN QUAN
iran lua chon phan khang tong thong trump lai de doa dung vu luc manh Tổng thống Trump khẳng định thông tin Mỹ đang cố gắng thiết lập đàm phán với Iran là giả mạo, không hiểu vấn đề
iran lua chon phan khang tong thong trump lai de doa dung vu luc manh Căng thẳng Mỹ - Iran và ván cược của ông Trump
iran lua chon phan khang tong thong trump lai de doa dung vu luc manh
Iran lựa chọn phản kháng, Tổng thống Trump đe dọa dùng vũ lực mạnh. (Nguồn: lopinion)

IRNA dẫn lời ông Rouhani cho biết: "Tình hình hiện nay không phù hợp cho đàm phán và lựa chọn duy nhất của chúng tôi là phản kháng."

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Iran sẽ phải đối mặt với "vũ lực mạnh" nếu nước này mưu toan làm bất cứ gì chống lại lợi ích của Mỹ tại Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh Tehran hết sức thù địch với Washington.

Phát biểu với báo giới khi trên đường rời Nhà Trắng để tham dự một sự kiện tại Pennsylvania, Tổng thống Trump cho biết, ông sẵn sàng đối thoại với Iran "khi họ sẵn sàng", song hiện không có cuộc thảo luận nào diễn ra.

Ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: "Với Iran, chúng ta sẽ thấy điều gì xảy ra. Tuy nhiên họ rất thù địch. Họ thực sự là những kẻ gây hấn hàng đầu. Tôi nghĩ Iran sẽ gây ra sai lầm rất lớn nếu họ làm bất cứ điều gì (chống lại Mỹ). Mọi hành động như vậy sẽ bị đáp trả bằng vũ lực mạnh, song chúng tôi không thấy có dấu hiệu họ sẽ hành động. Chúng ta không còn lựa chọn nào khác".

Tổng thống Trump cũng cảnh báo lãnh đạo Iran chớ kêu gọi đối thoại trừ khi họ sẵn sàng đàm phán.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra bất chấp việc Iran kêu gọi Mỹ đối xử với nước Cộng hòa Hồi giáo bằng sự tôn trọng chứ không phải đe dọa chiến tranh. Tuy vậy, trong một dấu hiệu cho thấy đối đầu gia tăng một năm sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran, Tehran quyết định tăng gấp 4 lần sản lượng uranium làm giàu ở cấp độ thấp.

iran lua chon phan khang tong thong trump lai de doa dung vu luc manh

 

Mỹ - Iran. Doạ, ép, đe chứ không chiến

TGVN. Nhìn vào biểu hiện bề ngoài, căng thẳng và đối địch giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục leo thang. Binh lính, vũ khí và ...

iran lua chon phan khang tong thong trump lai de doa dung vu luc manh

 

Mỹ phát hiện tên lửa Iran tại Vịnh Persian

Ngày 16/5, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, các tên lửa Iran được đưa lên những chiếc thuyền nhỏ ở Vịnh Persian.

iran lua chon phan khang tong thong trump lai de doa dung vu luc manh

 

Tổng thống Mỹ hy vọng không chiến tranh với Iran

Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng rằng, Mỹ không tiến tới chiến tranh với Iran.

(theo Reuters)