Israel hối thúc cộng đồng quốc tế tăng cường trừng phạt Iran

17/06/2019 19:12

Ngày 17/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hối thúc các cường quốc thế giới ngay lập tức tăng cường trừng phạt Iran nếu Tehran thực hiện kế hoạch vượt qua giới hạn về lượng dự trữ urani làm giàu được quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

TIN LIÊN QUAN
israel hoi thuc cong dong quoc te tang cuong trung phat iran Thu hẹp mức độ thỏa thuận trong JCPOA, Iran sắp vượt qua giới hạn về lượng dự trữ uranium
israel hoi thuc cong dong quoc te tang cuong trung phat iran Răn đe Iran, Mỹ cân nhắc cử thêm lực lượng tới Trung Đông
israel hoi thuc cong dong quoc te tang cuong trung phat iran
Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Independent)

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi tuyên bố rằng, kể từ ngày 27/6, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Tehran và các quốc gia thuộc nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Truyền thông Israel dẫn bình luận của ông Netanyahu cho hay: “Nếu Iran thực hiện những hành động đe dọa thì cộng đồng quốc tế sẽ phải ngay lập tức triển khai cơ chế trừng phạt đã được thiết lập từ trước”.

Theo JCPOA, Iran sẽ phải hạn chế chương trình hạt nhân mà phương Tây lo ngại có thể sẽ dẫn tới việc phát triển bom hạt nhân. Đổi lại, các quốc gia phương Tây đồng ý gỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tuy nhiên, năm 2018, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận. Từ đó đến nay, Mỹ liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Giới chức Mỹ cũng đề cập đến khả năng dùng vũ lực, điều thêm quân đến vùng Vịnh để chống lại "mối đe dọa từ Iran".

Tháng 5 vừa qua, Tehran tuyên bố sẽ "thu hẹp" việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, cụ thể là sẽ tăng mức độ làm giàu uranium. Đây cũng chính là thời hạn mà Iran yêu cầu các nước còn lại tham gia thỏa thuận gồm Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp và Đức phải thực hiện cam kết liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng để phá vỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ và thúc đẩy thương mại. Tuy nhiên, cho đến nay, châu Âu vẫn chưa đưa ra được biện pháp nào để giúp Iran tránh khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

israel hoi thuc cong dong quoc te tang cuong trung phat iran

 

Mỹ: Iran chịu trách nhiệm vụ tấn công ở Vịnh Oman là 'hiển nhiên', Washington để ngỏ lựa chọn quân sự

Ngày 16/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước, này "đang cân nhắc mọi lựa chọn" đối với việc gia tăng căng thẳng với ...

israel hoi thuc cong dong quoc te tang cuong trung phat iran

 

Đại sứ Anh bác bỏ việc bị Bộ Ngoại giao Iran triệu tập

Ngày 16/6, Đại sứ Anh tại Iran Rob Macaire đã phủ nhận việc ông bị Bộ Ngoại giao Iran triệu tập sau khi London cáo ...

israel hoi thuc cong dong quoc te tang cuong trung phat iran

 

Căng thẳng Mỹ - Iran: Dàn trận và gài bẫy

TGVN. Trong khi quan hệ Mỹ - Iran đang căng như dây đàn hiện nay lại xảy ra vụ hai con tàu chở dầu nữa ...

(theo Reuters)