Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Minh Nhật
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hợp đồng tàu ngầm Pháp-Australia thực chất gồm những gì và thiệt hại về kinh tế có lớn đến nỗi để Paris phải lao vào một cuộc đọ sức ngoại giao với cùng lúc cả ba đối tác chiến lược là Mỹ, Australia và Anh?
Nguồn cơn của cuộc 'khủng hoảng tàu ngầm' Pháp-Australia là gì?
Pháp vẫn chưa nguôi ngoai vì vụ bị Mỹ “nẫng tay trên” hợp đồng 56 tỷ Euro bán tàu ngầm cho Australia. (Nguồn: Daily Express)

Cho đến nay, Pháp vẫn chưa nguôi ngoai vì vụ bị Mỹ “nẫng tay trên” hợp đồng 56 tỷ Euro bán tàu ngầm cho Australia, trong khi Canberra ra sức biện minh cho việc đột ngột hủy hợp đồng với Paris.

Nguồn cơn của cuộc “khủng hoảng tàu ngầm” này và được mất, thiệt hơn sau cùng thuộc về ai?

Khủng hoảng niềm tin

Theo Reuters, 5 năm trước, ngày 26/4/2016, ông Le Drian, khi đó là Bộ trưởng Quốc phòng Pháp dưới thời Tổng thống François Hollande, chứng kiến lễ ký kết “hợp đồng thế kỷ”. Tập đoàn đóng tàu Naval Group của Pháp, khi đó mang tên DCNS, qua mặt các đối thủ Đức và Nhật Bản giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Australia để cung cấp 12 tàu ngầm quy ước Attack.

Đây là phiên bản từ tàu ngầm nguyên tử đời mới Barracuda của Pháp. Trị giá hợp đồng ban đầu là 50 tỷ AUD. Toàn bộ khâu sản xuất dự trù khởi động năm 2023 và các nhà máy đặt tại Australia. Chiếc Attack đầu tiên sẽ được giao vào năm 2030.

Nhưng chỉ 4 tháng sau ngày thông báo Paris và Canberra bước vào giai đoạn “độc quyền đàm phán”, những dấu hiệu khủng hoảng niềm tin đã bắt đầu ló rạng. Tờ The Australian tiết lộ Naval Group bị tin tặc tấn công, mất nhiều “thông tin mật” liên quan đến tàu ngầm lớp Scorpène bán cho Ấn Độ.

Vụ rò rỉ thông tin nói trên không liên quan gì đến hợp đồng với Australia và cũng không nhắm vào những “tài liệu bí mật” như báo The Austalian loan báo, nhưng cũng đủ khiến Canberra lo ngại.

Dù vậy, điều đó không cản trở Pháp, Australia tiếp tục hợp tác. Tháng 2/2019, sau 18 tháng đàm phán gay go, Naval Group và Bộ Quốc phòng Australia thông báo “ván đã đóng thuyền”, cho dù nhiều mối nghi kỵ vẫn chưa được xua tan.

Naval Group liên tục bị tin tặc tấn công và chính những đòn tấn công đó là cái cớ để Thủ tướng Morrison thông báo hủy hợp đồng với Pháp.

Không đơn giản chỉ là lý do kinh tế

Theo trang mạng SCMP, có 4 lý dó khiến Australia hủy hợp đồng với Pháp.

Trước hết là vấn đề giá cả khi Canberra trách Tập đoàn Naval Group “đội giá”. Theo thỏa thuận ban đầu, hợp đồng trị giá 50 tỷ AUD, nhưng 18 tháng sau, giá thành lên tới 90 tỷ AUD (khoảng 56 tỷ Euro).

Thứ hai, theo quan điểm của Canberra, Pháp không chơi đẹp khi không chịu chuyển giao công nghệ.

Thứ ba, hợp đồng không có lợi cho người lao động Australia.

Cuối cùng là do có “một sự chậm trễ” trong lịch giao hàng.

Mặc dù truyền thông Pháp ít có bài giải thích về mức chênh lệnh đến 40 tỷ AUD so với hợp đồng ban đầu, nhưng đã lập tức đáp trả báo chí Australia việc chỉ trích Pháp giao hàng trễ, khi mà đôi bên chưa bắt tay vào việc đóng tàu.

Làm thế nào giải thích rằng hợp đồng với Pháp bất lợi cho người lao động Australia, khi mà “hợp đồng thế kỷ” chỉ liên quan đến 500 nhân viên của Naval Group, và gần như toàn bộ khâu sản xuất đều tập trung cả ở Adelaide, trên lãnh thổ Australia?

Ngoài ra, người đứng đầu Naval Group tháng 2/2021 xác nhận, 60% các hoạt động của toàn bộ dự án Attack sẽ do “các tập đoàn của Australia đảm nhiệm”.

Chuyên gia về châu Á thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược Antoine Bondaz đánh giá kinh tế không phải là sự giải thích thỏa đáng để hủy hợp đồng. Thực chất khủng hoảng ngoại giao giữa Pháp và liên minh AUKUS “nằm ở chỗ khác”.

Ông Antoine Bondaz cho rằng cần tìm hiểu động lực nào đã thúc đẩy Australia hủy hợp đồng và chuyển hướng sang Mỹ.

Theo vị chuyên gia này, nhu cầu về tàu ngầm của Canberra không thay đổi, chỉ có điểm mới là quyết tâm của chính phủ Australia xích lại gần với Mỹ và đẩy mạnh liên minh với Washington.

"Australia cần tăng cường an ninh, trước mối đe dọa Trung Quốc. Đấy mới chính là cốt lõi của vấn đề chứ không chỉ liên quan đến hợp đồng mua bán tàu ngầm", ông Antoine Bondaz lập luận.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, mọi chú ý lại tập trung vào hồ sơ tàu ngầm, cho dù đây chỉ là một yếu tố trong số rất nhiều những yếu tố khác của liên minh quân sự Anh, Mỹ và Australia.

Thêm một lý do khác cho thấy yếu tố kinh tế chỉ là một phần lý giải cho quyết định chuyển hướng về Mỹ. Ông Bondaz chỉ ra rằng trong nhiều ngày liên tiếp, Thủ tướng Scott Morrison chỉ trích Paris về các khía cạnh chuyển giao công nghệ, giao hàng trễ và hợp đồng với Pháp không tạo nhiều việc làm trên lãnh thổ Australia. Nhưng tới nay, không có gì bảo đảm là Canberra sẽ được toại nguyện trên tất cả những điểm này với nhà cung cấp mới là Mỹ. Cũng không có gì bảo đảm là Mỹ sẽ cung cấp tàu ngầm cho Australia sớm hơn. Canberra cũng không được bảo đảm là những hợp đồng mới với Mỹ có lợi hơn cho người lao động Australia.

"Rõ ràng, ở đây, những lập luận ‘được’ hay ‘thua’ về mặt kinh tế không phải là cốt lõi của vấn đề. Đây cũng không hẳn là một cuộc tranh cãi để lấy phiếu của cử tri trong nước. Liên minh với Anh, Mỹ thuần túy là một vấn đề an ninh và chiến lược. Australia thể hiện rõ ràng quyết tâm càng neo chặt vào Mỹ và đây là mối liên minh chặt chẽ hơn trước rất nhiều”, ông Bondaz nhấn mạnh.

Nguồn cơn của cuộc 'khủng hoảng tàu ngầm' Pháp-Australia là gì?
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp gỡ thủy thủ đoàn tàu ngầm tại lễ hạ thủy chính thức tàu ngầm hạt nhân mới của Pháp ở Cherbourg, tháng 12//2019. (Nguồn: Getty)

Hiện Pháp là 1 trong 6 quốc gia trên thế giới có tàu ngầm nguyên tử, làm chủ công nghệ đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Do đó, đối với Naval Group, cung cấp tàu ngầm nguyên tử cho Australia không phải là điều bất khả thi.

Vấn đề còn lại là công luận Australia không mặn mà với năng lượng hạt nhân và Canberra từ khi bắt đầu đàm phán trang bị tàu ngầm đã nhắm tới lớp Barracuda, nhưng dùng năng lượng điện và diesel và do đó sản phẩm sẽ là 12 chiếc Attack.

Chuyên gia Bondaz lưu ý rằng tình thế đã đảo ngược khi Mỹ lần đầu tiên từ năm 1958 đồng ý chia sẻ một phần công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử. Anh là quốc gia duy nhất hưởng ưu đãi đó. Cần nhấn mạnh rằng, với Pháp, Australia chưa từng đề cập nhu cầu trang bị tàu ngầm nguyên tử.

Khi đôi bên bắt đầu đàm phán vào năm 2014, Canberra nhắm vào tàu ngầm quy ước của Pháp và do vậy, chính Paris đã phải điều chỉnh lớp tàu nguyên tử đời mới thành tàu ngầm chạy bằng dầu diesel để đáp ứng đòi hỏi của Australia.

Thêm vào đó, chưa chắc Australia đã có lợi trong hợp đồng với Mỹ, nếu chỉ đơn thuần dựa vào các yếu tố kinh tế. Chuyên gia Pháp Jean Pierre Maulny, Viện Quan hệ Quốc tế và Chiến lược IRIS, ghi nhận hãy còn vô vàn trở ngại mà Canberra sẽ phải vượt qua từ nay cho tới khi nhận được những chiếc tàu ngầm nguyên tử đầu tiên “Made in USA”.

Trở ngại đầu tiên là phải giải quyết vấn đề năng lượng hạt nhân. Kế tiếp là các loại tàu ngầm đang hiện hành ở Anh và Mỹ có trọng lượng 7.000 tấn, trong lúc đó thì Australia cần loại tàu cỡ nhỏ hơn - dưới 5.000 tấn, giá thành của Anh, Mỹ, sẽ không thấp hơn so với của Pháp.

Sau cùng, không có gì bảo đảm là chuyển hướng sang Mỹ và Anh, Australia sớm có thể thay thế những chiếc tàu ngầm cũ lớp Collins.

Nói tóm lại, tất cả những lập luận về kinh tế được Canberra đưa ra để biện minh cho việc hủy hợp đồng với Pháp không mấy thuyết phục.

Hệ lụy đến đâu?

Về phía Pháp, trong khi báo chí nói nhiều đến cuộc “khủng hoảng tàu ngầm”, nhưng giới phân tích đồng loạt cho rằng, vụ bị mất hợp đồng với Australia chỉ là “bề nổi của tảng băng”.

Mặc dù bị khách hàng Australia “bỏ bom” là một mất mát cả về tài chính lẫn uy tín đối với Tập đoàn đóng tàu Naval Group, nhưng sự tồn tại của gã khổng lồ trong ngành đóng tàu và công nghiệp quân sự này của Pháp không hề bị đe dọa.

Giới trong ngành đánh giá rằng hậu quả về mặt công nghiệp đối với phía Pháp không nhiều, bởi dự án chỉ mới ở giai đoạn đầu. Công ăn việc làm của nhân viên Naval Group cũng không bị ảnh hưởng, bởi dự án với Australia chỉ liên quan tới 500 trong số 16.000 nhân viên hiện diện tại 18 quốc gia trên thế giới.

Hơn nữa, cho dù hợp đồng có bị hủy giữa chừng, đôi bên đều dự phòng để đối phó với tình huống này và đã dự trù những khoản đền bù thiệt hại.

Nguồn cơn của cuộc 'khủng hoảng tàu ngầm' Pháp-Australia là gì?
Tàu ngầm Attack của Pháp. (Nguồn: Forbes)

Nhà nghiên cứu Céline Pajon, Viện Quan hệ Quốc tế Pháp (IFRI), giải thích rằng hợp đồng tàu ngầm Pháp-Australia rất phức tạp.

Năm 2016, Australia đồng ý mua 12 tàu ngầm Attack. Ba năm sau đó, Paris và Canberra ký một hợp đồng thứ hai mang tính “đối tác chiến lược”, là nền tảng cho hợp tác song phương trong giai đoạn 50 năm sau đó.

Chính văn bản này cho phép nước Pháp “hoạch định chiến lược lâu dài tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Các nhà địa chính trị của Pháp giải thích rõ hơn rằng trong một thế giới càng lúc càng bị chia rẽ giữa một bên là Trung Quốc và bên kia là Mỹ, Pháp từ lâu nay luôn chủ trương một hướng đi thứ ba độc lập cả về mặt chính trị, kinh tế, chiến lược và công nghệ với Bắc Kinh và Washington.

Canberra là một trong những đối tác có trọng lượng và Paris đã dùng lá bài “tàu ngầm” để thuyết phục Australia thiên về giải pháp “độc lập” đó với Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, Hiệp định Đối tác tăng cường an ninh ba bên giữa Australia, Anh và Mỹ (AUKUS) là một gáo nước lạnh mà Mỹ lẫn Australia dội vào sáng kiến “giải pháp thứ ba” đó của Paris.

Theo chuyên gia Bondaz, quyền lợi của Pháp trong vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương không thay đổi, được hay mất hợp đồng tàu ngầm không làm thay đổi cục diện về mặt địa lý.

Một số nhà phân tích khác lo ngại việc Australia hủy hợp đồng quân sự với Pháp tạo tiền đề cho các các quốc gia khác noi theo. Pháp là một trong 5 nguồn cung cấp vũ khí hàng đầu thế giới. Liên minh AUKUS cho thấy không dễ cưỡng lại những áp lực của Mỹ. Ấn Độ là khách hàng mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp, đồng thời là một trong bốn thành viên của nhóm Bộ tứ.

Tại châu Âu, Giám đốc đặc trách về nghiên cứu an ninh của Viện Quan hệ quốc tế Pháp Elie Tenenbaum không loại trừ khả năng một số thành viên, mà đứng đầu là Đức, cũng có thể quay lưng lại với Pháp để mua vũ khí của Mỹ, bởi “Đức và Pháp tuy là hai đầu tàu kinh tế của EU, nhưng về mặt quốc phòng Berlin thân thiết hơn với Washington”.

Một dự án hợp tác chung chế tạo chiến đấu cơ SCAF thế hệ 6 giữa Pháp, Đức và Tây Ban Nha, với trọng tâm là tập đoàn Dassault, cũng có thể bị lung lay.

Sau cùng, Paris lo sợ AUKUS là hồi chuông báo tử cho hàng loạt những thỏa thuận Anh-Pháp trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng trong khuôn khổ hiệp định Landcaster House 2010, bao gồm từ các dự án phát triển công nghệ chế tạo tên lửa chung, đến các chiến dịch tăng cường an ninh mạng.

Trung Quốc có vượt được 'cửa ải' Australia và Canada để vào CPTPP?

Trung Quốc có vượt được 'cửa ải' Australia và Canada để vào CPTPP?

Để có thể gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Trung Quốc trước tiên sẽ phải ...

Hậu thương vụ tàu ngầm đổ bể, Australia muốn hàn gắn với Pháp

Hậu thương vụ tàu ngầm đổ bể, Australia muốn hàn gắn với Pháp

Sau khi rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm lớn khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, Australia đang có thiện chí cải thiện ...

(tổng hợp)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 11/8/2022: Tuổi Mùi tài chính bất ổn

Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 11/8/2022: Tuổi Mùi tài chính bất ổn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 11/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Vietlott 10/8, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 10/8/2022. xổ số Mega 645

Vietlott 10/8, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 10/8/2022. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 10/8. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 10/8/2022 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
Lịch âm 11/8, xem âm lịch hôm nay Thứ 5 ngày 11/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 11/8/2022

Lịch âm 11/8, xem âm lịch hôm nay Thứ 5 ngày 11/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 11/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 11/8. âm lịch hôm nay 11/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 11/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 11 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
XSST 10/8, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 10/8/2022. KQXSST thứ 4

XSST 10/8, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 10/8/2022. KQXSST thứ 4

Baoquocte.vn. XSST 10/8. Trực tiếp kết quả xổ số Sóc Trăng nhanh nhất hôm nay - XSST 10/8/2022. KQXSST. Ket qua xo so dong nai
XSDN 10/8, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 10/8/2022. KQXSDN thứ 4

XSDN 10/8, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 10/8/2022. KQXSDN thứ 4

Baoquocte.vn. XSDN 10/8. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Nai nhanh nhất hôm nay - XSDN 10/8/2022. KQXSDN. Ket qua xo so dong nai
XSCT 10/8, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 10/8/2022. KQXSCT thứ 4

XSCT 10/8, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 10/8/2022. KQXSCT thứ 4

Baoquocte.vn. XSCT 10/8. Trực tiếp kết quả xổ số Cần Thơ nhanh nhất hôm nay - XSCT 10/8/2022. KQXSCT. Ket qua xo so can tho
Đại sứ Campuchia: ASEAN chung suy nghĩ, cùng hành động để tiến lên

Đại sứ Campuchia: ASEAN chung suy nghĩ, cùng hành động để tiến lên

Baoquocte.vn. Đại sứ Campuchia Chay Navuth chia sẻ về một số điểm nhấn trong năm Campuchia đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và đóng góp của Việt Nam.
Nắng nóng khắc nghiệt, châu Âu đối phó với khủng hoảng năng lượng, thiếu nước sinh hoạt

Nắng nóng khắc nghiệt, châu Âu đối phó với khủng hoảng năng lượng, thiếu nước sinh hoạt

Baoquocte.vn. Nắng nóng khắc nghiệt khiến EU phải đương đầu với nhiều cuộc khủng hoảng về năng lượng, cháy rừng và thiếu nước sinh hoạt.
Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Baoquocte.vn. Bí thư Đảng ủy Bộ phận Khu vực New York Đặng Hoàng Giang đánh giá cao vai trò của Chi bộ trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ được ...
Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị Nasdaq giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ có uy tín, kinh nghiệm trong các lĩnh vực ông nghệ thông tin, năng ...
Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Baoquocte.vn. Vụ cháy kho chứa dầu lớn nhất Cuba ở Vịnh Matanzas đã cơ bản được khống chế sau 5 ngày lực lượng cứu hỏa vật lộn với ngọn lửa.
Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ từ phía căn cứ không quân Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea.
Mỹ tài trợ Ukraine chương trình rà phá bom mìn, Pháp, Anh thảo luận phối hợp viện trợ Kiev

Mỹ tài trợ Ukraine chương trình rà phá bom mìn, Pháp, Anh thảo luận phối hợp viện trợ Kiev

Baoquocte.vn. Phương Tây thông báo về các nỗ lực tiếp tục viện trợ cho Kiev trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine ở mặt trận miền Nam ngày càng căng thẳng.
Vì sao Bộ Ngoại giao Nga bị khóa tài khoản Twitter tiếng Anh?

Vì sao Bộ Ngoại giao Nga bị khóa tài khoản Twitter tiếng Anh?

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, tài khoản Twitter bằng tiếng Anh của cơ quan này bị khóa và không thể đăng tải trong 7 ngày kể từ hôm 5/8.
Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO: Mỹ phê chuẩn bước chấp thuận cuối cùng

Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO: Mỹ phê chuẩn bước chấp thuận cuối cùng

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden ký 'thư phê chuẩn', chấp thuận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tin thế giới 9/8: Tổng thống Ukraine kêu gọi ‘cấm cửa’ người Nga; Châu Âu sẽ phải ngẫm liệu Kiev đúng hay sai; Lý do ông Trump bị khám nhà

Tin thế giới 9/8: Tổng thống Ukraine kêu gọi ‘cấm cửa’ người Nga; Châu Âu sẽ phải ngẫm liệu Kiev đúng hay sai; Lý do ông Trump bị khám nhà

Baoquocte.vn. Nga-Ukraine, eo biển Đài Loan, FBI khám xét nhà cựu Tổng thống Trump, khủng hoảng năng lượng... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
Phiên bản di động