Kinh tế Trung Quốc năm 2022: Hai thách thức lớn lấn lướt triển vọng tăng trưởng?

Hà Chung
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Goldman Sachs dự báo, GDP của Trung Quốc sẽ chỉ còn 4,8% trong năm 2022, giảm so với dự báo tăng trưởng 7,8% trong năm 2021. Cùng với thị trường bất động sản, chi tiêu tiêu dùng là một trong hai lĩnh vực mà các nhà kinh tế lo ngại nhất khi nói về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc.
Kinh tế Trung Quốc năm 2022: Thách thức lớn của
Những rắc rối trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc cũng làm chao đảo các thị trường tài chính. (Nguồn: Getty)

Tại Hội nghị công tác kinh tế trung ương trong tháng này, các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc cảnh báo rằng tăng trưởng phải đối mặt với “áp lực gấp ba” từ nhu cầu thu hẹp, cú sốc nguồn cung và kỳ vọng suy yếu.

Áp lực gấp ba

Chi tiêu tiêu dùng là lĩnh vực mà các doanh nghiệp và nhà đầu tư đặt niềm tin vào khi họ kỳ vọng sức chi tiêu của tầng lớp trung lưu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trong năm tới. Nhưng cách chi tiêu một cách “ảm đạm” của người tiêu dùng Trung Quốc khiến nền kinh tế đi xuống kể từ sau đại dịch và có rất ít yếu tố hỗ trợ cho năm 2022.

Nhà kinh tế trưởng Wang Jun của Zhongyuan Bank cho rằng “Vấn đề chính của “áp lực gấp ba” là nhu cầu vẫn yếu hoặc nhu cầu không đủ. Nếu nhu cầu được cải thiện thì kỳ vọng sẽ cải thiện”. Theo ông, nguyên nhân chính khiến tăng trưởng của nền kinh tế số 2 thế giới không thể duy trì được phản ánh ở sự suy yếu nhu cầu, đặc biệt là tác động tiêu cực của đại dịch tới thu nhập của người dân. Ngoài ra, ông cũng chỉ ra nhu cầu yếu từ việc giảm chi tiêu của chính quyền địa phương cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, cùng với quy định về việc dạy thêm sau giờ học đã ảnh hưởng đến việc làm.

Về yếu tố áp lực thứ ba từ cú sốc nguồn cung, chuyên gia Wang Jun phân tích, chủ yếu nó liên quan đến đại dịch và các biện pháp cắt giảm lượng khí thải carbon quá quyết liệt dù được điều chỉnh sau đó. Các hạn chế liên quan đến dịch bệnh đối với việc quay trở lại làm việc cũng góp phần gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm cả việc thiếu hụt những thành phần quan trọng như chất bán dẫn.

Tựu chung lại, sự không chắc chắn về việc làm và thu nhập làm giảm mức độ sẵn sàng chi tiêu của người dân. Việc chính quyền Trung Quốc siết chặt nợ đối với các công ty phát triển bất động sản cũng ảnh hưởng đến nhận thức của các hộ gia đình về giàu có, bởi phần lớn có liên quan đến bất động sản.

Cùng quan điểm, Jianguang Shen, Nhà kinh tế trưởng của công ty thương mại điện tử JD.com nhấn mạnh, “Việc phục hồi tiêu dùng trong năm tới sẽ có tác động rất lớn đến nền kinh tế”.

Chuyên gia Shen cho rằng, các nhà chức trách có thể thúc đẩy tiêu dùng như cách Hong Kong (Trung Quốc) cung cấp phiếu mua hàng. Điều đó sẽ thúc đẩy người tiêu dùng chi tiêu vào các doanh nghiệp cụ thể, như khách sạn, khuyến khích hơn nữa cấu trúc “xếp hàng” từng bước sẽ không cho phép sử dụng các phiếu mua hàng tiếp theo cho đến khi phiếu đầu tiên hết hạn hoặc được sử dụng hết.

Doanh số bán lẻ của Hong Kong sụt giảm trong năm 2019 và 2020 khi các cuộc biểu tình làm gián đoạn hoạt động trong nền kinh tế cùng với đại dịch, khiến Khu hành chính đặc biệt này không thể tiếp cận được khách du lịch bên ngoài và đại lục. Chính quyền Hong Kong đã đưa ra chương trình phiếu quà tặng mới vào tháng Tám và doanh số bán lẻ trong năm tài khóa tính đến hết tháng 10/2021 tăng 8,45% so với năm tài khóa trước.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đại lục giảm trong năm ngoái dù về tổng thể thì nền kinh tế tăng trưởng. Mặc dù doanh số bán lẻ tăng vọt trong quý I năm nay sau khi sụt giảm vào năm trước, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại, đặc biệt là kể từ mùa Hè. Doanh thu bán lẻ trong 11 tháng kể từ đầu năm nay vẫn tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ước tính của ngân hàng quốc tế Goldman Sachs, người tiêu dùng Trung Quốc tăng chi tiêu cho thực phẩm và quần áo hơn là các dịch vụ khác, như giáo dục và giải trí. Goldman Sachs kỳ vọng sự chênh lệch chi tiêu giữa hàng hóa với dịch vụ sẽ thu hẹp lại trong năm tới.

Ổn định là ưu tiên hàng đầu

Theo Goldman Sachs, mặc dù dự đoán tiêu dùng hộ gia đình vào năm tới sẽ tăng trưởng 7%, nhưng mức tiêu dùng “sẽ vẫn thấp hơn xu hướng trước đại dịch Covid-19 vào cuối năm 2022. Giới chuyên gia chỉ ra cản trở cho tăng trưởng tiêu dùng từ chính sách “Zero Covid" của Trung Quốc đối với việc kiểm soát dịch bệnh cũng như suy giảm của lĩnh vực bất động sản.

Ngân hàng đầu tư Mỹ dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại còn 4,8% trong năm tới, giảm so với dự báo tăng trưởng 7,8% trong năm nay.

Những rắc rối trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc cũng làm chao đảo các thị trường tài chính. Giới chức Bắc Kinh cũng đã đưa ra những biện pháp mạnh tay nhằm hạ nhiệt và hạ đòn bẩy trong thị trường bất động sản.

Trong một Báo cáo mới công bố, Fitch dự báo doanh số bán nhà (tính theo giá trị) sẽ giảm 15% trong năm tới. "Sự trì hoãn đối với hoạt động xây dựng sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực liên quan, chẳng hạn thép, quặng sắt và than cốc, làm giảm tốc độ đầu tư tài sản cố định và thậm chí đè nặng lên các tổ chức tài chính", Fitch nhận định.

Bất động sản và các lĩnh vực liên quan như xây dựng chiếm ít nhất 25% GDP của Trung Quốc, theo Moody’s. Các tập đoàn địa ốc gặp ngày càng nhiều khó khăn trong việc xoay xở khoản nợ bằng đồng USD.

Tuy nhiên, đối với chính sách kinh tế năm 2022, Trung Quốc nhấn mạnh rằng ổn định sẽ là ưu tiên hàng đầu. Giới chức trách cũng đã làm rõ trong năm nay rằng, chất lượng tăng trưởng ngày càng quan trọng hơn số lượng.

Viện Trái đất của Đại học Columbia, Trung tâm Trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc và Viện nghiên cứu Ali, cố gắng đánh giá những tiến bộ như trên bằng chỉ số phát triển bền vững quốc gia. Ngoài GDP, chỉ số kết hợp nhiều yếu tố khác, như doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ cao và chi tiêu cho giáo dục, phúc lợi xã hội và xử lý ô nhiễm.

Theo số liệu mới nhất, chỉ số phát triển bền vững của Trung Quốc tăng từ 59 điểm năm 2015 lên 82,1 điểm tính theo thang điểm 100 vào năm 2019.

Giá cà phê hôm nay 1/1/2022, Giá cà phê đồng loạt giảm ngày đầu năm, toàn cầu có thể thiếu hụt 12,8 triệu bao

Giá cà phê hôm nay 1/1/2022, Giá cà phê đồng loạt giảm ngày đầu năm, toàn cầu có thể thiếu hụt 12,8 triệu bao

Chuyên gia tư vấn Gil Barabach của Safras & Mercado ở Brazil khẳng định yếu tố quyết định thị trường năm 2022 là quy mô ...

Giá vàng hôm nay 1/1/2022, Giá vàng thế giới tăng vọt, trong nước thoát đáy, sẵn sàng bứt phá ngày đầu năm?

Giá vàng hôm nay 1/1/2022, Giá vàng thế giới tăng vọt, trong nước thoát đáy, sẵn sàng bứt phá ngày đầu năm?

"Khẩu vị" rủi ro của giới đầu tư giảm vào dịp cuối năm đã thúc đẩy giá vàng tăng trong phiên giao dịch muộn, trước ...

(theo CNBC)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường hàng hóa 24h

Đọc thêm

Nữ đô cử Hoàng Thị Duyên không có đối thủ ở SEA Games 31

Nữ đô cử Hoàng Thị Duyên không có đối thủ ở SEA Games 31

Baoquocte.vn. Bước vào thi đấu với tâm thế của nhà vô địch, Hoàng Thị Duyên khá thoải mái và chọn mức tạ khởi điểm 90kg phần thi cử giật.
SEA Games 31: Cơ thủ huyền thoại Efren Reyes ‘sốc’ với tình cảm của cổ động viên Việt Nam

SEA Games 31: Cơ thủ huyền thoại Efren Reyes ‘sốc’ với tình cảm của cổ động viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Tay cơ huyền thoại Efren Reyes kết thúc hành trình tại SEA Games 31 sau thất bại trước Trần Quyết Chiến ở nội dung carom 3 băng.
Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Baoquocte.vn. Tối 20/5, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã khai mạc trọng thể ở quảng trường trước sân vận động Mỹ Đình, Hà ...
Chuyến công du có lịch trình dày đặc của Thái tử Charles ở Canada

Chuyến công du có lịch trình dày đặc của Thái tử Charles ở Canada

Baoquocte.vn. Vợ chồng Thái tử Charles, người kế vị ngai vàng nước Anh, đã thay mặt Nữ hoàng Elizabeth II tham gia nhiều hoạt động trong chuyến công du Canada.
Điện mừng Thủ tướng Nội các Hàn Quốc

Điện mừng Thủ tướng Nội các Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi điện chúc mừng Thủ tướng Nội các Hàn Quốc Han Dok-Su.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển ...
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của ...
Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Baoquocte.vn. Ngày 17/5, Đại sứ Nguyễn Hùng tham dự Diễn đàn Xuất khẩu ngành hàng nông nghiệp và thực phẩm do Cơ quan hỗ trợ xuất khẩu quốc gia Ba Lan ...
Kỷ nguyên hợp tác mới ASEAN-Hoa Kỳ

Kỷ nguyên hợp tác mới ASEAN-Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần thứ hai ASEAN-Hoa Kỳ đã đi đến quyết định nâng cấp mối quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Tin thế giới 20/5: Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’

Tin thế giới 20/5: Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’

Baoquocte.vn. Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’,... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Sự thật đằng sau cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học tại Mariupol

Sự thật đằng sau cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học tại Mariupol

Baoquocte.vn. Tại Mariupol, Ukraine cáo buộc Nga sử dụng 'một chất độc không rõ nguồn gốc' bị tình nghi là vũ khí hóa học làm dấy lên lo ngại. Đâu là sự thật?
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Qua Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden nỗ lực mở rộng quan hệ với Đông Nam Á, trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Baoquocte.vn. Rất có khả năng Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích khi Tổng thống Biden có chuyến công du quan trọng đến Đông Á.
Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Baoquocte.vn. Chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể được Tổng thống Biden khởi động trong chuyến công du châu Á tới đây.
Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc sẽ tiếp tục đối kháng. Trung Quốc đang đặt ra nhiều mối lo ngại về an ninh đối với Thái Bình Dương.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Baoquocte.vn. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm thành công tới Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác, bao gồm cả quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ.
Phiên bản di động