Lại tấn công rocket gần Vùng Xanh ở Iraq, liên quân Mỹ bắt đầu rời khỏi các căn cứ

18/03/2020 07:43

TGVN. Một nguồn tin an ninh cho biết, 2 quả rocket đã đánh trúng một khu dân cư gần Vùng Xanh được thắt chặt an ninh ở Thủ đô Baghdad của Iraq vào tối 17/3. Đây là vụ tấn công thứ 2 sau vụ tương tự xảy ra trong ngày. 

TIN LIÊN QUAN
lai tan cong rocket gan vung xanh o iraq lien quan my rut khoi iraq duc du dinh rut quan Lại một căn cứ quân sự ở Iraq có binh sĩ nước ngoài bị tấn công rocket
lai tan cong rocket gan vung xanh o iraq lien quan my rut khoi iraq duc du dinh rut quan Bị tấn công tại Iraq, Mỹ sẽ điều 2 tàu sân bay tại vùng Vịnh
lai tan cong rocket gan vung xanh o iraq lien quan my rut khoi iraq duc du dinh rut quan
Cột khói bốc lên từ khu vực gần Vùng Xanh. (AP)

Theo nguồn tin trên, các vật thể bay đã đánh trúng một tòa chung cư và làm bị thương 3 người ở đó. Các nguồn tin ngoại giao cho hay, không có bất kỳ phái bộ ngoại giao nào tại Vùng Xanh bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công.

Ngay trước bình minh ngày 17/3, một loạt rocket đã đánh trúng một căn cứ quân sự tại Besmaya, nơi các binh sĩ liên quân do Mỹ dẫn đầu và các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được triển khai bên cạnh các binh sĩ Iraq.

Cùng ngày, Một quan chức Mỹ và liên quân do Mỹ chỉ huy tại Iraq cho biết, các lực lượng thuộc liên quân đã bắt đầu rời khỏi các căn cứ tại Iraq và đây được coi là một động thái "lịch sử".

Thông báo trên được đưa ra vài giờ sau khi cuộc tấn công rocket nhằm vào căn cứ quân sự tại Besmaya, nơi có các binh sĩ nước ngoài đồn trú.

Người phát ngôn của liên quân Myles Caggins nêu rõ: "Liên quân sẽ tái bố trí lực lượng từ một số căn cứ nhỏ hơn".

Một quan chức khác của liên quân nhấn mạnh, việc tái triển khai lực lượng đầu tiên diễn ra vào ngày 17/3 tại căn cứ Qaim ở phía Tây, dọc biên giới với Syria: "Một lễ bàn giao đã được tổ chức ngày 17/3 để chuyển giao các cơ sở nói trên cho các lực lượng Iraq, ý định của liên quân là mọi binh sĩ sẽ rời khỏi căn cứ Qaim. Điều này có ý nghĩa lịch sử".

Cùng ngày, theo báo Spiegel của Đức, Bộ Quốc phòng nước này muốn rút tất cả binh sĩ hiện triển khai ở Iraq về nước trước tình trạng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát và lây lan mạnh.

Theo báo này, Bộ Quốc phòng Đức đang tính toán trước mắt đưa các binh sĩ làm nhiệm vụ huấn luyện hiện đồn trú ở Bagdad về Erbil - thủ phủ của Khu tự trị người Kurd tại Iraq, sau đó sẽ rút hết binh sĩ Đức ở Iraq về nước.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ các binh sĩ có phải thực hiện cách ly trước khi được đưa về nước hay không. Theo một số nguồn tin, binh sĩ Đức trước hết sẽ được đưa đến Jordan và sau 2 tuần cách ly ở đây sẽ được đưa về nước.

Hiện dịch Covid-19 đang lây lan với tốc độ nhanh ở Iraq bởi nước này giáp với Iran và những người nhiễm bệnh vẫn có thể đi lại tự do. Theo số liệu chính thức, số người nhiễm bệnh ở Iraq chỉ trên dưới 100 người, nhưng con số không được báo cáo có thể còn cao hơn.

Vài ngày trước, Quân đội Đức đã ngừng công tác huấn luyện cho binh sĩ Iraq để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm. Hiện Đức có 48 binh sĩ đóng ở Bagdad và 92 ở Erbil.

lai tan cong rocket gan vung xanh o iraq lien quan my rut khoi iraq duc du dinh rut quan Libya: Sân bay quốc tế duy nhất đang hoạt động ở Tripoli bị tấn công rocket

TGVN. Ngày 27/2, sân bay quốc tế Mitiga ở Thủ đô Tripoli đã bị tấn công bằng rocket. Đây là hành động mới nhất vi phạm ...

lai tan cong rocket gan vung xanh o iraq lien quan my rut khoi iraq duc du dinh rut quan Bị nã rocket, Israel tấn công trả đũa Hamas

TGVN. Quân đội Israel cho biết, máy bay của Israel đã tấn công các mục tiêu của phong trào Hamas tại Dải Gaza vào sáng ...

lai tan cong rocket gan vung xanh o iraq lien quan my rut khoi iraq duc du dinh rut quan Căn cứ Mỹ tại Iraq trúng 9 quả rocket, Tổng thống Trump nói về việc rút quân khỏi Baghdad

TGVN. Theo các nguồn tin an ninh, rạng sáng 8/1, ít nhất 9 quả rocket đã bắn trúng một căn cứ không quân, nơi Mỹ ...

Chu An

(theo AFP)