Lần đầu tiên Anh đơn phương áp đặt trừng phạt, Nga dọa trả đũa, Mỹ hết lời 'ca ngợi'

07/07/2020 12:56
Thế Việt
07/07/2020 12:56

TGVN. Ngày 6/7, Bộ Ngoại giao Anh cho biết, nước này sẽ áp dụng lệnh trừng phạt nhằm vào hàng chục công dân Nga và Saudi Arabia như một phần các biện pháp hậu Brexit mà Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói là nhằm ngăn chặn nạn rửa tiền tại Anh. 

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ quán Nga xác nhận có 3 công dân Nga trên tàu chở dầu Anh bị Iran bắt giữ
TIN LIÊN QUAN
EU quan ngại về việc Mỹ thúc đẩy các biện phạt trừng phạt Nga
lan dau tien anh don phuong ap dat trung phat nga doa tra dua my het loi ca ngoi
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu tại Hạ Viện Anh, Ngoại trưởng Raab nói: "Lệnh trừng phạt đầu tiên sẽ bao gồm những cá nhân tham gia vào tra tấn và giết hại luật sư Sergei Magnitsky, người đã tiết lộ vụ lừa đảo thuế lớn nhất trong lịch sử Nga".

Theo đó, lệnh trừng phạt sẽ nhằm vào 25 công dân Nga được cho là đã có những hành vi sai trái và gây ra cái chết của luật sư Sergei Magnitsky và 20 công dân Saudi Arabia có dính líu đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Lệnh trừng phạt này bao gồm việc cấm nhập cảnh Anh cũng như phong tỏa các tài sản của những người này nếu có trên lãnh thổ Anh.

Đây lần đầu tiên Anh đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân người Nga và Saudi Arabia. Trước đây, London chỉ tiếp bước các cơ chế trừng phạt của Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc

Phản ứng lại quyết định trên, cùng ngày, hãng thông tấn RIA dẫn lời người phát ngôn Đại sứ quán Nga tại London nhấn mạnh, Moscow duy trì quyền đáp trả các biện pháp trừng phạt mà Anh tuyên bố nhằm vào các công dân Nga, trong đó có điều tra viên nhà nước hàng đầu của Nga Alexander Bastrykin.

Người phát ngôn Đại sứ quán Nga nói: "Việc các đại diện cấp cao của Tổng công tố và Ủy ban Điều tra của Liên bang Nga cũng như các thẩm phán nằm trong danh sách trừng phạt này là sự xúc phạm lớn".

Ông Alexander Bastrykin là người có chức vụ cao nhất của Nga bị đưa vào danh sách này. Ủy ban Điều tra của ông này có trách nhiệm báo cáo trực tiếp cho Tổng thống Vladimir Putin.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ca ngợi động thái này của Anh: "Cơ chế trừng phạt này đánh dấu bước khởi đầu của một thời kỳ mới của chính sách trừng phạt của Anh và hợp tác giữa hai nên dân chủ chúng ta. Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm các đồng minh và đối tác nhằm cùng nhau tận dụng mọi công cụ tùy ý của chúng tôi để từ chối mọi đối tượng dính líu đến các vụ vi phạm nhân quyền được tiếp cận các hệ thống tài chính của quốc tế và của Mỹ".

TGVN. Nam phi công người Anh mắc Covid-19 đã trải qua 102 ngày điều trị, dự kiến sẽ trở về Anh trên chuyến bay của Vietnam Airlines vào ...

Báo mỹ nói về loại “thủy quái” mới từ nước nga

Báo Mỹ nói về loại “thủy quái” mới từ nước Nga

TGVN. Nga đang chế tạo một loại “thủy quái” mới - đó là thủy phi cơ (ekranoplan) A-050, báo We are the Mighty của Mỹ cho ...

Nước nga trong năm 2019 và triển vọng 2020: hài lòng lạc quan

Nước Nga trong năm 2019 và triển vọng 2020: Hài lòng và lạc quan

TGVN. 2019 được cho là năm thành công về triển khai chính sách đối nội và đối ngoại của nước Nga và Tổng thống Putin. ...

(theo Reuters, AFP)