LHQ: 300 người chết và bị thương trong các cuộc giao tranh mới ở Yemen

11/08/2019 17:53

TGVN. Liên hợp quốc ngày 11/8 cho biết, các cuộc giao tranh giữa các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen và các phần tử ly khai tại thành phố cảng Aden lớn thứ hai ở nước này đã khiến 40 người thiệt mạng và 260 người khác bị thương, trong đó có nhiều dân thường.

TIN LIÊN QUAN
lhq khoang 300 nguoi chet va bi thuong trong cac cuoc giao tranh moi o yemen Yemen: Tấn công kép tại thành phố Aden, ít nhất 35 cảnh sát thiệt mạng, Houthi nhận trách nhiệm
lhq khoang 300 nguoi chet va bi thuong trong cac cuoc giao tranh moi o yemen Yemen: Houthi cáo buộc liên quân Arab không kích khiến dân thường thiệt mạng
lhq khoang 300 nguoi chet va bi thuong trong cac cuoc giao tranh moi o yemen
Những người ủng hộ phong trào ly khai miền Nam ở Khor Maksar, Aden (Yemen), ngày 10/8. (Nguồn: Getty Images)

Thông báo của LHQ nêu rõ "Hàng chục dân thường đã thiệt mạng và bị thương kể từ ngày 8/8 khi giao tranh nổ ra tại thành phố Aden. Các báo cáo sơ bộ cho thấy, đã có khoảng 40 người thiệt mạng và 260 người bị thương".

Yemen rơi vào cuộc nội chiến giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận và phiến quân Houthi từ cuối năm 2014. Aden được coi là thành trì của chính quyền Tổng thống Mansour Hadi. Ông Hadi hiện đang sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa hồi năm 2014.

Sau các cuộc giao tranh ác liệt trong những ngày vừa qua, các nhóm vũ trang ở miền Nam Yemen, được sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã giành quyền kiểm soát phần lớn Aden. Đây được xem là một "đòn giáng" mạnh vào liên minh giữa Saudi Arabia và UAE trong chiến dịch kéo dài hơn 4 năm qua tại Yemen.

Bạo lực cũng đang làm phức tạp thêm các nỗ lực của LHQ nhằm chấm dứt cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người và đẩy đất nước vốn đã nghèo khó này đến bờ vực của nạn đói.

Theo giới quan sát khu vực, tình hình tại Yemen đặc biệt là ở Aden đang hết sức rối ren và diễn biến theo chiều hướng phức tạp, khó lường. Những cuộc giao tranh gân đây có thể đẩy Yemen vào tình thế “chia năm, xẻ bảy” với sự can dự của nhiều lực lượng cả trong và ngoài nước trong khi chính quyền của ông Hadi không đủ khả năng để kiểm soát tình hình.

Trước tình hình này, một nguồn tin chính thức cho biết Ngoại trưởng Saudi Arabia đã thông báo mời các nhóm chính trị tại Yemen đến họp khẩn ở Riyadh để thảo luận các diễn biến mới nhất nhằm lập lại trật tự.

lhq khoang 300 nguoi chet va bi thuong trong cac cuoc giao tranh moi o yemen

 

Yemen: Trung tâm chỉ huy của Saudi Arabia bị phá hủy vì trúng tên lửa đạn đạo

TGVN. Ngày 28/7, Thiếu tướng Yahya Saree, Người Phát ngôn của Lực lượng vũ trang Yemen cho biết, một trung tâm chỉ huy quân sự ...

lhq khoang 300 nguoi chet va bi thuong trong cac cuoc giao tranh moi o yemen

 

Giao tranh với lực lượng thân chính phủ, 13 phiến quân Houthi bị tiêu diệt

TGVN. Ngày 14/7, lực lượng thân chính phủ Yemen tuyên bố đã tiêu diệt 13 phiến quân Houthi khi nhóm này cố gắng tiến vào ...

lhq khoang 300 nguoi chet va bi thuong trong cac cuoc giao tranh moi o yemen

 

Quân đội Saudi Arabia chính thức "thế chân" UAE tiếp quản các cảng Yemen

Quân đội Saudi Arabia được cho là đã triển khai tại 2 cảng chiến lược tại Biển Đỏ và Eo biển Bab al-Mandeb, sau khi ...

(theo Reuters)