Những điều ít biết về George Washington - Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

TGVN. Giống như bao vĩ nhân khác, George Washington - Tổng thống đầu tiên của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ - cũng có cuộc sống rất đời thường với nhiều điều dung dị và khó lý giải.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
lo ngai an ninh my han che ban cong nghe cho ga khong lo nganh ban dan trung quoc
Tổng thống đầu tiên của Mỹ George Washington có rất nhiều điều thú vị ít người biết đến.

Không được đào tạo bài bản

Thời đi học chính thức của George Washington kết thúc lúc 11 tuổi, sau khi người cha qua đời. Sự kiện đó đã khiến cậu bé Washington mất đi cơ hội tu nghiệp ở nước Anh - một đặc ân đã dành cho những người anh cùng cha khác mẹ của cậu. Mẹ của Washington không bao giờ tái hôn, cậu bé vị thành niên phải gánh vác việc nhà từ khi còn nhỏ vì là con lớn nhất trong gia đình thứ hai gồm 6 con người của cha. Người mẹ đã dạy cho Washington cách điều hành trang trại thuốc lá, và ở tuổi 16, Washington đã làm công việc đầu tiên là khảo sát đất đai. Trong suốt quãng đời còn lại của mình, Washington cảm thấy xấu hổ vì thời gian đi học ít ỏi của mình.

Là người chỉ huy cuộc chiến làm bùng nổ chiến tranh Bảy năm

Khi Pháp và Anh tranh giành lãnh thổ các thuộc địa Bắc Mỹ, Virginia đứng về phía Anh. Là một sĩ quan trong lực lượng dân quân Virginia, Washington được cử đến Thung lũng Ohio (miền tây Pennsylvania) cùng với khoảng 150 lính, để giúp đẩy lùi các cuộc tấn công của quân Pháp. Được các đồng minh người Mỹ địa phương thông báo một lực lượng nhỏ của Pháp đã lập trại cách đó vài dặm, ông đã dẫn đầu 40 quân lính của mình và hàng chục chiến binh bản địa tấn công.

lo ngai an ninh my han che ban cong nghe cho ga khong lo nganh ban dan trung quoc
Cậu bé Washington và người mẹ của mình. (Nguồn: History)

Cuối trận giao tranh kéo dài 15 phút, ít nhất 10 lính Pháp và một người Virginia bị chết, trong đó đáng chú ý có một quý tộc người Pháp - Joseph Coulon de Villiers và Ngài de Jumonville, nhân vật mà người Pháp sau đó nói là đang làm nhiệm vụ ngoại giao. Cái chết của Jumonville khiến người Pháp phẫn nộ, gọi Washington là sát thủ. Xung đột giữa Pháp và Anh leo thang thành Chiến tranh Pháp-Ấn Độ, và nhanh chóng lan rộng ra toàn thế giới, được gọi là Chiến tranh Bảy năm.

Mối tình đầu là vợ của một trong những người bạn thân nhất?

“Thế giới không việc gì phải biết đối tượng tình yêu của tôi, tôi tuyên bố theo cách này với các bạn khi muốn che giấu nó,” Washington viết vài tuần trước đám cưới của mình. Bức thư không được gửi cho vị hôn thê của ông là Martha Custis - mà là cho Sally Fairfax - người đã kết hôn với một trong những người bạn tốt nhất và là người bảo trợ của ông - George Fairfax - con trai của một trong những chủ đất lớn nhất Virginia.

Được miêu tả là một "người đẹp mắt đen" thông minh, Sally kết bạn với Washington khi anh chàng này còn là một thiếu niên vụng về. Các nhà sử học ghi nhận, bà đã giúp xoa dịu những khía cạnh thô kệch của ông về mặt xã hội, dạy ông cách cư xử và trò chuyện giữa những người giàu có và quyền lực, và thậm chí cả cách nhảy điệu minuet. Không rõ liệu mối tình lãng mạn có thực sự nảy nở giữa hai người hay không.

lo ngai an ninh my han che ban cong nghe cho ga khong lo nganh ban dan trung quoc
Washington - thủ phạm gây ra chiến tranh Pháp-Ấn Độ. (Nguồn: History)

Hàm răng giả khiến ông hiếm khi cười

Washington đã làm hỏng răng của mình bằng cách sử dụng chúng để cắn vỏ quả óc chó. Những chiếc răng giả mà ông có được làm từ rất nhiều thứ, nhưng không phải bằng gỗ mà là răng của những người nghèo và người làm nô lệ cho ông; chúng cũng làm bằng ngà voi, răng bò và chì. Có một chiếc lò xo bên trong răng giả giúp chúng đóng mở. Sáng sáng, ông phải cắt bánh và xi-rô (được chọn vì độ mềm của chúng) thành những miếng nhỏ cho dễ ăn. Hàm răng giả khiến ông rất khó chịu và là một trong những nguyên nhân khiến ông hiếm khi cười.

Không phải lúc nào cũng là một vị tướng giỏi, nhưng là trùm tình báo cừ khôi

Washington đã chiến đấu dũng cảm cùng một đội quân thiếu người, không được huấn luyện và cung cấp đầy đủ để giành chiến thắng trong Chiến tranh Cách mạng. Để chiến thắng một trong những lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới, ông dựa vào vũ khí vô hình của mình - một mạng lưới tình báo bí mật.

Trong suốt cuộc xung đột, các điệp viên của Washington đã giúp ông đưa ra những quyết định táo bạo, liều lĩnh có thể xoay chuyển tình thế của cuộc xung đột, và trong một số trường hợp, thậm chí cứu mạng sống của ông. Theo Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA, “Tướng Washington tham gia sâu vào các hoạt động tình báo hơn bất kỳ vị tướng nào của Mỹ cho đến Dwight Eisenhower thời Thế chiến II”.

Sau khi từ chức Tổng Tư lệnh, không muốn điều hành đất nước

Sau 8 năm chinh chiến, Washington đã trở về nhà ở Mount Vernon, với gia đình, gia súc và mùa màng của mình. Tuy nhiên, trước khi về vườn, ông đã tích lũy được một số kinh nghiệm hiếm cảm thấy phải chia sẻ với đất nước non trẻ. Vì vậy, vào mùa hè năm 1783, ông đã soạn “Thư gửi Hoa Kỳ”, trong đó trình bày chi tiết 4 điều ông tin cần phải làm để nước Mỹ thành công. Ở nhiều khía cạnh, nó là tiền thân cho Bài diễn văn chia tay nổi tiếng của ông 13 năm sau - một lời cảnh báo đất nước về những cạm bẫy chính trị rất có thể xảy ra.

lo ngai an ninh my han che ban cong nghe cho ga khong lo nganh ban dan trung quoc
Washington cùng với gia đình của mình. (Nguồn: History)

Không có con đẻ

Người ta chưa bao giờ xác định được rõ lý do tại sao Washingtons không thể có con; các giả thuyết bao gồm từ những lần George bị bệnh đậu mùa hoặc bệnh lao…, đến trường hợp mắc bệnh sởi của Martha. Nhưng khi Washington kết hôn với Martha Custis - một góa phụ trẻ giàu có - ông trở thành người giám hộ hợp pháp cho hai đứa con nhỏ của cô. Ông cực kỳ yêu chúng, nhưng bất ngờ khi Patsy 17 tuổi qua đời vì chứng động kinh.

Với tư cách là một người cha, ông đặc biệt thích đưa ra những lời khuyên qua thư - về mọi thứ, từ giáo dục đến chuyện tình ái. Ông dạy con riêng của vợ có kỷ luật hơn với việc học của mình, và cảnh báo cháu gái của mình không nên kết hôn vì những lý do không chính đáng…

Thực sự yêu động vật

Washington không chỉ là Tổng thống đầu tiên của Mỹ, ông còn là nhà chăn nuôi la (con lai giữa ngựa và lừa) đầu tiên của nước này. Nhận thức được giá trị của con la đối với người nông dân, Washington được cho là chịu trách nhiệm tạo ra đàn la cung cấp năng lượng cho nông nghiệp Mỹ ở miền Nam trong nhiều thế hệ. Và con la không phải là động vật duy nhất mà ông nuôi. Ngoài nhiều giống chim, Washington còn nuôi nhiều giống chó ở Mount Vernon, bao gồm chó cảnh và chó săn và đặt cho chúng những cái tên thân thương.

Kín tiếng khi nói đến niềm tin tôn giáo

Khi nói đến niềm tin tôn giáo của mình, Washington rất kiệm lời. Với rất ít tài liệu để tổng kết, các nhà sử học hầu như chỉ giới hạn trong việc phân tích những gì Washington đã làm, để cố gắng hiểu những gì ông tin. Vấn đề là ngay cả những hành động thông thường nhất của ông, đôi khi cũng có mâu thuẫn. Trong nhiều năm, ông từng là người mặc lễ phục và là giám thị nhà thờ tận tụy, nhưng lại bỏ lễ. Và trong các văn bản của mình, ông tương đối ít đề cập đến Đức Chúa Trời.

Có mối quan hệ phức tạp với chế độ nô lệ

Thái độ mâu thuẫn của Washington đối với chế độ nô lệ là một trong những bí ẩn lớn về cuộc đời và di sản của ông. Giống như hầu hết các chủ đất giàu có ở Virginia, ông sở hữu những người nô lệ. Năm 1743, khi cha ông qua đời, mới 11 tuổi, Washington đã được thừa kế 10 người nô lệ. Vào thời điểm kết hôn với Martha Custis vào năm 1759, ông đã mua thêm ít nhất 8 nô lệ nữa.

Qua năm tháng, tư duy của Washington về chế độ nô lệ đã thay đổi. Trong Chiến tranh Cách mạng, ông trở nên khó chịu hơn với ý nghĩ mua và sở hữu những con người khác. Tuy nhiên, trong khi ông ủng hộ việc bãi bỏ chế độ nô lệ trên lý thuyết, ông chưa bao giờ thử nó trong thực tế. Đồn điền, sự giàu có và vị trí của ông trong xã hội phụ thuộc vào những người lao động nô lệ. Khi một trong những nữ nô lệ của Martha chạy trốn tìm tự do vào năm 1796, Washington đã dành 3 năm cuối đời để buộc cô quay trở lại. Nhưng đến khi viết di chúc của mình, ông lại di huấn họ sẽ ở với Martha đến hết cuộc đời.

lo ngai an ninh my han che ban cong nghe cho ga khong lo nganh ban dan trung quoc
Washington có thái độ mâu thuẫn đối với chế độ nô lệ. (Nguồn: History)

Là người “cao số”?

Một người đàn ông cao lớn và cường tráng, Washington đã sống sót qua nhiều tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Tại các thời điểm khác nhau, Washington từng bị nhiễm gần chục bệnh, như lao, đậu mùa, sốt rét, kiết lỵ, … và bệnh viêm phổi. Ông suýt chết đuối trong một con sông bị đóng băng, sống sót qua vụ hỏa hoạn và thảm sát ở Pháo đài Necessity, … sống sót khi bốn viên đạn được bắn đủ gần xuyên qua quần áo của ông - tất cả trong một trận chiến.

Trớ trêu thay, Washington bị một cơn cảm lạnh quật ngã. Trong y học, đó là viêm thanh quản, một bệnh nhiễm trùng mà ngày nay có thể chữa được bằng thuốc kháng sinh. Sinh thời, Washington lo sợ bị chôn sống vì tin rằng, những người khác trong lịch sử đã từng bị như vậy. Ông yêu cầu thi thể của mình chỉ được chôn cất sau khi chết ba ngày, đề phòng chưa “tận số”.

Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Biden nói gì?

Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Biden nói gì?

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo bổ nhiệm Thẩm phán tòa phúc thẩm theo đường lối bảo thủ Amy Coney Barrett ...

Tin thế giới 25/9: Nga-Trung liên thủ, Mỹ nổi giận; Ông Pompeo nói về 'ổ gián điệp'; 'Tâm thư' về hạnh phúc từ ông Kim Jong-un

Tin thế giới 25/9: Nga-Trung liên thủ, Mỹ nổi giận; Ông Pompeo nói về 'ổ gián điệp'; 'Tâm thư' về hạnh phúc từ ông Kim Jong-un

TGVN. Cuộc họp của Hội đồng Bảo an thành chảo lửa đối đầu Mỹ-Trung-Nga, Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi 'tâm thư' tới Hàn Quốc, ...

7 điều 'đầu tiên' trong lịch sử bầu cử Mỹ

7 điều 'đầu tiên' trong lịch sử bầu cử Mỹ

TGVN. Lịch sử Tổng thống Mỹ gồm đầy ắp những 'đầu tiên'. Hãy cùng TG&VN điểm lại những điều 'đầu tiên' thú vị trong lịch ...

Huyền My (theo Lê Ngọc/VOV.VN)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 6/7/2026: Ma Kết tình cảm viên mãn

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 6/7/2026: Ma Kết tình cảm viên mãn

Tử vi hôm nay 6/7/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 6/7/2026: Tuổi Mão tài chính nhiều may mắn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 6/7/2026: Tuổi Mão tài chính nhiều may mắn

Xem tử vi 6/7 - tử vi 12 con giáp hôm nay 6/7/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 6/7/2026, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 7 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 6/7/2026, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 7 năm 2026

Lịch âm 6/7. Lịch âm hôm nay 6/7/2026? Âm lịch hôm nay 6/7. Lịch vạn niên 6/7/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự, một nước Bắc Phi ‘mạnh tay’ chốt mua tiêm kích mới nhất từ Pháp

Đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự, một nước Bắc Phi ‘mạnh tay’ chốt mua tiêm kích mới nhất từ Pháp

Morocco và Pháp đang tiến hành các cuộc đàm phán ở giai đoạn chi tiết về một thỏa thuận có thể cho phép FAR mua từ 12-18 máy bay tiêm ...
Chứng khoán Ấn Độ ‘hút khách’ trước biến động của làn sóng AI

Chứng khoán Ấn Độ ‘hút khách’ trước biến động của làn sóng AI

Thị trường chứng khoán Ấn Độ đang thu hút sự chú ý trở lại từ các nhà đầu tư muốn vượt qua giai đoạn biến động thị trường gần đây.
Bất ngờ thức giấc lúc rạng sáng báo hiệu điều gì về sức khỏe của phụ nữ trung niên?

Bất ngờ thức giấc lúc rạng sáng báo hiệu điều gì về sức khỏe của phụ nữ trung niên?

Thường xuyên tỉnh giấc vào khoảng 3 giờ sáng có thể phản ánh nhiều thay đổi về nội tiết và sức khỏe ở phụ nữ sau tuổi 40.
Đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự, một nước Bắc Phi ‘mạnh tay’ chốt mua tiêm kích mới nhất từ Pháp

Đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự, một nước Bắc Phi ‘mạnh tay’ chốt mua tiêm kích mới nhất từ Pháp

Morocco và Pháp đang tiến hành các cuộc đàm phán ở giai đoạn chi tiết về một thỏa thuận có thể cho phép FAR mua từ 12-18 máy bay tiêm kích Rafale F4.
Tổng thống Lebanon gửi thông điệp đặc biệt tới Mỹ

Tổng thống Lebanon gửi thông điệp đặc biệt tới Mỹ

Tổng thống Lebanon kêu gọi Mỹ tiếp tục ủng hộ Beirut sau thỏa thuận với Israel, đồng thời kỳ vọng đất nước sớm bước vào giai đoạn hòa bình.
Ai Cập đặt 'lằn ranh đỏ' với Israel, nhà nước Palestine là giới hạn không thể vượt qua

Ai Cập đặt 'lằn ranh đỏ' với Israel, nhà nước Palestine là giới hạn không thể vượt qua

Tổng thống Ai Cập tuyên bố sẽ chưa bình thường hóa với Israel nếu chưa chấm dứt chiếm đóng Palestine và thành lập nhà nước Palestine độc lập.
Hải quân Trung Quốc, Nga tập trận ngoài khơi Thanh Đảo, nối tiếp bằng tuần tra Thái Bình Dương

Hải quân Trung Quốc, Nga tập trận ngoài khơi Thanh Đảo, nối tiếp bằng tuần tra Thái Bình Dương

Trung Quốc, Nga sẽ tập trận hải quân ngoài khơi Thanh Đảo từ ngày 6-13/7 trước khi triển khai tuần tra chung trên Thái Bình Dương.
Pakistan tiếp tục trở thành ‘điểm hẹn mới’ của đàm phán Mỹ-Iran, hồ sơ hạt nhân lại thêm nóng

Pakistan tiếp tục trở thành ‘điểm hẹn mới’ của đàm phán Mỹ-Iran, hồ sơ hạt nhân lại thêm nóng

Pakistan sẽ tổ chức vòng đàm phán Mỹ-Iran ngày 11/7, với trọng tâm là lệnh trừng phạt, tài sản bị phong tỏa cùng hồ sơ hạt nhân.
Hàng chục UAV Ukraine dội xuống St. Petersburg, hạ tầng năng lượng Nga ‘rung chuyển’ trong đêm

Hàng chục UAV Ukraine dội xuống St. Petersburg, hạ tầng năng lượng Nga ‘rung chuyển’ trong đêm

Ukraine tiếp tục tập kích sâu vào lãnh thổ Nga, nhắm tới kho dầu gần St. Petersburg cùng nhiều mục tiêu chiến lược bằng UAV tầm xa.
Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Cuộc gặp mới nhất giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - Hàn thể hiện chiều hướng hàn gắn nhưng cũng bộc lộ những giới hạn nhất định trong hợp tác song phương.
Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - Nhật Bản lần thứ 16 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương.
Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Thảm họa động đất kép ngày 24/6 ở Venezuela đã đặt ra những thách thức lớn đối với công tác ứng phó thiên tai và phục hồi sau thảm họa.
Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Việc Mỹ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu tích cực, song chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoàn toàn hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Évian-les-Bains, Pháp (15-17/6) trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức lớn.
Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/7 cho biết Iran sẽ mua nông sản của Mỹ trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình tiềm năng nhằm chấm dứt xung đột.
Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong-sook ngày 2/7 nhấn mạnh kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.
Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

CNN đăng bài phân tích về tác động của việc đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986. Nội dung chính như sau:
Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Nhà sáng tạo nội dung Ai Lin không chỉ thấy một màn trình diễn ấn tượng từ robot hình người của Trung Quốc, mà còn nhìn thấy một cơ hội kinh doanh.
Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul đã bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới Nam Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực.
Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

CNN vừa đăng tải bài viết cho rằng, dù kinh tế Nga có gặp khó khăn do xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin vẫn sẽ không chùn bước.
Phiên bản di động