Mặc nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo về 'hành động thực sự gây sốc', Mỹ vẫn cử máy bay do thám

02/01/2020 09:45

TGVN. Trong bối cảnh tuyên bố mới của Triều Tiên, cùng ngày, trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết, Mỹ đã tiếp tục triển khai máy bay do thám RC-135W Rivet Joint trinh sát trên không phận Bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
sau khi quang bom nha lanh dao trieu tien lam dieu gi dau tien trong nam moi Lo ngại, hy vọng, ngợi ca… trong thông điệp chào Năm mới của các nhà lãnh đạo thế giới
sau khi quang bom nha lanh dao trieu tien lam dieu gi dau tien trong nam moi Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi các biện pháp quân sự chủ động để bảo vệ chủ quyền
sau khi quang bom nha lanh dao trieu tien lam dieu gi dau tien trong nam moi
Việc viếng Cung Thái Dương Kumsusan nhân ngày đầu Năm mới là hoạt động thường niên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ khi ông lên nắm quyền năm 2011. (Nguồn: KCNA)

Ngày 2/1, Yonhap dẫn nguồn hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, ông Kim Jong-un đã tỏ lòng thành kính ở Cung Thái Dương Kumsusan, nơi đặt thi hài của hai cố lãnh đạo Triều Tiên là Kim Nhật Thành và Kim Jong-il nhân ngày đầu Năm mới 2020. Đây là hoạt động được đưa tin đầu tiên trong năm 2020 sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ phô diễn một “vũ khí chiến lược mới”. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực hiện việc viếng cung thường niên kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, ngoại trừ năm 2018.

Theo KCNA, trong số các phụ tá thân cận đã tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới viếng Cung Thái Dương Kumsusan có Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên (Quốc hội) Choe Ryong-hae, nhân vật quyền lực số hai trên thực tế của Triều Tiên và Thủ tướng Kim Jae-ryong.

Hoạt động diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo về một “hành động thực sự gây sốc” và đe dọa phô diễn một “vũ khí chiến lược mới” trong tương lai gần tại Hội nghị toàn thể Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên được tổ chức trong 4 ngày cuối cùng của năm 2019.

Mặc dù đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn như vậy, song nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn để ngỏ khả năng đàm phán, khi tuyên bố việc Triều Tiên phối hợp ngăn ngừa hạt nhân còn phụ thuộc vào thái độ của Mỹ trong tương lai.

Trong bối cảnh tuyên bố mới của Triều Tiên, cùng ngày, trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết, Mỹ đã tiếp tục triển khai máy bay do thám RC-135W Rivet Joint trinh sát trên không phận Bán đảo Triều Tiên.

Theo Aircraft Spots, loại máy bay này đã được phát hiện thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên trong một vài ngày qua cùng một số máy bay do thám khác như EP-3E và RC-135S. 

Trong khi đó, Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết, Tổng Thư ký bày tỏ “quan ngại sâu sắc”, đồng thời "rất hy vọng rằng những cuộc thử nghiệm sẽ không được nối lại, phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Không phổ biến (hạt nhân) vẫn là một trụ cột cơ bản của an ninh hạt nhân toàn cầu và phải được bảo vệ”.

Người phát ngôn này khẳng định: “Can dự ngoại giao là con đường duy nhất dẫn tới hòa bình bền vững”.

sau khi quang bom nha lanh dao trieu tien lam dieu gi dau tien trong nam moi

 

Hàn Quốc phản ứng việc Triều Tiên cảnh báo về 'vũ khí chiến lược mới'

TGVN. Hãng thông tấn Yonhap ngày 1/1 cho biết, chính phủ Hàn Quốc đã thể hiện lập trường rằng, việc Triều Tiên biến cảnh báo về ...

sau khi quang bom nha lanh dao trieu tien lam dieu gi dau tien trong nam moi

 

Tổng thống Trump tin ‘ông ấy biết giữ lời hứa’, mặc Bình Nhưỡng bóng gió về ‘vũ khí chiến lược mới’

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/12 cho biết, ông tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa của ...

sau khi quang bom nha lanh dao trieu tien lam dieu gi dau tien trong nam moi

 

Thông điệp chào mừng 2020, Triều Tiên cảnh báo phát triển loại vũ khí chiến lược mới

TGVN. Mới đây, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, mức độ nước này phát triển "phòng thủ hạt nhân" đến đâu là tùy ...

Thế Việt

(theo Yonhap, Reuters)