Malaysia: Tịch thu 28 triệu USD tiền mặt tại nhà quan tham

06/10/2016 16:31

Ngày 5/10, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã ghi nhận một vụ tham nhũng gây chấn động với số tiền mặt bị thu giữ lớn kỷ lục - tổng cộng 112 triệu Ringgit (28 triệu USD).

TIN LIÊN QUAN
malaysia ti ch thu 28 trie u usd tie n ma t tai nha quan tham Viện Kiểm sát Brazil cáo buộc cựu Tổng thống Lula tham nhũng
malaysia ti ch thu 28 trie u usd tie n ma t tai nha quan tham Tham nhũng - trở ngại lớn nhất của châu Phi

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/10, Phó giám đốc MACC Azam Baki thông báo, trong một chiến dịch, MACC đã khám xét nhà riêng và văn phòng của hai quan chức nước này. Theo đó, họ đã tịch thu 45 triệu Ringgit của Giám đốc Sở cấp nước Sabah và 7,2 triệu Ringgit từ cấp phó của ông này. Lực lượng chức năng cũng thu giữ khoảng 23 triệu Ringgit từ tài khoản ngân hàng của hai quan chức trên và các thành viên gia đình của họ. 

malaysia ti ch thu 28 trie u usd tie n ma t tai nha quan tham
Khối tài sản khổng lồ bị thu giữ trong vụ án tham nhũng tại Malaysia. (Nguồn: MACC)

MACC cũng thu giữ 6 két an toàn, trong đó có một két chứa 2,5 triệu Ringgit. Ủy ban này cũng phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền 37 triệu Ringgit của một công ty liên quan đến một trong các quan chức trên. Ngoài ra, các tang vật khác bị thu giữ trong đợt khám xét này bao gồm cả những chiếc xe sang trọng trị giá khoảng 3 triệu Ringgit, rất nhiều đồ trang sức, đồng hồ đắt tiền, 94 túi xách cao cấp và 127 giấy phép sử dụng đất. 

malaysia ti ch thu 28 trie u usd tie n ma t tai nha quan tham
Rất nhiều đồ vật có giá trị bị thu giữ. (Nguồn: MACC)

Theo ông Baki, đây là vụ tịch thu lớn nhất liên quan đến công chức nhà nước Malaysia. Trước đây, số tiền tịch thu trong các vụ án tham nhũng nhiều nhất chỉ 10 triệu Ringgit. 

Hai quan chức trên bị MACC bắt giữ ngày 4/10 vì bị nghi ngờ tham nhũng trong dự án cơ sở hạ tầng trị giá 3,3 tỷ Ringgit từ năm 2010. MACC cũng bắt giữ 1 doanh nhân là anh trai của Phó Giám Đốc nói trên, và một kế toán của doanh nhân này để phục vụ công tác điều tra. Cả bốn đối tượng sẽ bị tạm giam trong vòng 7 ngày.

malaysia ti ch thu 28 trie u usd tie n ma t tai nha quan tham Nữ cảnh sát bị xét xử vì che giấu thông tin về khủng bố

Ngày 30/9, Tòa án Tối cao Malaysia đã ra lệnh cho một nữ cảnh sát nước này phải đưa ra lời biện hộ đối với ...

malaysia ti ch thu 28 trie u usd tie n ma t tai nha quan tham 1.000 người phải sơ tán vì đe dọa nổ bom tại Malaysia

Đó là những người có mặt tại trụ sở Sàn chứng khoán Malaysia (Bursa Malaysia), các tòa nhà lân cận và một ngôi chùa ở ...

malaysia ti ch thu 28 trie u usd tie n ma t tai nha quan tham Indonesia giữ tàu từ Malaysia do nghi ngờ chở vật liệu chế bom

Ngày 22/9, nhà chức trách đảo Bali của Indonesia đã giữ một tàu từ Malaysia chở 30 tấn phân bón hóa học bị nghi ngờ ...

Minh Tuấn

(theo Today Online, News Straits Times)