Moscow: Là Đối tác cơ hội nâng cao của NATO chỉ khiến Ukraine bị đẩy vào các hành động chống Nga

13/06/2020 06:56
PT.
13/06/2020 06:56

TGVN. Ngày 12/6, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Dmitry Novikov cho rằng, việc NATO công nhận Ukraine là Đối tác cơ hội nâng cao chẳng liên quan gì đến tư cách thành viên đầy đủ của Kiev trong liên minh này, song cho thấy ý định tiếp tục đẩy Ukraine vào các hành động chống Nga. 

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện bình thường hóa quan hệ với Nga
Nga: Ukraine chuẩn bị hành động khiêu khích ở Crimea
moscow ukraine dang bi day vao cac hanh dong chong nga
Moscow cho rằng việc NATO công nhận Ukraine là Đối tác cơ hội nâng cao chẳng liên quan gì đến tư cách thành viên đầy đủ của Kiev trong liên minh này, song cho thấy ý định tiếp tục đẩy Ukraine vào các hành động chống Nga. (Nguồn: Globalriskinsights)

Ông Novikov nói: "Rõ ràng quy chế này chẳng liên quan gì đến tư cách thành viên chính thức trong NATO. Tuy nhiên, quyết định chính trị đó cho thấy một xu thế rõ ràng là tiếp tục đẩy Ukraine vào các kế hoạch chống Nga. Quy chế này không trực tiếp đòi hỏi các quyết định cụ thể liên quan đến việc triển khai lực lượng vũ trang. Nhưng đây là bước đi theo hướng này".

Theo ông, sự bất ổn và cuộc đối đầu căng thẳng trên lãnh thổ Ukraine, chính thức vẫn là trở ngại lớn để đưa Ukraine vào các chương trình của NATO. 

Ông Novikov nhấn mạnh: "Tuy nhiên, chúng ta xem các văn kiện này như một thứ và thực tế là thứ khác. Và nếu cần phải chính thức hóa thực tế này bằng các văn kiện mới, nó sẽ được thực hiện dễ dàng". Theo ông, Nga có "nhiều việc" phải làm để ngăn chặn mọi mối đe dọa an ninh, kể cả những mối đe dọa từ NATO.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Kiev đã được NATO trao cho qui chế Đối tác cơ hội nâng cao.

Ngày 12/6, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết nước này đã được trao quy chế Đối tác Cơ hội Nâng cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Thông qua mạng xã hội Twitter, ông Kuleba nêu rõ: "Ngày này đã tới. Tôi vô cùng biết ơn các đối tác của chúng tôi trong NATO đã khiến điều này trở thành hiện thực. Ukraine cuối cùng đã nhận được quy chế xứng đáng từ lâu - một Đối tác Cơ hội Nâng cao của NATO. Chúng ta sẽ cùng nhau lớn mạnh"

Nga, Ukraine thương lượng về đợt trao đổi tù nhân mới

 

Nga, Ukraine thương lượng về đợt trao đổi tù nhân mới

TGVN. Phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Ukraine Dmitry Kozak gần đây cho biết, Moscow và Kiev đang thương lượng một cuộc ...

Ukraine lên kế hoạch 12 bước 'giành lại Crimea từ Nga'

 

Ukraine lên kế hoạch 12 bước 'giành lại Crimea từ Nga'

TGVN. Phó Thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu và Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine Dmitry Kuleba cho ...

Ukraine tiết lộ vũ khí có thể hạ gục quân đội Nga nếu xảy ra chiến tranh

 

Ukraine tiết lộ vũ khí có thể hạ gục quân đội Nga nếu xảy ra chiến tranh

TGVN. Bài viết đăng trên mạng Censor.net của Ukraine mới đây đã đề cập đến loại "vũ khí khủng khiếp" mà lực lượng vũ trang ...

(theo Sputniknews)