Một loạt nước lên kế hoạch khẩn cấp sơ tán dân khỏi Vũ Hán

27/01/2020 15:31

TGVN. Nhật Bản, Pháp, Thái Lan, Mỹ…đều đồng loạt lên kế hoạch sơ tán người dân khỏi thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch bệnh viêm phổi do virus corona.    

TIN LIÊN QUAN
mot loat nuoc len ke hoach khan cap so tan dan khoi vu han Virus corona: Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo ‘tình hình nghiêm trọng’, nhiều nước sơ tán công dân
mot loat nuoc len ke hoach khan cap so tan dan khoi vu han Lo sợ virus corona, AFC dời địa điểm vòng loại Olympic khỏi Vũ Hán
mot loat nuoc len ke hoach khan cap so tan dan khoi vu han
Các nước đang lên kế hoạch khẩn cấp sơ tán dân khỏi Vũ Hán. (Nguồn: China Daily)

Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/1 thông báo nước này sẽ sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán, nơi được xem là “ổ dịch” virus corona tại Trung Quốc.

“Chúng tôi quyết định sẽ đưa tất cả (công dân Nhật Bản tại Vũ Hán) trở lại Nhật Bản nếu họ muốn, bằng tất cả các cách, bao gồm bay thuê chuyến”, ông Abe nói với các phóng viên.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh, Nhật Bản đang “phối hợp với chính quyền Trung Quốc ở mọi cấp độ”. Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ đẩy nhanh tiến trình sơ tán người dân nước này khỏi Vũ Hán.

Hồi tuần trước, Hãng hàng không All Nippon Airways Co thông báo sẽ đình chỉ mọi chuyến bay từ sân bay Narita tới thành phố Vũ Hán vào những ngày còn lại trong tháng này do lo ngại virus corona lây lan.

Theo Chính phủ Nhật Bản, tính tới ngày 24/1, nước này có khoảng 710 công dân có đăng ký tại tỉnh Hồ Bắc. Trong khi đó, phát biểu tại Ủy ban Quốc hội, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Moteghi cho biết, Tokyo khẳng định có khoảng 560 công dân Nhật Bản tại tỉnh Hồ Bắc.

Pháp

“Các công dân Pháp sẽ được hồi hương bằng máy bay về Pháp, với sự đồng thuận của các nhà chức trách Trung Quốc. Quá trình này sẽ diễn ra vào giữa tuần”, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn nói với các phóng viên hôm 26/1.

Theo Bộ trưởng Buzyn, sau khi phát hiện 3 trường hợp nhiễm virus corona tại Pháp hôm 24/1, trong đó cả 3 đều là công dân Trung Quốc, hiện Pháp chưa xác nhận thêm trường hợp nhiễm virus nào.

Bà Buzyn cho rằng không cần thiết phải đo nhiệt độ hành khách trên các chuyến bay từ Trung Quốc tới Pháp. Bộ trưởng Y tế Pháp nhận định, việc theo dõi nhiệt độ cơ thể con người được cho là có thể giúp đảm bảo vấn đề an ninh, song cách làm này không thực sự hiệu quả vì các triệu chứng nhiễm bệnh có thể xuất hiện sau đó. Hơn nữa, việc uống thuốc hạ sốt cũng làm giảm nhiệt độ cơ thể tạm thời.

“Bằng chứng đó là cả 3 bệnh nhân được xác nhận nhiễm virus corona tại Pháp đều không bị phát hiện bằng máy quét thân nhiệt. Họ đều đến đây (Pháp) trong tình trạng không bị sốt, nhưng sau đó lại phát triển các triệu chứng của dịch bệnh”, Bộ trưởng Buzyn cho biết thêm.

Mỹ

Chính phủ Mỹ được cho là đã ký hợp đồng với một công ty vận chuyển hàng không để sơ tán khoảng hơn 30 nhà ngoại giao cùng với gia đình họ khỏi lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán. Hiện có khoảng 1.000 công dân Mỹ sống tại Vũ Hán.

Các nhà ngoại giao và công dân nước khác cũng có thể được sắp xếp lên chuyến bay nếu còn ghế trống, song với điều kiện người đó có liên quan hoặc kết hôn với công dân Mỹ.

Trong khi đó, nhà ngoại giao các nước như Hàn Quốc, Anh tự sắp xếp việc di chuyển khỏi Vũ Hán.

mot loat nuoc len ke hoach khan cap so tan dan khoi vu han

 

Hàn Quốc ghi nhận thêm trường hợp nhiễm virus corona

TGVN. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 27/1 thông báo một người đàn ông Hàn Quốc 55 tuổi ...

mot loat nuoc len ke hoach khan cap so tan dan khoi vu han

 

Du lịch Thái Lan 'lãnh đủ' vì virus corona

TGVN. Dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) có thể gây tổn thất lên tới 100 tỷ Baht (3,26 tỷ USD) cho ...

mot loat nuoc len ke hoach khan cap so tan dan khoi vu han

 

Mỹ xác nhận trường hợp thứ 5 nhiễm virus corona

TGVN. Ngày 26/1, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận đã có thêm một ca nhiễm virus corona mới tại ...

Nhất Phong

(theo Dân trí)