Nhỏ Bình thường Lớn

Mỹ bước đầu rút quân khỏi Afghanistan, phá hủy các thiết bị lỗi thời

Mỹ đã bắt đầu khởi động quá trình rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan bằng việc vận chuyển một số thiết bị quân sự ra khỏi đây, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ngày 23/4, CNN dẫn lời 3 quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, một số thiết bị quân sự của Mỹ bắt đầu được vận chuyển ra khỏi Afghanistan như một phần trong quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi thực địa trước ngày 1/5.

Mỹ bước đầu thực hiện kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan
Mỹ bước đầu thực hiện kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. (Nguồn: CNN)

Bộ Quốc phòng Mỹ tập trung vào việc vận chuyển các thiết bị và quân nhu không cần thiết, vốn không bị phá hủy hay chuyển giao cho lực lượng an ninh Afghanistan. Trong khi đó, các thiết bị lỗi thời sẽ bị phá hủy.

Ngoài ra, theo CNN, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho phép triển khai hàng trăm binh sĩ thuộc các lực lượng trên bộ, trên biển và trên không tới Afghanistan nhằm giúp bảo vệ các lực lượng Mỹ và NATO, trong đó có các nhà thầu, trong quá trình rút quân.

Đây là động thái đầu tiên của quân đội Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden hồi tuần trước công bố chi tiết về kế hoạch rút binh sĩ khỏi Afghanistan với thời hạn chót là ngày 11/9, tròn 20 năm ngày xảy ra vụ khủng bố năm 2001 và cũng là sự kiện đã châm ngòi cho cuộc chiến của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này.

Để đảm bảo an ninh khi lính Mỹ rút đi, Lầu Năm Góc đã chấp thuận cho một tàu sân bay ở lại khu vực làm nhiệm vụ túc trực bảo vệ. Mỹ hiện có gần 2.500 binh sĩ đang đóng quân tại Afghanistan, cùng với hàng trăm nhân viên thuộc các lực lượng hoạt động đặc biệt.

Trong một diễn biến liên quan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 23/4 cho biết, Ngoại trưởng Antony Blinken đã gặp những người đồng cấp từ các quốc gia Trung Á (C5), bao gồm Kazakhstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan nhằm thảo luận về một loạt các vấn đề, trong đó có triển vọng hòa bình tại Afghanistan.

Ông Price nêu rõ: "Ngoại trưởng Blinken và ngoại trưởng các nước C5 đã thảo luận về tiến trình hòa bình Afghanistan, sự hồi phục hậu Covid-19 cũng như biến đổi khí hậu".

Thể thức thảo luận C5+1 được thiết lập vào năm 2015 nhằm tăng cường liên lạc và sự phối hợp giữa Mỹ và 5 quốc gia Trung Á về các vấn đề trong khu vực. Mỹ từng nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của khu vực khi đề cập việc hỗ trợ hậu cần cho các hoạt động tại Afghanistan.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ sẽ tăng cường binh sĩ để bảo vệ tiến trình rút quân khỏi Afghanistan
Tình hình Afghanistan: Lý do hoãn Hội nghị hòa bình quốc tế, Tướng Mỹ nghi ngờ độ tin cậy của Taliban
Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Khoảng trống địa chiến lược
Afghanistan: Hồi kết cho cuộc chiến 20 năm
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản 'nhắm' Trung Quốc, Nga-Ukraine chưa ngớt 'nóng', Tết buồn ở Đông Nam Á

(theo Reuters/CNN)

Tin cũ hơn

Chủ tịch Trung Quốc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga, kêu gọi xây dựng 'kế hoạch lớn', điện đàm cùng Tổng thống Mỹ nhắc một việc Chủ tịch Trung Quốc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga, kêu gọi xây dựng 'kế hoạch lớn', điện đàm cùng Tổng thống Mỹ nhắc một việc
Lý do gì khiến Trung Quốc tự thừa nhận một sức mạnh chẳng 'ngang tầm' với Mỹ? Lý do gì khiến Trung Quốc tự thừa nhận một sức mạnh chẳng 'ngang tầm' với Mỹ?
EU đem tin vui lớn cho Ukraine, tiếp sức giúp Kiev 'thoát' một thảm họa EU đem tin vui lớn cho Ukraine, tiếp sức giúp Kiev 'thoát' một thảm họa
Các ngoại trưởng Mỹ-Ấn Độ nhất trí tăng cường phối hợp về khoáng sản chiến lược và thương mại Các ngoại trưởng Mỹ-Ấn Độ nhất trí tăng cường phối hợp về khoáng sản chiến lược và thương mại
Hiệp ước New START chính thức hết hiệu lực: Nga tuyên bố các bên không còn bị ràng buộc, khẳng định một 'sai lầm đáng tiếc' của Mỹ Hiệp ước New START chính thức hết hiệu lực: Nga tuyên bố các bên không còn bị ràng buộc, khẳng định một 'sai lầm đáng tiếc' của Mỹ
Sau 'khúc nhạc đệm' bất đồng, Mỹ-Iran nhất trí trở lại đàm phán Sau 'khúc nhạc đệm' bất đồng, Mỹ-Iran nhất trí trở lại đàm phán
Thủ tướng Đức thăm vùng Vịnh: Tìm kiếm lối thoát giữa 'chính trị cường quốc'? Thủ tướng Đức thăm vùng Vịnh: Tìm kiếm lối thoát giữa 'chính trị cường quốc'?
Năm Chủ tịch ASEAN của Philippines: Tập trung 3 trụ cột lớn, toàn khối thống nhất cao trong các vấn đề ưu tiên chiến lược Năm Chủ tịch ASEAN của Philippines: Tập trung 3 trụ cột lớn, toàn khối thống nhất cao trong các vấn đề ưu tiên chiến lược
Mỹ tính 'ra tay' xử lý vấn đề xung đột Sudan, cân nhắc trình kế hoạch mới lên Hội đồng hòa bình Gaza và Hội đồng Bảo an LHQ Mỹ tính 'ra tay' xử lý vấn đề xung đột Sudan, cân nhắc trình kế hoạch mới lên Hội đồng hòa bình Gaza và Hội đồng Bảo an LHQ
Mỹ đưa dàn tàu chiến đến ngoài khơi một quốc gia Caribbean, tuyên bố thể hiện cam kết với 'một tương lai tươi sáng hơn' Mỹ đưa dàn tàu chiến đến ngoài khơi một quốc gia Caribbean, tuyên bố thể hiện cam kết với 'một tương lai tươi sáng hơn'
Xung đột Ukraine: Tổng thống Pháp tiết lộ hành động châu Âu chuẩn bị thực hiện với Nga Xung đột Ukraine: Tổng thống Pháp tiết lộ hành động châu Âu chuẩn bị thực hiện với Nga
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’ Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’