Mỹ cảnh báo trì hoãn công bố kế hoạch hòa bình tại Trung Đông

07/01/2019 06:46

Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman tuyên bố, kế hoạch được mong đợi bấy lâu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch hòa bình giữa Israel và Palestine dự kiến được đưa ra "trong vòng vài tháng tới".

TIN LIÊN QUAN
my canh bao tri hoan cong bo ke hoach hoa binh tai trung dong Mỹ sẽ tận dụng công nghệ trong kế hoạch trung gian hòa bình Israel - Palestine
my canh bao tri hoan cong bo ke hoach hoa binh tai trung dong Bình luận của TG&VN: Chuyển dịch trật tự Trung Đông?

Điều này cho thấy thời gian công bố kế hoạch này sẽ tiếp tục bị trì hoãn.

Theo một văn bản được Đại sứ quán Mỹ tại Israel công bố ngày 6/1, phát biểu với phóng viên đi cùng Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton sau khi phái đoàn này tới Israel hôm 5/1, Đại sứ Friedman khẳng định: "Tôi nghĩ rằng, trong vòng vài tháng tới, Chúng tôi muốn công bố kế hoạch này theo một cách để cho nó được đón nhận tích cực".

my canh bao tri hoan cong bo ke hoach hoa binh tai trung dong
Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman. (Nguồn: Haaretz)

Theo Đại sứ Friedman, các cuộc bầu cử tại Israel "là một nhân tố, song không phải nhân tố duy nhất", khi mà kế hoạch này "gần như đã được hoàn tất", chỉ cần được "chau chuốt và gọt giũa".  

Hồi tháng 9/2018, Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch được ông gọi là "thỏa thuận sau cùng" sẽ được công bố trong vòng từ 2 tới 4 tháng.

Trong khi đó, phái viên của Israel tại Liên hợp quốc sau đó cho biết, kế hoạch này dự kiến được công bố vào đầu năm 2019.

Kể từ thời điểm đó, Israel đã kêu gọi tổ chức bầu cử vào ngày 9/4 và theo các nhà phân tích, việc công bố một kế hoạch như vậy sẽ gây tranh cãi trước thềm bầu cử.

my canh bao tri hoan cong bo ke hoach hoa binh tai trung dong Mỹ: Giấc mơ hòa bình Trung Đông bị "bóp nghẹt"

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần trì hoãn công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông được chờ đợi lâu nay ...

my canh bao tri hoan cong bo ke hoach hoa binh tai trung dong Tổng thống Nga: Mỹ không giúp giải quyết vấn đề khủng bố ở Trung Đông

Ngày 18/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng những hành động của Mỹ nhằm vào Iran không giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng ...

my canh bao tri hoan cong bo ke hoach hoa binh tai trung dong “Cú sốc” mới từ Trung Đông

Vụ mất tích của nhà báo Khashoggi đã thổi bùng căng thẳng trong quan hệ giữa Riyadh với Ankara và các nước phương Tây.

(theo AFP)