![]() |
| Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa được cho là đã tạo ấn tượng với Tổng thống Mỹ Donald Trump (Nguồn: AI Majalla) |
Báo Financial Times đưa tin, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc bãi bỏ Đạo luật Caesar năm 2019 trong khuôn khổ một gói dự luật quốc phòng thường niên quy mô lớn với tỷ lệ 77 phiếu thuận, 20 phiếu chống. Dự luật này trước đó đã được Hạ viện phê chuẩn và dự kiến sẽ được Tổng thống Trump ký ban hành. Đạo luật Caesar đã hạn chế nghiêm ngặt đầu tư và cắt Syria khỏi hệ thống ngân hàng quốc tế.
| More from WVR |
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hai lần đình chỉ việc thực thi các biện pháp trừng phạt, đáp lại lời kêu gọi từ Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ, những đồng minh của chính phủ mới ở Syria do Tổng thống lâm thời Ahmed al-Sharaa đứng đầu.
Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen, thành viên Dân chủ hàng đầu của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết, việc bãi bỏ, nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các nghị sĩ hai đảng, “là một bước đi mang tính quyết định nhằm trao cho người dân Syria cơ hội thực sự để tái thiết sau nhiều thập kỷ chịu đựng đau khổ không thể tưởng tượng nổi”.
Cách đây một năm, lực lượng do ông al-Sharaa dẫn đầu đã chiếm Damascus trong một chiến dịch chớp nhoáng cách đây một năm. Sau khi trở thành lãnh đạo Syria, ông al-Sharaa xuất hiện với hình ảnh doanh nhân và tìm cách cải thiện quan hệ với phương Tây - được cho là đã tạo ấn tượng với Tổng thống Trump. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp đầu tiên tại Riyadh, Saudi Arabia, hồi tháng 5.
Phản ứng trước động thái của Mỹ, Ngoại trưởng Syria Asaad al-Shaibani đăng tải trên mạng xã hội X: "Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với Thượng viện Mỹ vì sự ủng hộ dành cho người dân Syria thông qua cuộc bỏ phiếu bãi bỏ Đạo luật Caesar".
Ông cho rằng, bước đi này thể hiện "một bước phát triển tích cực, mở ra những chân trời mới cho sự hợp tác và quan hệ đối tác giữa Syria và thế giới".
| Giao tranh tại Syria tạm hạ nhiệt, Damascus lại cảnh báo một cuộc khủng hoảng khác Bộ Nội vụ Syria tối 19/7 thông báo các tay súng bộ tộc đã rời khỏi thành phố Sweida ở miền Nam nước này và ... |
| Israel-Syria giải quyết mâu thuẫn: Mỹ vào cuộc, thay chính quyền ở Damascus kiểm soát thành phố Swedia? Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) đã tiết lộ các điều khoản của thỏa thuận về khu vực Sweida được ký kết vào đêm ... |
| Lần đầu tiên sau gần 60 năm, một nguyên thủ Syria tham dự cuộc họp của Đại hội đồng LHQ Ngày 21/9, Tổng thống lâm thời Syria Ahmad al-Sharaa đã đến New York để tham dự khóa họp thứ 80 của Đại hội đồng Liên ... |
| Quân đội Syria bất ngờ có hành động gần khu vực kiểm soát của lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, Damascus nói gì? Bộ Quốc phòng Syria đã tái triển khai lực lượng dọc theo nhiều tuyến tiếp giáp với nhóm vũ trang Lực lượng Dân chủ Syria ... |
| Lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Syria sẽ thăm Mỹ Tổng thống Syria Ahmad al-Sharaa sẽ trở thành Tổng thống đầu tiên của Syria đến thăm Nhà Trắng. |
