​Mỹ dự định lên án chương trình tên lửa Iran tại cuộc họp HĐBA LHQ

12/12/2018 14:22

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/12 cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo dự định lên án chương trình tên lửa của Iran khi tham dự một hội nghị của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

TIN LIÊN QUAN
my du dinh len an chuong trinh ten lua iran tai cuoc hop hdba lhq Iran thừa nhận mới thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung
my du dinh len an chuong trinh ten lua iran tai cuoc hop hdba lhq Mỹ có bằng chứng mới về việc Iran vũ trang cho các nhóm ủy nhiệm tại Trung Đông

Theo thông báo của Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino, ông Pompeo sẽ đến New York trong ngày 12/12 để tham dự một cuộc họp của LHQ. 

Trước đó, hôm 1/12, ông Pompeo đã cáo buộc Iran bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm trung "có khả năng mang nhiều đầu đạn", vi phạm nghị quyết 2231 của HĐBA.

my du dinh len an chuong trinh ten lua iran tai cuoc hop hdba lhq
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã xác nhận tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây. (Nguồn: Iran Briefing)

Ông Pompeo còn nhấn mạnh: "Chúng tôi yêu cầu Iran lập tức ngừng tất cả hoạt động liên quan các tên lửa đạn đạo được thiết kế có khả năng mang vũ khí hạt nhân".

Vài giờ trước thông báo trên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã xác nhận tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng "vấn đề tên lửa này không phải là chủ đề để thương lượng và chẳng có gì vi phạm nghị quyết 2231 nhằm vào Iran" từ việc phát triển chương trình tên lửa của nước này.

my du dinh len an chuong trinh ten lua iran tai cuoc hop hdba lhq Iran: Hành động ức hiếp của Mỹ sẽ gây hệ lụy cho hệ thống quốc tế

Ngày 23/11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố hành động ức hiếp của Mỹ sẽ gây ra những vấn đề cho hệ thống ...

my du dinh len an chuong trinh ten lua iran tai cuoc hop hdba lhq IAEA khẳng định Iran vẫn tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân

Vài ngày sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, ngày 12/11, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc ...

my du dinh len an chuong trinh ten lua iran tai cuoc hop hdba lhq Với Iran, Mỹ sẽ không có chiến thắng

Một số chuyên gia về Iran cho rằng, việc tái khởi động các đòn trừng phạt sẽ không thể đem lại những gì mà Mỹ ...

(theo Tân Hoa xã)