Mỹ rút quân khỏi Đức: Giận chung, hận riêng

25/06/2020 19:45
Chính Dung
25/06/2020 19:45

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến chuyển một số binh sĩ Mỹ từ Đức để chuyển tới Ba Lan, thậm chí còn "nặng lời" với một số nước châu Âu. Báo Thế giới & Việt Nam bình luận. 

TIN LIÊN QUAN
Rút binh sĩ khỏi Đức, Mỹ sẽ điều quân đi đâu?
Mỹ định rút quân khỏi Đức: Washington chính thức lên tiếng về thông tin 'trừng phạt' bà Merkel
my rut quan khoi duc gian chung han rieng
NATO và các thành viên NATO cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Âu phục vụ cho lợi ích chiến lược của Mỹ. 

Quyết định rút bớt binh lính Mỹ đồn trú lâu nay ở nước Đức đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm nhe từ trước đó nên không gây bất ngờ, nhưng vẫn khiến phía Đức nói riêng và NATO nói chung không thể không cay đắng.

Cay đắng ở chỗ sự hiện diện quân sự trực tiếp của Mỹ ở nước Đức là bộ phận của sự triển khai chiến lược của NATO trên cơ sở thoả thuận chung trong NATO và song phương giữa Mỹ với chính phủ Đức. Vậy mà ông Trump không thương thảo với NATO hay với Đức về ý định rút quân này mà đơn phương quyết định.

NATO và các thành viên NATO cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Âu phục vụ cho lợi ích chiến lược của Mỹ trong khi ông Trump lại nhìn nhận lợi ích của Mỹ trong chuyện này là các nước thành viên NATO phải trả giá thích hợp để được Mỹ đảm bảo an ninh. Đối với ông Trump, "Nước Mỹ trước hết" là như thế. Trong thực chất, ông Trump đã biến việc Mỹ đảm bảo an ninh cho đồng minh thành hàng hoá và hàng hoá có cái giá của nó.

Ông Trump cho rằng Mỹ không cần NATO như NATO cần Mỹ. Ông Trump không hài lòng khi đa số thành viên NATO không thực hiện thoả thuận chung trong NATO năm 2014 là dành 2% GDP cho ngân sách quân sự và quốc phòng. Nước Đức thuộc diện này.

Nhưng ông Trump còn hận riêng nước Đức vì phía Đức có những chủ trương gây xung khắc lợi ích với Mỹ như hợp tác với Nga xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, như cùng EU tìm cách lách các biện pháp của Mỹ trừng phạt Iran.

Thủ tướng Đức Angela Merkel lại còn vuốt mặt chẳng nể mũi khi vừa đây nhanh chóng từ chối lời mời của ông Trump sang Mỹ dự cuộc gặp cấp cao thường niên năm nay của nhóm G7.

Để cho hả cả giận chung lẫn hận riêng mà lại đồng thời phục vụ cho cuộc vận động tranh cử tổng thống hiện tại ở Mỹ thì quyết sách nói trên rất đắc dụng đối với ông Trump. 

Rút binh sĩ khỏi Đức, Mỹ sẽ điều quân đi đâu?

 

Rút binh sĩ khỏi Đức, Mỹ sẽ điều quân đi đâu?

TGVN. Ngày 24/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông dự kiến chuyển một số binh sĩ Mỹ từ Đức tới Ba Lan, trong bối ...

Mỹ rút quân khỏi Đức: Chưa có hồi kết, Washington sẽ tham vấn NATO

 

Mỹ rút quân khỏi Đức: Chưa có hồi kết, Washington sẽ tham vấn NATO

TGVN. Ngày 17/6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết Washington sẽ tham vấn các nước ...

Mỹ rút quân khỏi Đức: Tổng thống Trump 'phàn nàn', nêu điều kiện với Berlin

 

Mỹ rút quân khỏi Đức: Tổng thống Trump 'phàn nàn', nêu điều kiện với Berlin

TGVN. Ngày 15/6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ giảm số lượng binh lính đồn trú tại Đức xuống còn 25.000 người.   ...