Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, hy vọng Bình Nhưỡng hồi đáp

06/03/2020 10:07

TGVN. Ngày 5/3, ông Christopher Ford, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế cho biết Washington sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên một cách sớm nhất có thể.

TIN LIÊN QUAN
my san sang noi lai dam phan hat nhan voi trieu tien hy vong binh nhuong hoi dap Mỹ - Triều: 'Dù bị cho là mưu mô chính trị, Tổng thống Trump vẫn muốn làm điều tốt đẹp cho đất nước'
my san sang noi lai dam phan hat nhan voi trieu tien hy vong binh nhuong hoi dap Tổng thống Trump tập trung vào bầu cử, các cuộc đàm phán Mỹ - Triều 'đã chết'
my san sang noi lai dam phan hat nhan voi trieu tien hy vong binh nhuong hoi dap
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế Christopher Ford.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York nhân dịp kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) được phê chuẩn, ông Ford nêu rõ: "Từ quan điểm của Bộ Ngoại giao, sự thật vẫn là chúng tôi sẵn sàng, có thiện chí và chuẩn bị đầy đủ cho sự khởi đầu của những cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên… Chúng tôi đang sẵn sàng cho điều đó và mong muốn nhận được hồi đáp từ họ và tiến về phía trước một cách sớm nhất có thể".

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh ngày 2/3, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử nghiệm vũ khí lần đầu tiên trong năm nay, gây nhiều quan ngại.

Cùng ngày, các nước thành viên châu Âu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, với sự tham gia lần đầu tiên của Anh sau Brexit đã lên án vụ thử vũ khí của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố chung, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm Bỉ, Anh, Estonia, Pháp và Đức nhấn mạnh: “Chúng tôi lên án những hành động khiêu khích như vậy. Họ đang phá hoại an ninh và ổn định khu vực, cũng như hòa bình và an ninh quốc tế, vi phạm trắng trợn các nghị quyết đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua”.

my san sang noi lai dam phan hat nhan voi trieu tien hy vong binh nhuong hoi dap

 

Hàn Quốc họp khẩn, lo ngại về động thái phóng vật thể bay mới nhất của Triều Tiên

TGVN. Ngày 2/3, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết đã triệu tập cuộc họp khẩn các bộ trưởng liên quan an ninh về vụ ...

my san sang noi lai dam phan hat nhan voi trieu tien hy vong binh nhuong hoi dap

 

MỚI. Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định đầu tiên trong năm 2020

TGVN. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, sáng 2/3, Triều Tiên đã phóng vật thể bay không xác định.

my san sang noi lai dam phan hat nhan voi trieu tien hy vong binh nhuong hoi dap

 

Bàn về 'điều bất ngờ tháng 10' của Triều Tiên và tác động của Covid-19

TGVN. Có thể do Covid-19, các hoạt động quân sự của Triều Tiên đang ở mức độ vừa phải, tuy vậy, khả năng một điều bất ...

Chu An

(theo Yonhap, AFP)