Tổng thống Trump tập trung vào bầu cử, các cuộc đàm phán Mỹ - Triều 'đã chết'

11/02/2020 09:43

TGVN. Ngày 10/2, Đài CNN dẫn hai nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các cố vấn rằng, ông không muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump tap trung vao bau cu cac cuoc dam phan my trieu da chet Mỹ hy vọng Triều Tiên lựa chọn hòa bình thay vì chiến tranh
tong thong trump tap trung vao bau cu cac cuoc dam phan my trieu da chet Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên: Quà tới muộn
tong thong trump tap trung vao bau cu cac cuoc dam phan my trieu da chet
Các cuộc đàm phán Mỹ - Triều 'đã chết'? (Nguồn: Business Korea)

CNN dẫn các nguồn tin trên nêu rõ: "Khi Tổng thống Trump tập trung vào chiến dịch tái tranh cử, mong muốn thảo luận vấn đề Triều Tiên đã suy giảm". Các thành viên trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump cũng không tin, Triều Tiên là một nhân tố quan trọng trong cuộc bầu cử.

Một quan chức khác thông thạo về mối quan hệ Mỹ - Triều cho biết, các cuộc đàm phán hiện "đã chết". Quan chức cho hay, có rất ít tham vọng trong nhóm nòng cốt của Tổng thống Trump muốn theo đuổi một thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trước cuộc bầu cử, khi mà những mạo hiểm nối lại đàm phán sẽ che lấp đáng kể những lợi ích tiềm năng.

Trong khi đó, Triều Tiên dường như không quan tâm tới việc nối lại đàm phán, trừ khi ông Trump đề nghị nới lỏng trừng phạt trước và điều này nhiều khả năng sẽ không xảy ra.

Sau hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội, lãnh đạo hai nước đã gặp nhau lần thứ ba tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều vào tháng 6/2019 và nhất trí nối lại đàm phán cấp chuyên viên trong vòng vài tuần. Cuộc họp cấp chuyên viên đã diễn ra vào tháng 10/2019 ở Thụy Điển và cũng đã sụp đổ.

Theo các nguồn tin, ông Trump đã bày tỏ sự thất vọng ở thời điểm đó. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đồng thời là nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Mỹ, ông Stephen Biegun vẫn "không ngừng cố gắng nối lại đàm phán".

Một nguồn tin nói rằng, các quan chức Mỹ đang phụ trách vấn đề này cũng cho rằng, ông Trump không muốn một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trừ khi có một thỏa thuận được ký kết.

tong thong trump tap trung vao bau cu cac cuoc dam phan my trieu da chet

 

KCNA: Triều Tiên tiến hành thành công thêm 'một vụ thử quan trọng'

TGVN. Trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn bế tắc, Triều Tiên vừa thực hiện "một vụ thử ...

tong thong trump tap trung vao bau cu cac cuoc dam phan my trieu da chet

 

Ngoại giao con thoi sẽ đưa đàm phán Mỹ - Triều Tiên trở lại đúng hướng?

TGVN. Ngày 13/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng, Mỹ sẽ sớm được thử thách sự cố gắng để đưa Triều Tiên trở ...

tong thong trump tap trung vao bau cu cac cuoc dam phan my trieu da chet

 

Mỹ: Quân đội đảm bảo sự ổn định, lựa chọn quân sự luôn tồn tại trên bàn đàm phán

TGVN. Ngày 4/12, ông Heino Klinck, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Đông Á, tuyên bố Mỹ chưa bao giờ loại các lựa ...

Thế Việt

(theo Yonhap)